Thiên nhiên và những bí ẩn bất tận của nó, suốt bao thế kỷ nay, đã luôn kích thích trí tò mò của con người. Vô số các nghiên cứu và thí nghiệm đã được thực hiện xoay quanh chủ đề về khả năng chữa lành của các nguồn sống xanh đối với tâm lý và thể chất của con người. Nhiều phương pháp trị liệu như Aromatherapy – Liệu pháp mùi hương, Bird therapy – Liệu pháp tiếng chim, Shinrin-yoku – Tắm rừng,… đã được áp dụng rộng rãi nhằm giúp chúng ta thư giãn, giải tỏa căng thẳng và có thời gian hiểu về chính mình. Thế nhưng, nếu bạn là không phải là tuýp người thích các số liệu và sự rành mạch của các bài báo khoa học, 5 quyển sách sau đây – với cách viết kể chuyện lồng ghép những chi tiết và nguyên lý khoa học – sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thiên nhiên và vì sao nó có thể mang lại những tác động tích cực cho con người.


#1

Your Guide to Forest Bathing: Experience the Healing Power of NatureM. Amos Clifford

Một cuốn sách tuyệt đẹp và đầy cảm hứng mời gọi chúng ta tìm về bên những loài cây và để cho chúng thực hiện phép màu chữa lành, cho ta và cho những hệ sinh thái trong thế giới này. Hãy tóm lấy cuốn sách và hòa mình vào thiên nhiên đi!

Florence Williams, tác giả của cuốn sách The Nature Fix: Why Nature Makes Us Happier, Healthier, and More Creative

Việc hòa mình với tự nhiên – bằng tất cả các giác quan sống động của chúng ta – có thể có tác dụng chữa lành đáng ngạc nhiên. Nó đánh thức trong ta mối quan hệ tiềm ẩn nhưng sâu sắc giữa con người với mọi sinh vật trên Trái đất. Liệu pháp Tắm rừng, một phương thức trị liệu bắt nguồn từ Nhật Bản, là một trong những phương thức có thể làm được điều đó. Đây là một cách tiếp cận nhẹ nhàng, thiền định giúp con người tiếp cận với thiên nhiên và là liều thuốc giải độc cho cuộc sống hiện đại nhằm hàn gắn mối quan hệ của chúng ta với thế giới.

Trong Your Guide to Forest Bathing, bạn sẽ khám phá ra một con đường – cùng với các hoạt động cụ thể được trình bày bởi Amos Clifford, một trong những chuyên gia tắm rừng giàu kinh nghiệm nhất thế giới – để bắt đầu hành trình thực hành liệu pháp tắm rừng của riêng mình. Cho dù bạn đang ở trong rừng, công viên công cộng hay sân vườn, cuốn sách này sẽ là người chỉ dẫn tận tình giúp bạn khám phá thế giới tự nhiên theo cách mà bạn có thể chưa bao giờ nghĩ đến.

Đọc thêm: Khoa học đã chứng minh: Tắm rừng thật sự có hiệu quả đối với sức khỏe của con người!

#2

Braiding Sweetgrass: Indigenous Wisdom, Scientific Knowledge and the Teachings of PlantsRobin Wall Kimmerer

Được gọi là tác phẩm của “một người kể chuyện đầy mê hoặc với sự cảm nhận sâu sắc và đáng nhớ” (theo Publishers Weekly) và là cuốn sách mà “bất kỳ ai quan tâm đến lịch sử tự nhiên, thực vật học, bảo vệ thiên nhiên hoặc văn hóa người Mỹ bản địa sẽ yêu thích” theo Library Journal, Braiding Sweetgrass đã trở thành một tác phẩm kinh điển về thiên nhiên.

Là một nhà thực vật học, Robin Wall Kimmerer đưa ra những câu hỏi về thiên nhiên bằng cách tiếp cận của khoa học. Là một thành viên của Citizen Potawatomi Nation, tác giả tiếp nhận những bài học bản xứ, coi động thực vật là những nhân chứng lịch sử lâu đời nhất của chúng ta. Kimmerer kết hợp hai lăng kính kiến ​​thức này với nhau để đưa “chúng ta vào một cuộc hành trình vừa huyền thoại vừa khoa học, thiêng liêng như một lịch sử, khôn khéo như vị thông thái” (theo Elizabeth Gilbert).

Hé lộ về cuộc đời của cô với tư cách là một nhà khoa học bản địa, một người mẹ và một người phụ nữ, Kimmerer cho thấy những sinh vật sống khác có thể mang đến cho chúng ta vô số món quà và bài học quý giá, ngay cả khi chúng ta đã quên cách để lắng nghe tiếng nói của chúng.

#3

The Nature Fix Florence Williams

Trong nhiều thế kỷ, các nhà thơ và triết gia đã ca ngợi lợi ích của thói quen đi dạo trong rừng: Beethoven lấy cảm hứng từ đá cuội và cây cối; Wordsworth đã sáng tác khi dạo bước bên cây thạch nam; Nikola Tesla đã chế tạo ra động cơ điện khi tản bộ trong công viên. Được kích thích bởi mối quan hệ liên tục đổi mới theo từng giai đoạn giữa chúng ta với thế giới tự nhiên, Florence Williams bắt đầu những nghiên cứu khoa học về các tác động tích cực của thiên nhiên đối với não bộ.

Từ những con đường mòn trong khu rừng tại Hàn Quốc, đến những hòn đảo ở Phần Lan, những lùm cây bạch đàn ở California, Williams nghiên cứu những bằng chứng khoa học về mối liên hệ giữa môi trường, tâm trạng, sức khỏe và sự sáng tạo của con người. Đi sâu vào những nghiên cứu hoàn toàn mới, tác giả đã khám phá ra sức mạnh của thế giới tự nhiên trong việc cải thiện sức khỏe, thúc đẩy suy ngẫm và đổi mới, củng cố các mối quan hệ của con người. Khi cuộc sống hiện đại của chúng ta dịch chuyển phần lớn thời gian vào những sinh hoạt trong nhà, các ý tưởng này – và câu trả lời mà chúng mang lại – trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Đọc thêm: Về với thiên nhiên khỏe mạnh, cân bằng và hạnh phúc qua liệu pháp Tắm rừng Shinrin-yoku

#4

The Hidden Life of Trees: What They Feel, How They Communicate―Discoveries from a Secret World Peter Wohlleben

Cây có phải là những thực thể xã hội không? Trong cuốn sách này, nhà nghiên cứu và tác giả Peter Wohlleben đã đưa ra trường hợp đầy tính thuyết phục rằng, đúng vậy, mỗi rừng là một mạng lưới xã hội. Ông dựa trên những khám phá khoa học đột phá để mô tả cách các loại cây tổ chức như một gia đình của con người: cây bố mẹ sống cùng với con cái, giao tiếp và hỗ trợ chúng khi chúng lớn lên, chia sẻ chất dinh dưỡng với những cây bị bệnh hoặc gặp khó khăn và thậm chí cảnh báo nhau về những nguy hiểm sắp xảy đến. Wohlleben cũng chia sẻ tình yêu sâu sắc của ông đối với rừng, giải thích quá trình tuyệt vời của sự sống, cái chết và sự tái sinh mà ông đã quan sát được trong rừng của mình.

Sau khi tìm hiểu về đời sống phức tạp của cây cối, những chuyến đi dạo trong rừng của bạn sẽ không bao giờ mang hàm ý đơn giản như trước đây nữa.

#5

The Spell of the Sensuous David Abrams

Những dấu vết của động vật, ngôn ngữ của đá, sức mạnh của các chữ cái và hương vị của gió, tất cả đều tụ họp trọn vẹn trong chuyến du hành trí tuệ này nhằm đưa chúng ta trở về với các giác quan nhạy cảm của mình. Tác phẩm lớn về triết học sinh thái này khiến các giác quan của con người phải ngạc nhiên thoát khỏi những nhận thức thông thường.

Trong suốt hàng ngàn thế hệ, con người đã coi mình là một phần của cộng đồng thiên nhiên rộng lớn hơn và họ tiếp tục lưu giữ những mối quan hệ tích cực không chỉ với con người mà còn với các loài động vật, thực vật và các vật thể tự nhiên khác (bao gồm núi, sông, gió và các dạng thời tiết) mà gần đây chúng ta chỉ nghĩ đến chúng là “vô tri vô giác.” Vậy làm thế nào mà con người lại cắt đứt những mối quan hệ tương hỗ cổ xưa của họ với thế giới tự nhiên? Chúng ta sẽ mất gì để khôi phục lại mối quan hệ bền vững với trái đất này?

Trong The Spell of the Sensuous, David Abram đã dựa trên nhiều nguồn khác nhau như triết học của Merleau-Ponty, đạo Bali, những câu chuyện kể của Apache, và kinh nghiệm của chính ông với tư cách là một nhà ảo thuật gia hoàn hảo để tiết lộ sự phụ thuộc của nhận thức con người lên môi trường tự nhiên. Ông khám phá ra đặc tính của tri giác và khai quật những khía cạnh khơi gợi của ngôn ngữ – thứ vọng lại những tiếng gọi của trái đất. Trên mỗi trang của tác phẩm trữ tình này, Abram dệt nên những lập luận của mình bằng một niềm đam mê, sự chính xác và một trí tuệ táo bạo khiến người ta nhớ lại những nhà văn danh giá như Loren Eisleley, Annie Dillard và Barry Lopez.


BiNature mong rằng qua những tác phẩm trên, bạn có thể bắt đầu cuộc hành trình kỳ thú tìm hiểu về thiên nhiên và mối quan hệ cổ xưa giữa con người với thế giới này. Những con chữ đầy tính lãng mạn ấy sẽ giúp bạn khơi gợi một niềm hứng thú đặc biệt, chạm đến những rung động nhạy cảm nhất trong tâm hồn bạn và đưa bạn  đến một miền đất nhẹ nhàng và tươi mới.

Đọc thêm: Thanh lọc cơ thể bằng cách giải độc kỹ thuật số Digital Detox!

Nguồn: Nature Connection Guide