Những ngày mưa luôn là những ngày ta chỉ muốn cuộn mình trên chiếc giường êm, lắng nghe tiếng mưa rơi trên mái và ngắm nhìn từng giọt nước chảy dài trên khung cửa kính. Mưa luôn mang đến cho ta một cảm giác thư giãn đến không ngờ. Chính sự thư giãn ấy giúp chúng ta dễ chìm vào giấc ngủ hơn. Thế nhưng, có bất kỳ giải thích khoa học nào giải thích hiện tượng này không? Hãy cùng BiNature tìm hiểu nhé!

#1
Tăng hàm lượng ion âm trong không khí

Hàm lượng ion âm trong không khí tăng lên do hiện tượng sấm sét và ma sát giữa hạt mưa với không khí. Các hạt ion âm khi được hấp thụ vào máu sẽ tạo ra các phản ứng hóa học làm giảm cảm giác căng thẳng và lo âu. Sự gia tăng các hạt này còn cải thiện đáng kể hệ thống thần kinh, hệ tim mạch, hệ thống máu và hô hấp của con người. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Hơn nữa, các ion âm có tác dụng làm dịu và thôi miên- một yếu tố giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

#2
Tiếng mưa có giai điệu như lời ru

Âm thanh của mưa nhẹ nhàng và êm dịu như một bài hát ru tuyệt vời có thể giúp con người đi vào giấc ngủ nhanh chóng. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi lắng nghe tiếng mưa, não bộ sẽ thư giãn một cách vô thức và tạo ra sóng alpha, rất giống với trạng thái của não khi con người chìm vào giấc ngủ.

Tiếng mưa thường nằm trong khoảng từ 0 đến 20 kHz. Âm thanh này không hề khó chịu. Ngược lại, nó giúp bạn cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên, nếu tiếng sấm sét bất ngờ trong cơn mưa sẽ khiến bạn căng thẳng. Đồng thời, nồng độ cortisol trong cơ thể cũng sẽ tăng cao.

#3
Tăng hàm lượng hormone melatonin

Não bộ của con người có thể tiết ra một loại hormone liên quan đến giấc ngủ, melatonin, khi ở trong môi trường bóng tối hoặc ít ánh sáng. Trong những ngày mưa, mây đen che khuất ánh nắng, không gian trở nên âm u hơn. Lúc này, lượng melatonin do não tiết ra tăng lên khiến bạn buồn ngủ.

Nhưng đối với một số người, mưa gây ra cảm giác lo lắng

Đối với nhiều người, mưa hoặc gió, sấm và chớp gây ra cảm giác tiêu cực. Ở một số nơi trên thế giới, mưa bão có khả năng gây nguy hiểm. Nhưng ngay cả khi khả năng gây hại thấp, tình trạng thời tiết này vẫn thường gây ra cảm giác lo lắng cũng như các triệu chứng hoảng sợ nghiêm trọng hơn.

Do vậy, tuy mưa – với những kết quả nghiên cứu khoa học nhất định cho thấy tác động tích cực của chúng lên tâm lý con người, dạng thời tiết này vẫn có thể mang đến những cảm xúc tiêu cực đối với một số người.

Nguồn: The Univeristy of Melbourne