Nhiều nghiên cứu cho thấy cây cối có thể mang lại rất nhiều lợi ích đối với nhân viên văn phòng tại các nơi làm việc. Dưới đây là một số lợi ích hàng đầu của việc mang cây vào văn phòng – và một số gợi ý về những loài cây dễ trồng phù hợp với không gian làm việc của bạn.

Nhiều công ty lớn và nhỏ đã đầu tư vào việc trồng cây xanh trong văn phòng nhằm tăng cường sức khỏe của nhân viên và sự hài lòng tại nơi làm việc. Được mệnh danh là “thiết kế xanh” – biophilic design, cây xanh trong không gian làm việc đã trở thành một xu hướng thiết kế lớn được các công ty như Amazon – đã đầu tư xây dựng các nhà kính hình cầu tại chi nhánh Seattle – hay Microsoft – lắp đặt các phòng họp trên cây trồng nhiều cây xanh tại trụ Redmond.

Tất nhiên, xu hướng thiết kế văn phòng này đã phải chịu khá nhiều thua lỗ trong năm nay do đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, dù bạn đang làm việc ở đâu, lợi ích của cây trồng trong văn phòng luôn vượt xa tính thẩm mỹ của chúng.

Dưới đây là một số thông tin tổng hợp giúp bạn giải đáp thắc mắc vì sao cây lại quan trọng trong không gian làm việc đồng thời là những gợi ý thiết yếu về các loại cây phù hợp bạn có thể tìm hiểu và chọn lựa.

Từ việc cải thiện hạnh phúc đến tăng cường sức sáng tạo, cây cối có thể mang đến vô vàn lợi ích thiết thực khác. Nhưng trong khi một số lợi ích đã được khoa học chứng minh, vẫn có những lợi ích khác – chẳng hạn như khả năng lọc và làm sạch không khí trong nhà – vẫn chưa có sự kiểm định và đánh giá chính xác từ phía khoa học.

Hầu hết chúng ta đều đồng ý rằng, ở mức độ tối thiểu, cây cối giúp trang trí không gian trông tuyệt vời. Nhưng đồng thời, chúng cũng tác động đến sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta theo những cách vẫn đang được khám phá.

1 | Cải thiện âm thanh nơi làm việc

Tiếng ồn gây phiền nhiễu thường được coi là một trong những yếu tố làm cản trở năng suất làm việc của nhân viên – và đáng ngạc nhiên thay, những loài cây là một cách giải quyết dễ dàng lại tốn ít chi phí. Theo Harvard Business Review, thực vật “có khả năng hấp thụ âm thanh và có thể hoạt động hiệu quả trong môi trường trong nhà tương tự như ngoài trời”.

Trên thực tế, các nhà thiết kế đô thị sẽ thường sử dụng các loại thực vật bao gồm cây cối, hàng rào bằng cây xanh và cây bụi để giảm bớt tiếng ồn của những xa lộ đông đúc. Tương tự như vậy, các nhà thiết kế nơi làm việc thường sử dụng các loại cây để làm giảm tiếng ồn không mong muốn trong văn phòng.

2 | Chăm sóc cây trồng mang lại cảm giác thành tựu

Trong một cuộc khảo sát năm 2019, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng trong môi trường làm việc, các nhân viên đánh giá cao nhất năng suất tại nơi làm việc hơn các cuộc trò chuyện phiếm với đồng nghiệp. Thật kỳ lạ, việc chăm sóc cây có liên quan đến cảm giác thành tựu đã được chứng minh trong các nghiên cứu khoa học gần đây. Trong một nghiên cứu của Claudia Collins và Angella O’Callaghan tại một viện dưỡng lão, họ đã phát hiện ra rằng những người chăm sóc cây trồng đã cải thiện sức khỏe và nâng cao tâm trạng một cách đáng kể.

Vì vậy, lần tới khi bạn dành năm phút để tưới cây, hãy nhớ điều này: bạn đang hoàn thành một điều gì đó, dù nhỏ đến đâu.

3 | Cải thiện sức khỏe

Theo một nghiên cứu của Đại học Wageningen, những nhân viên làm việc trong văn phòng có nhiều cây cối có xu hướng nghỉ ít ngày ốm hơn, cảm thấy tốt hơn với công việc và ít lo lắng hơn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này liên quan đến khả năng làm dịu của thực vật vì chúng có thể giải phóng oxy và độ ẩm, làm tăng độ ẩm của không khí xung quanh chúng.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người làm việc trong văn phòng ít gặp các vấn đề về hô hấp hơn như ho và viêm họng. Và nếu bạn mắc phải một chứng bệnh nào đó, cây cối có thể giúp bạn phục hồi nhanh hơn. Khi một trung tâm y tế về tim và phổi ở Na Uy thêm cây vào các khu vực khám chữa bệnh của họ, bệnh nhân đã có những báo cáo tích cực hơn về sức khỏe bốn tuần sau đó so với những bệnh không được tiếp xúc với không gian cây xanh đó.

4 | Tăng khả năng tập trung và sáng tạo

Một báo cáo gần đây của Human Spaces cho thấy rằng những nhân viên làm việc văn phòng được trang trí bởi các yếu tố tự nhiên và cây trồng trong nhà có điểm sáng tạo cao hơn 15%.

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên chứng minh điều đó. Nhưng tác dụng của cây trồng trong nhà còn vượt xa khả năng thúc đẩy sự sáng tạo. Nghiên cứu cho thấy chúng có giúp mọi người tập trung hơn trong khoảng thời gian làm việc và làm giảm cảm giác mệt mỏi về tinh thần.

5 | Cải thiện tâm trạng

Với tất cả những lợi ích ở trên, không quá khó để nói rằng cây cối có thể giúp bạn có tâm trạng tốt hơn. Nhưng cây trồng trong nhà cũng đã được khoa học chứng minh là có thể tăng cường sức khỏe tinh thần của bạn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người dành nhiều thời gian bên ngoài thiên nhiên có cái nhìn tích cực hơn đáng kể về cuộc sống so với những người dành nhiều thời gian ở trong nhà.

Đây là điều mà các nhà thiết kế nơi làm việc đã tìm cách đưa vào các thiết kế nội thất của không gian văn phòng trong thập kỷ qua. Một ví dụ đáng chú ý bao gồm trụ sở mới của Apple với hơn 9.000 cây xanh.

Ngoài khả năng cải thiện sức khỏe và tâm trạng của chúng ta, thực vật còn mang lại một số lợi ích thị giác có thể tô điểm cho ngày làm việc của chúng ta.

Một phần của khả năng này liên quan đến tâm lý học về màu sắc, một trường phái cho rằng các màu sắc khác nhau có thể “gợi lên các phản ứng tâm lý” khác nhau, theo Verywell Mind. Các nhà tâm lý học đã phát hiện ra rằng màu xanh lá cây và sự hiện diện của thực vật sống có thể gợi lên cảm giác êm dịu, lòng trắc ẩn đối với người khác, sự phấn khích và lạc quan.

Một số nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng điều này là do mắt chúng ta dễ dàng nhận biết được màu xanh lục mà không cần quá nhiều nỗ lực do quy luật tiến hóa và cũng bởi vì màu xanh nằm vuông góc ở giữa quang phổ ánh sáng khả kiến.

CNN cho biết: “Với ít nỗ lực và căng thẳng hơn để nhận biết màu sắc, hệ thống thần kinh của chúng ta có thể thư giãn hơn. Khả năng làm dịu của màu xanh lá cây là lí do vì sao chúng ta thường bắt gặp tông màu này trong bệnh viện, trường học và môi trường làm việc.”

Trong khi cây cối có thể cải thiện giá trị thẩm mỹ cho không gian làm việc của chúng ta, chúng cũng giúp mang nhiều yếu tố tự nhiên hơn vào nơi làm việc – điều này có thể tạo ra sự khác biệt lớn khi nói đến năng suất và hạnh phúc của nhân viên.

Tiến sĩ Arnold Wilkins, Giáo sư Tâm lý học tại Đại học Essex, cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện những nghiên cứu cho thấy rằng nếu bạn cách ly khỏi tự nhiên và tiếp xúc nhiều với các khuôn mẫu nhân tạo, điều đó có thể khiến mọi người khó chịu.”

Bằng cách đưa nhiều yếu tố tự nhiên hơn vào không gian làm việc như ánh sáng tự nhiên và cây cỏ, bạn có thể giảm căng thẳng về tinh thần và mắt, đồng thời cải thiện tâm trạng và sự tập trung của mình.

Cách cây giúp giảm căng thẳng và tăng năng suất làm việc

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Mới Sydney [PDF] đã phát hiện ra rằng cây trồng trong nhà có thể làm giảm căng thẳng và lo lắng tới 37%. Một nghiên cứu từ Đại học Exeter cho thấy cây trồng có thể tăng năng suất lên đến 15%.

Vì vậy, làm thế nào chính xác làm thế nào một cây mọng nước hoặc một cây Bonsai hoặc một thân tre làm giảm căng thẳng và cải thiện năng suất?

Khoa học vẫn chưa tìm ra được đáp án chính xác cho câu hỏi này. Trong nhiều thập kỷ, các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng cây trồng trong nhà làm sạch không khí, loại bỏ các chất ô nhiễm và carbon dioxide khỏi môi trường trong nhà. Do đó, điều này tạo ra nhiều môi trường giàu oxy hơn, giúp giảm căng thẳng và tăng năng suất.

Các nghiên cứu sau đó đã phát hiện ra lý thuyết này là sai. Các nhà khoa học hiện cho biết việc tăng năng suất và giảm căng thẳng có thể đến từ các loại cây mang lại cảm giác hạnh phúc.

| Cây trầu bà |

Một loại cây phát triển nhanh, xếp tầng duyên dáng từ các giỏ treo hoặc kệ cao. Trầu ba chịu được cả những góc râm mát và những ô cửa sổ đầy nắng. Bạn không cần phải tưới trầu bà thường xuyên. Đây là loại cây cần được tưới nước vài ngày một lần – nhưng quan trọng là nó vẫn sẽ sống sót trong một thời gian dài thiếu nước.

| Cây lưỡi hổ |

Có hình dáng đặc biệt với những chiếc lá cứng, thẳng đứng, có thể sống lâu mà không cần nước. Bạn có thể tưới nước cho cây lưỡi hổ mỗi tháng 1 lần. Những loại cây này có thể chịu được cả môi trường nóng và không gian có điều hòa nhiệt độ cao, và là lựa chọn tuyệt vời cho góc râm mát.

| Cây dây nhện |

Giúp điều hòa không khí và hút ẩm trong nhà, đặc biệt là vào mùa đông. Một nghiên cứu cho thấy trồng nhiều cây dây nhện giúp tăng độ ẩm tương đối trong phòng ngủ từ 20% lên 30%. Thêm vào đó, đây là những loại cây dễ chăm sóc.

| Cây mọng nước |

Có một lý do khiến cây mọng nước vô cùng phổ biến và được yêu thích bởi rất nhiều người: Chúng không cần chăm sóc quá nhiều, rất dễ trồng và phù hợp với hầu hết mọi môi trường trong nhà. Tốt nhất nên đặt cây mọng nước trên bệ cửa sổ nơi đón được nhiều ánh sáng mặt trời nhất.

Mong rằng với những thông tin trên, bạn có thể chọn được loại cây phù hợp để trang trí cho phòng làm việc hoặc nơi học tập của mình nhằm giúp tăng thẩm mỹ cũng như nhận được những lợi ích tích cực từ những loài thực vật hiền lành này.

Nguồn: Your Hana