Nơi làm việc thường là một môi trường căng thẳng với những áp lực cạnh tranh, theo kịp chỉ tiêu, vượt goal,… Thế nhưng, bạn hoàn toàn có thể “hô biến” không gian làm việc của mình trở nên thoải mái, thư giãn hơn và nhờ đó, giúp bạn làm việc với tinh thần tích cực, hiệu quả hơn.

Một trong những cách “biến hóa khôn lường” ấy chính là tăng thêm màu xanh bằng cách trồng cây! Dưới đây là một số gợi ý về các loại cây phù hợp trồng trong nhà – không tốn quá nhiều thời gian chăm sóc nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả đấy nhé!

1. Trầu bà Thái (Neon Pathos)

Credit: Caycanhcala

Sử dụng các chậu cây treo trồng những loại cây họ dây, buông rủ không những không chiếm diện tích không gian làm việc mà còn tăng thêm tính thẩm mỹ. Trầu bà Thái (Neon Pathos) là một trong những loại cây thích hợp trong theo hình thức này. Lá Trầu Bà Thái không bầu mà thuôn dài, mặc dù thỉnh thoảng vẫn giữ được hình dáng trái tim nhưng rất ít. Màu lá cây thuộc dạng nổi bật nhất trong các loại cây Trầu Bà, đó màu neon hay còn gọi màu dạ quang. Bạn có thể treo các chậu trầu bà ở các góc văn phòng, kề bên cửa sổ hoặc trên các tủ đồ có chiều cao trung bình. 

Loại cây này chỉ cần tưới nước mỗi tuần và có thể được trồng ở những nơi có nguồn sáng trung bình hoặc thậm chí thấp. Do vậy, trầu bà Thái – với màu lá sáng đặc trưng, sẽ tô màu cho những góc tối của không gian làm việc, thêm phần sáng sủa và thư giãn.

2. Cây lưỡi hổ (Snake plant)

Hầu hết các loại cây trồng trong nhà đều là những cây cần ít ánh sáng và có thể sống sót dưới điều kiện không hấp thụ trực tiếp ánh mặt trời. Tuy nhiên, một số môi trường làm việc trong bóng tối cần những loài cây đặc biệt hơn để có thể tồn tại được. 

Cây lưỡi hổ – có tên khoa học là Sansevieria trifasciata, hay snake plant, mother-in-law’s tongue – là một trong số đó: có thể sống trong môi trường thiếu ánh sáng và không thường xuyên tưới nước.

Credit: Xanhplus

Cây lưỡi hổ là loài có tác dụng thanh lọc không khí, hấp thụ chất gây ô nhiễm, cải thiện không gian sống, lưỡi hổ hấp thụ tốt độc tố gây ung thư như nitrogen oxide và formaldehyde. Theo một báo cáo, cây có thể hút được formaldehyde 0,938 grams/h.

Bạn chỉ cần tưới nước cho cây này 1 lần/tháng và trồng trong loại chậu cứng và khá to để chúng có thể phát triển đầy đủ. 

3. Cây đa búp đỏ (Rubber plant)

Credit: VuoncayViet

Nếu không gian làm việc của bạn là một nơi có khá nhiều ánh sáng và bạn có thể có dành thời gian chăm sóc cây mà không quá bận rộn, có thể bạn sẽ cần một loại cây ấn tượng hơn về mặt hình thức.

Cây đa búp đỏ là một ví dụ điển hình. Loài cây này sẽ mang đến cho bạn một màu xanh đậm (hoặc thậm chí là tím, nếu bạn có thể tìm thấy trong những chủng khác nhau của cây). Cây đa búp đỏ có lá phẳng phiu, bản rộng và có thể phát triển khác cao. Loại cây này cần được tưới mỗi tuần và nên được trồng trong chậu, gần cửa sổ có nhiều ánh sáng (không cần ánh nắng trực tiếp). 

4. Cây không khí Tillandsia

Credit: DesignStudio

Là một trong những loại cây đặc biệt sống mà không cần đất và dễ dàng chăm sóc, loại cây này đang là xu hướng lựa chọn để trang trí trong không gian làm việc, văn phòng. Cây có tên Tiếng Anh là Tillandsia/ Air plants, một loài cây thuộc họ dứa. Trên thế giới có hơn 600 loài khác nhau nhưng hiện nay tại Việt Nam chỉ có hơn 10 loại phổ biến. Tillandsia cho hoa nở rất đẹp, thông thường mỗi nhánh chỉ cho hoa một lần trong đời sau đó sẽ bắt đầu mọc ra nhiều cây con.

Đối với loại cây này, bạn có thể trồng trong một chậu treo bằng thủy tinh và tưới nước cho chúng bằng vòi xịt nhẹ mỗi tháng một lần. Bạn sẽ biết khi nào cần tưới nước cho cây: lá của chúng sẽ cong lại hơn so với bình thường. Vì loại cây này không cần đất nên bạn có thể trồng nó trên bất kì bề mặt nào.

5. Cây lan ý (Peace Lily)

Cây lan ý là một lựa chọn tuyệt vời khi bạn chỉ có thể dành ít thời gian để chăm sóc cây. Loài cây này cho ra hoa lớn màu trắng với lá rủ xanh đậm, hình bầu dục và rất thích hợp trong môi trường ánh sáng yếu, khô và lạnh như trong văn phòng. Ngoài ra, cây có thể lọc được benzene VOC, một chất gây ung thư có nhiều trong sơn, chất đánh bóng, sáp đánh bóng đồ nội thất. Nó cũng trung hòa aceton, formaldehyde và trichloroethylene, vốn được phát ra từ thiết bị điện tử, chất kết dính và chất tẩy rửa. 

Credit: Eva

Vì lan ý phù hợp trong thời tiết mát, bạn có thể trồng cây ở nơi xa cửa sổ, tránh ánh nắng trực tiếp và hãy để trong bóng râm.

6. Cây ngọc ngân (Aglaonema)

Cây ngọc ngân có lá bản to điểm trắng và đỏ. Cây có thể sinh trưởng tốt trong môi trường sử dụng máy điều hòa trong phòng. Cây có tác dụng lọc sạch không khí, hấp thụ chất hữu cơ dễ bay hơi gây bệnh cho con người, giảm bớt khói bụi.

Loại cây này chỉ cần tưới 1 lần/tuần. 

Theo: Toggle, Tuoitre 

Như vậy, đây là những gợi ý về các loại cây phù hợp trồng trong nhà, đặc biệt là văn phòng làm việc. Không chỉ phục vụ mục đích thẩm mỹ, chúng còn giúp tô xanh không gian làm việc và mang đến cảm giác thư giãn, thoải mái cho bạn. 

Hãy thêm những trạm xanh này vào văn phòng làm việc của bạn ngay thôi và bạn sẽ thấy những thay đổi tích cực đấy!