Với những thói quen thời hiện đại, con người dần trở nên xa cách hơn với tự nhiên bởi những lo ngại mắc các bệnh truyền nhiễm từ vi khuẩn có trong đất, trong bụi bẩn, hoặc những mối nguy tiềm ẩn trong môi trường xung quanh mà chúng ta chưa hiểu rõ … Thế nhưng, ít ai biết rằng chính các đặc tính của người cổ đại như đi chân trần, dùng tay không kết nối với thiên nhiên đã giúp tăng cường sức khỏe và khả năng miễn dịch của họ. Khả năng chữa lành này của thiên nhiên nằm ở hệ vi sinh vật có lợi đặc biệt.

Vào năm 2004, Mary O’Brien, một bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Bệnh viện Hoàng gia Marsden – London, đã công bố nghiên cứu của bà với kết quả bất ngờ: O’Brien đã tiêm cho các bệnh nhân ung thư phổi một loại vi khuẩn vô hại có phổ biến trong đất, Mycobacterium vaccae, để xem liệu chúng có thể kéo dài sự sống của họ không. Vi khuẩn M. vaccae đã đạt được một số thành công nhất định trong các thử nghiệm trước đó, khi được kiểm tra về khả năng chống lại bệnh lao phổi kháng thuốc và tăng cường phản ứng của hệ miễn dịch. O’Brien nghĩ rằng loại vi khuẩn này có thể giúp hệ thống miễn dịch của bệnh nhân đánh bại các tế bào ung thư trong phổi của họ. Đáng buồn thay, thử nghiệm đã thất bại.  

Tuy vậy, nghiên cứu ấy lại thành công ở một mặt khác: liều tiêm những vi khuẩn có lợi đã cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của các bệnh nhân. Họ đã vui vẻ hơn, có sức sống hơn và chức năng nhận thức của họ được cải thiện rõ rệt. Điều này chứng tỏ các vi khuẩn đó đã giảm thiểu những gánh nặng cảm xúc của bệnh ung thư lên các bệnh nhân.

Vài năm sau, Christopher Lowry, một nhà thần kinh học tại Đại học Bristol, đã tiêm M. vaccae vào chuột và kiểm tra chúng với những bài test mức độ căng thẳng. Những con được cấy vi khuẩn cho thấy những hành vi ít căng thẳng hơn nhiều so với những con không được tiêm. Trong một bài báo năm 2007 được xuất bản trên tạp chí Neuroscience, Lowry và nhóm nghiên cứu của ông cho rằng các vi khuẩn M. vaccae đã kích hoạt các nhóm tế bào thần kinh trong não chuột chịu trách nhiệm sản xuất

serotonin – một chất dẫn truyền thần kinh nếu bị suy yếu, có thể gây ra trầm cảm. Đối với con người, các vi khuẩn có khả năng chống trầm cảm trong đất làm tăng mức cytokine, dẫn đến việc sản sinh ra nồng độ serotonin cao hơn. Đặc biệt hơn, các tế bào thần kinh phát sáng cũng được cho là có liên quan đến cơ chế miễn dịch, cho thấy mối liên hệ mật thiết giữa hệ thống miễn dịch và sức khỏe tâm lý của con người.

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để biết một con chuột trong phòng thí nghiệm đang căng thẳng, hãy hình dung mỗi khi bạn bị “đông cứng” vì sợ phải đưa ra các quyết định mạo hiểm. Chuột cũng có trải nghiệm tương tự: mức độ lo âu của chúng xảy ra khi có xung đột giữa lựa chọn nên tiếp cận hay tránh né khi các nhà nghiên cứu đặt chúng vào những tình huống không thể đoán trước được – những tình huống có quá nhiều kết quả dẫn đến sự không chắc chắn.

Trong thử nghiệm của Lowry, một nửa mê cung có các vách ngăn như thông thường, nửa còn lại được lắp các vách ngăn trên cao, tạo ra các không gian mở. “Chuột thường tránh các không gian mở nơi chúng dễ bị tổn thương. Mặt khác, chúng thích khám phá không gian mới vì tìm thấy các phần thưởng, ”Lowry nói. “Khi chuột trở nên căng thẳng, chúng sẽ thường dành nhiều thời gian hơn trong mê cung,” từ bỏ việc khám phá vùng không gian mới. Nhưng những con chuột được tiêm M. vaccae luôn sẵn sàng thăm dò và khám phá các phần mở của mê cung và dường như không hề bị căng thẳng. Các vi khuẩn này cũng làm giảm chứng viêm ruột kết thường thấy ở những con chuột mắc các triệu chứng lo âu.

Tổ tiên cổ đại của chúng ta đã sống trong hàng ngàn thế kỷ với hàng loạt các loại ký sinh trùng, nấm và vi khuẩn khác nhau (bao gồm cả M. vaccae) và không hề có bất kỳ lo ngại nào. Nhiều loài trong số các vi khuẩn này đã tiến hóa song song với con người và các dòng động vật có vú.

Chúng ta đã quên rằng có tồn tại những vi khuẩn có lợi trong môi trường sống hằng ngày. 

Ban đầu, các loại vi khuẩn này có thể gây ra nhiễm trùng nhưng sau đó chúng có thể sống cộng sinh với con người. Lợi ích mà chúng ta nhận được là một hệ thống miễn dịch thông minh hơn rất nhiều.

Emeran Mayer, nhà tiêu hóa học và thần kinh học tại Đại học California-Los Angeles và là tác giả của cuốn The Mind-Gut Connection cho biết

Từ những nghiên cứu và thí nghiệm trên, ta có thể thấy rõ những tác động tích cực của loại vi khuẩn có lợi Mycobacterium vaccae đối với sức khỏe tâm lý và thể chất của con người. Việc dành thời gian để kết nối với đất và luyện tập thói quen Tiếp đất chắc chắn sẽ mang đến hiệu quả rõ rệt cho hệ miễn dịch và tinh thần của chúng ta!

Nguồn: Quartz