Có nhiều cách để trở nên bền vững: bạn có thể thay đổi cách ăn mặc của mình, hoặc sở thích ăn uống hay nhu cầu tiêu dùng của bản thân. Thậm chí, không gian làm việc của bạn cũng có thể được tối ưu hóa về mặt trang trí để trở nên xanh hơn, tiết kiệm và bền vững hơn.

Dưới đây là 5 tips giúp bạn hành động ngay và luôn vì một mục tiêu bền vững.

Một điều hiển nhiên rằng, để văn phòng bạn xanh tươi hơn mà không dùng đến sơn tường màu xanh, cây cối sẽ là một lựa chọn hoàn hảo. Thêm vào không gian làm việc những loại cây, hoa trong nhà giúp cho không gian thêm phần mát dịu và thoải mái.

Bên cạnh đó, cây cối cũng giúp ích cho việc tăng cường hiệu quả làm việc và giải phóng áp lực cho nhân viên. Theo một nghiên cứu tại Hà Lan và Anh, mang cây vào văn phòng giúp tăng hiệu quả làm việc lên 15%. Một nghiên cứu khác tại Mỹ cho thấy, 10% số ngày nghỉ bệnh của nhân viên là do thiếu ánh sáng tự nhiên hay cây xanh trong văn phòng. Hơn nữa, nghiên cứu này cũng cho thấy việc cảm nhận vẻ đẹp tự nhiên tại nơi làm việc giúp cải thiện tâm trạng và hiệu quả làm việc.

Cây xanh còn giúp ích trong việc tăng cường khả năng sáng tạo. Một nghiên cứu vào năm 2012 của Stephanie Lichtenfeld và các đồng nghiệp cho biết việc nhìn vào màu xanh tự nhiên của cây cối trong khoảng 5 giây trước khi làm việc giúp tăng cường sức sáng tạo của nhân viên. 

Credit: Pexels

Cây cối còn làm sạch không khí bằng quá trình quang hợp của mình, cung cấp cho các không gian văn phòng nguồn oxy sạch và thoáng mát.

Thay vì phải phụ thuộc vào các thiết bị chiếu sáng, việc sử dụng nguồn sáng tự nhiên giúp tăng hiệu suất làm việc. Nếu bạn không thể lắp các loại cửa sổ lớn, bạn có thể bố trí, sắp xếp lại vị trí bàn làm việc của mình sao cho hướng ra nguồn sáng tự nhiên nhiều nhất có thể. Bằng cách tận dụng tối đa không gian cửa sổ, bạn sẽ giúp giảm tiêu thụ điện năng và giúp nhân viên của bạn cảm thấy thoải mái hơn – từ đó cho phép họ hoàn thành nhiều công việc hơn.

Thời gian ăn trưa của nhân viên khó tránh khỏi việc không sử dụng nhựa: từ bao bì, hộp đựng thức ăn đến bộ muỗng nĩa,… Tuy nhiên, bạn có thể giúp nhân viên của mình giảm thiểu nhựa bằng cách cung cấp muỗng, nĩa, đũa tại công ty và gợi ý nhân viên không order thức ăn kèm bộ dụng cụ ăn uống nhựa. 

Quy định từ 1 – 2 Ngày-không-nhựa trong công ty cũng là một giải pháp. Trong những ngày này, nhân viên không được mang đến hoặc sử dụng trong công ty bất kỳ vật dụng nào bằng nhựa DÙNG MỘT LẦN. 

Credit: Pexels

Tái chế là một trong những cách dễ nhất giúp cho văn phòng của bạn thân thiện với môi trường hơn. Hãy thử nghĩ xem: nếu thùng rác tái chế duy nhất được đặt ở phía bên kia của văn phòng, bạn có đủ quyết tâm để khi muốn bỏ một thứ gì đấy lại cất công làm một chuyến đi đến thùng rác tái chế? Chắc là không.

Vậy nên, hãy đảm bảo có đủ số lượng thùng rác tái chế xung quanh văn phòng, lưu ý đến vị trí đặt chúng (ví dụ như trong nhà bếp và bên cạnh máy photocopy).Bao gồm các thùng chuyên dụng cho thủy tinh, giấy và nhựa nếu tòa nhà của bạn có phân loại riêng biệt các vật dụng này. Bạn cũng có thể thêm một điểm thu gom, nơi có thể gửi văn phòng phẩm đã qua sử dụng nhưng vẫn có thể tái sử dụng, điều này giúp tiết kiệm những đồ vật như bút, sổ ghi chép, kẹp, vòng đeo tay, v.v. khỏi việc đi đến bãi rác mà chưa được xử lý hay tái sử dụng.

Sử dụng các loại tinh dầu chiết xuất từ thiên nhiên như bạc hà, thông,… giúp không gian làm việc thêm phần thoải mái và tươi mát. Đồng thời, liệu pháp mùi hương sử dụng tinh dầu cũng giúp nhân viên giải phóng năng lượng tiêu cực, áp lực và mang đến không gian thư giãn, sáng tạo hơn.

Chúng ta thường chăm chút cho ngôi nhà của mình mà quên mất rằng không gian làm việc cũng là một nơi quan trọng cần được chăm sóc. Do vậy, Bi mong rằng với những tips trên được giới thiệu, bạn sẽ dễ dàng áp dụng để biến hóa không gian văn phòng của mình thêm phần đẹp, xanh và bền vững.