Biến đổi khí hậu, nóng lên toàn cầu tác động thế nào đến môi trường? Hai vấn đề này thật hay giả? Rác nhựa và tái chế, chăn nuôi, chủ nghĩa tiêu dùng tác động như thế nào đến tự nhiên? Nếu chưa bao giờ biết Mẹ Trái Đất đẹp đẽ như thế nào và con người đã ăn mòn người mẹ chung này ra sao, mời bạn nhanh chóng xem ngay 5 bộ phim tài liệu này để trân trọng hành tinh này hơn nhé!

Chasing Ice (2012)

Chasing Ice theo chân nhiếp ảnh gia James Balog và nhóm Extreme Ice Survey. Vốn nghi ngờ về cái gọi là “Biến đổi khí hậu”, cả nhóm đã dành một thời gian dài chụp và quay phim các tảng băng, sông băng và núi băng ở Greenland, Iceland và Alaska để tìm bằng chứng xác thực cho hiện tượng nóng lên toàn cầu lẫn biến đổi khí hậu. Chỉ trong vài tháng ngắn ngủi, niềm tin của họ nhanh chóng bị lung lay.

Khi những trận tranh cãi về tính xác thực của vấn nạn biến đổi khí hậu ngày càng nóng lên, sự xuất hiện của Chasing Ice chẳng khác nào một gáo nước lạnh dội lên những lời khẳng định biến đổi khí hậu không tồn tại.

 Cowspiracy (2014)

Sau khi hủy hoại chuyến đi đến thủy cung của bạn, Cowspiracy sẽ làm bạn nghĩ lại vào lần sau bạn đưa một miếng thịt bò vào miệng. Cowspiracy là một phim tài liệu nói về mảng tối của ngành công nghiệp chăn nuôi gia súc đối với môi trường sống. Cụ thể ở đây là ngành chăn nuôi bò. Nền công nghiệp này đã trở thành một đế chế với quyền lực tuyệt đối thông qua việc sản xuất thứ thịt khoái khẩu của hơn 7 tỉ người, nhưng cái giá phải trả cho việc này đắt hơn những gì chúng ta có thể hình dung.

 Chasing Coral (2016)

Mặc dù là loài động vật tối quan trọng đối với hệ sinh thái biển, san hô hiếm khi nhận được sự quan tâm của giới khoa học và những người thường. Đến nay, mọi chuyện đã đổi thay. Khi san hô biến mất với tốc độ chóng mặt, các nhà khoa học phải chạy đua với thời gian để tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp cho vấn đề này. Vì nếu san hô tận diệt, những gì còn lại cho con người là những vùng biển trống rỗng và điêu tàn.

Chasing Coral nói lên tính cấp thiết của việc bảo tồn san hô, nhưng cũng không quên đem đến cho người xem thế giới tuyệt đẹp của các sinh vật biển chỉ tồn tại nếu san hô phát triển khỏe mạnh.  

 Born to be Free (2016)

Born to be Free là bộ phim tư liệu dài 74 phút theo chân 3 thợ lặn kiêm phóng viên chuyên về phóng sự môi trường là Gaya, Tanya và Julia trên hành trình đấu tranh cho tự do của loài cá heo đang bị giữ ở các thủy cung trên lãnh thổ Nga. Bộ phim bóc trần sự thật phũ phàng đằng sau những màn biểu diễn của các loài cá heo trong các khu thủy cung, đồng thời phô bày những góc tối của nền công nghiệp trao đổi, buôn bán động vật hoang dã quốc tế.

Với Born to be Free, đội ngũ sản xuất hi vọng có thể tiếp nối thành công của bộ tư liệu Blackfish (đối với người Mỹ) trước đó trong việc thay đổi nhận thức của người dân Nga trong việc bảo tồn và tôn trọng các sinh vật biển với thông điệp vị trí thật sự của chúng là ở đại dương rộng lớn.

An inconvenient sequel: TRUTH TO POWER (2017)

Cựu phó tổng thống Hoa Kỳ Al Gore đã trở lại với Phần tiếp theo không liên quan: Sự thật với quyền lực. Bộ phim ra mắt vào ngày 28 tháng 7 và đoạn trailer của nó tạo nên một giai điệu hấp dẫn. Mở đầu bằng những nhận xét của Donald Trump,”Hôm nay nên là 70 độ ở đây, nó thật sự lạnh”. Nói về sự nóng lên toàn cầu, chúng ta cần một chút nóng lên toàn cầu. Đoạn trailer đưa bạn vào thế giới Al Gore, và những nỗ lực của anh ấy để tiết lộ sự thật bất tiện, hơn 10 năm sau bộ phim gốc, An Inconvenient Truth.