Đến với vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió, chắc hẳn bạn đã quen thuộc với hình ảnh những ngọn thác hùng vĩ, những cánh rừng bạt ngàn, những con suối trong xanh, hay những đỉnh núi “huyền thoại” đúng không nào? Nhưng có một nơi Bi chắc rằng bạn sẽ cực kỳ bất ngờ và hứng thú khi nghe đến tên đấy, đó là cụm hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á: Chư Bluk. Nếu bạn là một trekker thực thụ thì đừng bỏ qua hang động núi lửa Chư Bluk huyền ảo ẩn chứa những trải nghiệm cực kỳ thú vị này nhé!

Đây là cụm hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á, gồm hơn 100 hang động có kích thước và cấu tạo khác nhau được hình thành do Núi lửa Chư Bluk phun trào

Hệ thống hang động núi lửa Chư Bluk thuộc xã Buôn Choah, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông, nằm cách trung tâm huyện Krông Nô khoảng 20km và cách Buôn Ma Thuột khoảng 40km về phía Nam. Đây là cụm hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á, gồm hơn 100 hang động có kích thước và cấu tạo khác nhau được hình thành do Núi lửa Chư Bluk phun trào, tạo nên các khối nham thạch đã nguội lạnh từ hàng triệu năm, ẩn mình sâu bên trong các tầng đá bazan. Theo các nhà nghiên cứu dự đoán, quá trình hình thành các hang lớn nhỏ bên trong diễn ra cách đây 3.700 năm trước bởi quá trình phun trào núi lửa.

Cái tên Chư Bluk độc đáo này bắt nguồn từ người đồng bào Ê – đê, có nghĩa là Núi Cội nguồn, “Chư” là “núi”, “Bluk” là “cội nguồn”. Nhưng người dân bản địa nơi đây vẫn thường gọi là hang Dơi, bởi nơi đây là lãnh địa thực sự của loài thú ăn đêm này.

Chư Bluk là hành trình khám phá cụm hang động núi lửa hoang sơ, kỳ bí ẩn chứa rất nhiều điều thú vị

Quần thể hang dài khoảng 25km, kéo dài từ khu vực thác D’ray Sáp tới miệng núi lửa buôn Choah với rất nhiều cửa hang và nhánh rẽ. Ta có thể quan sát được hang Chư Bluk từ xa bởi hang nằm ngay giữa một vùng đồi rộng lớn, nhưng việc tiếp cận được hang là không dễ dàng đâu nhé. Bạn nên nhờ sự trợ giúp của những người dân làm rẫy ngô bên đường hoặc hướng dẫn viên địa phương, hay tốt hơn hết là đi tour Chư Bluk để đảm bảo an toàn và có những trải nghiệm tuyệt vời nhất nhất nhé.

Trước khi đến được hang động núi lửa Chư Bluk, bạn cần đi qua một đoạn đường rừng dài 25km dọc theo sông Sê – rê – pok, đến nơi có rất nhiều cửa hang và nhánh rẽ. Đặc điểm của hang động đó chính là miệng núi tròn với đường kính khoảng 600m, chiều sâu 60m. Xung quanh khu vực hang động có rất nhiều hang con, có những hang dài trăm mét, cả nghìn mét.

  • Hang C3 là hang động đứng thứ 2 về độ dài của hang động dung nham ở Đông Nam Á.
  • Hang A1 là hang động dung nham lớn thứ năm Đông Nam Á.
  • Hang C9: hang cao nhất trong quần thể hang động núi lửa Chư Bluk.
  • Hang C6 là một trong những hang hiếm hoi có hố khí tựa như giếng trời.
  • Hang C8: với cửa hang có ánh nắng chiếu vào tạo nên cảnh quan luôn lung linh, huyền ảo.
  • Đặc biệt, trong đó hang dài nhất là hàng C7 có chiều dài gần 1.100 m, bên trong rộng hàng nghìn mét.

Sau khi băng qua con đường đất đỏ bazan đầy vất vả, phần thưởng tuyệt vời nhất mà bạn nhận được chính là không khí thoáng đãng và thanh mát cùng với thảm thực vật có 1 không 2 của hang Chư Bluk. Đây là một cảm giác hoàn toàn khác biệt và tuyệt vời đấy nhé! Từng phiến đá tổ ong lớn hiện ra, cây môn rừng và dương xỉ vây kín thành hang khiến ai cũng trầm trồ. Bóng tối bao phủ, những con dơi lúc rúc trên những góc khuất của thành hang, một vài tia ánh sáng chiếu vào, bầu không khí đầy mùi ẩm ướt xộc thẳng vào cánh mũi, đánh thức mọi giác quan trong cơ thể. Thật tuyệt vời đúng không nào?

Quan sát bề mặt đá bazan bên trong hang động có thể thấy được sự hình thành mạnh mẽ từ triệu năm trước. Dọc đường là những viên đá có hình dạng sần sùi do nham thạch từ miệng núi lửa phun ra, những con đường mòn bên trong hang cũng được tạo ra từ quá trình đó. Một phần nhờ đặc trưng địa hình Việt Nam nhiều dãy núi vòng vèo nên khi núi lửa phun trào, chảy theo các rãnh núi tạo nên các hang động độc đáo. Hang động với tiếng gió và tiếng nước chảy róc rách trong núi đá tạo nên một thứ âm thanh kì lạ, thách thức người lữ hành. Nơi đây là một địa điểm thú vị để thử thách bản thân, bỏ qua sợ hãi để đứng dậy, đi tìm ánh sáng bên ngoài hang động đúng không nào?

Nên khám phá Chư Bluk vào thời điểm nào?

Thời gian lý tưởng nhất là vào mùa xuân và mùa hè, lúc này thảm thực vật xanh tốt, trời nắng đẹp và ít có mưa, dễ để bạn di chuyển vào và có được cho mình những bức hình đẹp

Bên trong hang động núi lửa Chư Bluk nhiệt độ thường duy trì ổn định ở mức 25 độ, vì thế vào bất cứ thời điểm nào bạn cũng có thể bắt đầu hành trình khám phá. Nhưng thời gian lý tưởng nhất là vào mùa xuân và mùa hè, lúc này thảm thực vật xanh tốt, trời nắng đẹp và ít có mưa, dễ để bạn di chuyển vào và có được cho mình những bức hình đẹp. Vì đường vào hang động núi lửa Chư Bluk chủ yếu là đất đỏ bazan, mùa khô cũng đã khó đi nên bạn hạn chế di chuyển vào lúc mùa mưa từ tháng 5 – tháng 10.

Chắc chắn hành trình khám phá cụm hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á Chư Bluk này sẽ khiến bạn trầm trồ bởi vẻ đẹp độc đáo của thiên nhiên hoang sơ và tìm lại những giây phút bình yên cho tâm hồn.