Tôi còn nhớ mình đã ngạc nhiên vô cùng khi Li Lam – một nhà thiết kế với thương hiệu đặc trưng đầy chất riêng của bà – đã tổ chức một buổi Ôm cây trước khi những hàng cổ thụ trên đường Tôn Đức Thắng bị đốn hạ. Tuy nhiều người có những ý kiến phản bác và chê trách, bảo chúng tôi đã làm một việc vô ích vì cây nào có biết đau nhưng tôi vẫn luôn là một kẻ yêu cây cối và không ngại ôm chúng. Khi ở gần một trong những người khổng lồ thầm lặng này, tôi cảm thấy như đang trải qua một cuộc hội ngộ với người thân – những ông bà từ thời cổ đại, hay những nhân chứng hiền dịu của lịch sử và thời gian.

Có lẽ không nhiều người sẽ cảm thấy giống tôi, nhưng tôi nghĩ ta nên xem cây như bạn. Trong khi kết nối với thiên nhiên giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường khả năng sáng tạo và thậm chí là lòng tốt, cây cối còn có nhiều điều đặc biệt hơn nữa.

Xét cho cùng, cây cối quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta theo nhiều cách. Rõ ràng nhất là vai trò của chúng trong việc sản xuất oxy và hấp thụ carbon dioxide nhằm giúp bảo vệ bầu khí quyển; nhưng nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra những lợi ích quan trọng khác của cây cối.

#1
Cây cối giải phóng suy nghĩ tiêu cực

Lợi ích được nghiên cứu nhiều nhất của thiên nhiên là nằm ở hiệu quả trong việc giảm căng thẳng và lo lắng của chúng ta. Phần lớn các nghiên cứu đó đều được thực hiện trong các khu rừng.

Trong một nghiên cứu gần đây, 585 thanh niên Nhật Bản tham gia đã ghi lại tâm trạng của họ sau chuyến đi bộ 15 phút, trong môi trường đô thị hoặc rừng. Những người tham gia đi bộ trong rừng có mức độ lo lắng, thù địch, mệt mỏi và các triệu chứng trầm cảm ít hơn, và hoạt bát hơn so với những người tham gia đi bộ tại các vùng đô thị.

Các nhà nghiên cứu cho rằng: “Những lợi ích về tâm lý của các chuyến đi bộ xuyên rừng là rất đáng kể, bởi rừng có vai trò rất quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe tinh thần trong tương lai”. Thật vậy, nhiều nghiên cứu khác đã cho thấy việc thực hành “tắm trong rừng” có thể giúp chúng ta đối phó với những căng thẳng đến từ cuộc sống đô thị.

#2
Cây cối giúp con người có sức khỏe tốt hơn

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng dành thời gian ngắn trong rừng rất có lợi cho hệ thống miễn dịch của chúng ta. Cụ thể, một nghiên cứu trên những bệnh nhân cao tuổi mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính đã cải thiện các chức năng miễn dịch tốt hơn — sau khi họ dành thời gian đi bộ trong rừng.

Những người hùng vĩ đại ấy cũng giúp ích cho tim mạch của chúng ta. Trong một nghiên cứu khác, các đối tượng tham gia nghiên cứu đã đi bộ trong rừng một ngày và tại các vùng đô thị vào một ngày khác. Các nhà nghiên cứu đã đo lường tác động của hai lần đi bộ lên cơ thể họ. So với vùng đông dân cư, đi bộ trong rừng làm giảm huyết áp

nồng độ cortisol (hormone căng thẳng) trong máu, nhịp tim và hoạt động của hệ thần kinh giao cảm (chịu trách nhiệm cho cảm giác căng thẳng), đồng thời tăng hoạt động của hệ thần kinh phó giao cảm (chịu trách nhiệm cho cảm giác thư giãn). Tất cả các dấu hiệu sinh lý này đều chỉ ra một sức khỏe tim mạch được cải thiện rõ rệt.

Tuy các nghiên cứu trên đều chỉ ra các tác động của môi trường tự nhiên nói chung lên sức khỏe con người nhiều hơn là tác động trực tiếp của cây cối, những dân cư New York sống gần cây cối lại cho biết sức khỏe tổng quát của họ tốt hơn so với những người sống xa không gian xanh. Một nghiên cứu khác cho thấy phụ nữ sống ở những khu vực thiếu cây xanh có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn những người sống gần môi trường tự nhiên.

#3
Cây cối giảm thiểu mức độ tội phạm trong các khu dân cư

Mặc dù một số nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng không gian có màu xanh làm giảm mức độ tội phạm trong môi trường đô thị, cây xanh có lẽ thậm chí còn hiệu quả hơn.

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu tội phạm tại Chicago và so sánh tỷ lệ đó với tỷ lệ độ che phủ của cây và công viên xanh tại thành phố này. Kết quả rất đáng ngạc nhiên: cứ tăng 10% độ che phủ của cây, tỷ lệ tội phạm lại giảm xuống theo từng loại nhất định – 11,3% đối với các vụ tấn công, tội phạm ma túy và cướp bóc, và 10,3% đối với các vụ xô xát, đánh nhau.

Các kết quả trên cũng tương đồng với những nghiên cứu tại những vùng đô thị khác ở Baltimore, New Haven hay Vancouver. Những nơi có nhiều cây xanh đều có mức độ tội phạm thấp hơn so với các vùng khác.

Hiểu được mối tương quan giữa không gian xanh và mức độ phạm tội có thể cung cấp những thông tin hữu ích trong quy hoạch đô thị nhằm cải thiện sự an toàn và hạnh phúc của con người.

#4
Cây cối giúp con người trở nên tốt bụng và đáng tin hơn

Trong một thí nghiệm, các nhà nghiên cứu yêu cầu một nhóm sinh viên đại học nhìn lên một tòa nhà cao tầng hoặc một cụm cây bạch đàn trong vòng một phút. Họ phát hiện ra rằng các sinh viên dành thời gian bên cây cối trải qua những cảm giác kinh ngạc về sự hiện diện của một sinh vật vĩ đại hơn con người. Sau đó, khi một trong những người thử nghiệm giả vờ vô tình làm rơi một đống bút, những sinh viên đã nhìn cây giúp nhặt được nhiều bút hơn những sinh viên đã nhìn lên tòa nhà.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mọi người sẵn sàng giúp đỡ người khác nếu họ vừa đi bộ trong một công viên có nhiều cây cối, hơn những người khác. Thật không may, nghiên cứu này, giống như nhiều nghiên cứu khác, không chỉ rõ tác động của cây xanh được ghi nhận trong lợi ích được đề cập đến. Vì vậy, khó có thể xác định chính xác vai trò của cây trong việc thúc đẩy hành vi tử tế ở con người. Thế nhưng có nhiều khả năng sự hiện diện của chúng ít nhất cũng góp phần vào việc thúc đẩy tương tác xã hội tốt hơn.

Bởi những lí do trên, tôi luôn cố gắng dành thời gian bên cây cối mỗi ngày. Cho dù đó chỉ là ngắm nhìn qua cửa sổ phòng làm việc hay tản bộ một vài phút để thăm những tán cây yêu thích, tôi thích sự hiện diện của những màu xanh xung quanh mình.

Vậy còn bạn thì sao? Liệu bạn có đang thực hành thói quen ngắm nhìn cây cối như tôi? Nếu không, hãy thử một lần xem sao! Bạn sẽ nhận ra rất nhiều thay đổi tích cực đấy!

Theo: Greater Good