Không ngờ chuyến đi “tắm rừng” ngắn ngủi 2 ngày đã khiến tâm trí và sức khoẻ tôi thay đổi đến vậy.

Tôi nghĩ mình đã ở trong thành phố quá lâu. Và tôi cần một nơi nào đó có thiên nhiên trong lành. Nơi tôi lắng nghe tiếng chim……ôm thật gần một cái cây…..ngắm nhìn ánh nắng xuyên qua kẽ lá, ngủ quên trên tảng đá lớn…..ngắm rừng như một đứa trẻ hay đơn giản là ngồi yên và chìm sâu trong sự tĩnh lặng.

Buổi sáng, tôi dậy sớm một chút để kịp đón những tia nắng đầu tiên. Và tập Yoga trên bãi biển vắng. Tôi cảm nhận cơ thể qua từng chuyển động cơ thể, và thực tại qua từng hơi thở của mình. Ở đây tôi thích nằm trong những hang đá lớn, nghe sóng vỗ. Tôi thư giãn hoàn toàn khi ngâm mình giữa đại dương mênh mông. Đó là nơi tôi tìm thấy mình thật bình yên và hạnh phúc. Đó là nơi tôi đã đi cùng Bi – Trong một chuyến đi “tắm rừng”.

Tôi yêu rừng, thích thiên nhiên nhưng tôi không tin vào sự liệu pháp chữa lành từ rừng. Tôi đã ngạc nhiên khi thấy mình khỏe khoắn hơn khi ngày đầu đến đây. Da dẻ tôi tươi tắn hơn, khuôn mặt như bừng sáng và tâm trí tôi như bầu trời trong vắt chẳng còn gợn mây u ám. Tôi cảm nhận được niềm vui thật sự lan toả khắp cơ thể. Tôi bỗng trở nên nhạy cảm và thích thú với những thay đổi nhỏ xung quanh mình.

Tôi đã tìm hiểu về nghệ thuật tắm rừng Shinrin Yoku của người Nhật và hiểu tại sao họ tiêu tốn nhiều công sức như vậy chỉ để giúp con người kết nối thiên nhiên. Bởi hoá ra những tế bào NK gia tăng hoạt động đáng kể sau những chuyến về rừng. Những tế bào này phản ứng nhanh chóng với các tế bào nhiễm virus và việc hình thành khối u, và giúp đảm bảo sức khỏe của hệ miễn dịch và phòng chống ung thư. Nguyên nhân là do các loại tinh dầu khác nhau, thường được gọi là phytoncide, được tìm thấy trong gỗ, thực vật, và một số trái cây và rau quả, được cây tiết ra để tự bảo vệ mình khỏi vi trùng và côn trùng. Không khí trong rừng không chỉ có cảm giác trong lành và tốt hơn mà thực tế nó có chứa hoạt chất phytoncide có khả năng tăng cường chức năng hệ miễn dịch.

Môi trường rừng cũng làm nồng độ cortisol (chất sinh ra khi bị stress) thấp hơn, làm chậm nhịp tim, hạ huyết áp, hoạt động của thần kinh giao cảm và đối giao cảm tốt hơn so với môi trường thành thị. Cây cối cũng giúp xoa dịu tinh thần. Một nghiên cứu về ảnh hưởng tâm của tắm rừng cho thấy những người tham gia nghiên cứu giảm đáng kể giảm hành vi thù địch và sự trầm cảm, và tăng sự năng nổ, hoạt bát sau khi được tiếp xúc với cây cối.

Đó là những nghiên cứu được thực hiện một cách nghiêm túc, cẩn thận và giúp tôi hiểu sâu hơn những tác dụng thật sự từ rừng.