Chúng tôi đi dọc theo bãi biển vào sáng sớm nơi lộ ra những mảng tảo biển và san hô lớn nhỏ tạo thành một khu rừng nhỏ ngay bên dưới mặt nước. Những đám rong sáng lấp lánh trong hàng triệu tia nắng sớm. Bãi cát ngay dưới chân chúng tôi không hề trắng mịn màng mà xen lẫn rất nhiều những mẩu san hô trắng và vỏ ốc nhỏ nhiều màu sắc. Rồi chúng tôi tiếp tục đi vào cánh rừng ngay phía sau khi nhà mái lá. 

Chị bước đi nhẹ nhàng trong bộ đồ màu đỏ dụ đã bạc màu mà nhìn qua có lẽ nó đã đồng hành với chủ nhân suốt cả quãng đường dài.

“Trong Tắm rừng em sẽ làm quen với rất nhiều lời mời…mỗi lời mời thường khá đơn giản nhưng là một trong những cách thức cần thiết để giúp người tham gia kết nối với rừng…”. Chị giải thích với tôi về Tắm rừng khi chúng tôi băng qua một con dốc nhỏ, và cố gắng để không dẫm chân lên những bụi hoa dại ven đường.

Chị bắt đầu hướng dẫn tôi cách thức Tắm Rừng theo cách chị được hướng dẫn hay đúng hơn là cách mà chị đã cảm nhận và gọi nó bằng cái tên chị nghĩ đúng và đủ hơn và Tắm Thiên nhiên vì ở đây không chỉ có rừng mà còn có biển.

Đi bộ thật chậm trong rừng

Vốn quen với việc đi nhanh, nói nhanh, làm nhanh khiến tâm trạng của tôi có hơi chùng xuống khi bắt đầu thực hành Tắm rừng. Chúng tôi thật sự di chuyển rất chậm, gần như tôi có thể cảm nhận từng bước chân trên mặt đất của mình. Được một lúc, đôi giày bắt đầu làm đôi chân cảm thấy nặng nề và chúng tôi quyết định bỏ chúng qua một bên để bắt đầu cảm nhận sự tiếp đất. Gần như đã rất lâu tôi mới chạm chân vào đất ở một khu rừng như vậy. Những viên sỏi châm nhẹ khiến mỗi bước đầu tiên hơi đau đớn nhưng khi đã quen với mặt đất khô ráo và ấm áp, đôi chân lại như được mát xa nhẹ nhàng. Khi bắt đầu di chuyển bằng chân trần thì việc đi chậm không còn khiến tôi cảm thấy khó chịu nữa, nó tự động điều khiển tốc độ cơ thể sao cho ta thấy thoải mái nhất và khi mọi thứ bắt đầu vào nhịp thì các giác quan bắt đầu tìm được sự chú tâm của nó. 

Việc đi chậm giúp cho chúng tôi có thể lắng nghe những thanh âm từ tự nhiên, kể cả những tiếng côn trùng, tiếng lá rơi hay tiếng gió khi lay qua tán lá…

Tôi nhận ra hoá ra cùng một chiếc lá nhưng có rất nhiều cấp độ màu xanh khác nhau. Xen giữa màu xanh đậm của chiếc lá già là màu xanh non của chồi cây. Đôi khi có những loại cây lại có thêm lá đỏ hoặc ngả vàng. Tôi bắt đầu để ý hơn những cây nhỏ, rất nhỏ bên dưới những cây lớn, những nhánh hoa dại bé xíu…và cảm thấy chúng đẹp một cách lạ kỳ. Hoá ra có những thứ đẹp đẽ, tinh khôi như vậy tồn tại cạnh mà chúng ta thường bỏ qua vì bước đi vội…

Tắm biển sáng và tắm đá nóng
buổi chiều

Chúng tôi cũng tận dụng thời gian tối đa để thanh lọc cơ thể bằng tắm muối biển tự nhiên. Ở đây, những tảng đá lớn xếp trên bờ và ngăn biển thành những bể tắm và hồ sục Jacuzzi tự nhiên vô cùng hấp dẫn. Biển trông như một hồ bơi khổng lồ, trong xanh, phẳng lặng khiến tôi luôn muốn nhúng mình vào nước bất kỳ thời điểm nào trong ngày. 

Buổi chiều, tôi thả mình trên những tảng đá lớn mà sức nóng của ánh mặt trời làm cho cơ thể trở nên thư giãn và dễ chịu vô cùng. Những tảng đá mát xa khổng lồ này có lẽ đã nằm đó cả triệu năm, hấp thụ bao nhiêu năng lượng vũ trụ và giờ chúng tôi được tận hưởng những ưu đãi này vào mỗi ngày, khi hoàng hôn buông xuống.

Và rất nhiều những hoạt động mà ở đó, giữa thiên nhiên hoang sơ chúng tôi được chơi đùa như những đứa trẻ….

Tắm rừng không đơn giản chỉ là một chuyến đi, đó là một hành trình và chúng ta cần luyện tập và học cách để kết nối lại với thiên nhiên, kết nối lại chính bản thân chúng ta và đây là cánh cửa đầu tiên. Để bạn hiểu hơn tại sao Tắm rừng lại cực kỳ cần thiết với những con người sống ở thời hiện đại như chúng ta, tôi sẽ chia sẻ tiếp cho các bạn ở kỳ sau về chủ đề vì sao nên dùng Tắm Rừng như một liệu pháp chữa lành từ thiên nhiên.