Có những khoảng khắc khi mà mọi lo lắng và mất mát đã qua lắng xuống trong sự thảnh thơi và yên bình vô biên của thiên nhiên. – Henry David Thoreau

Cảm xúc tích cực là nền tảng cho phần lớn thành công của con người. Những vòng xoay công việc, bộn bề của cuộc sống vô tình khiến sức khoẻ tinh thần của con người trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết. Trong bối cảnh đó, lối sống xanh và hoà mình vào thiên nhiên đóng vai trò như một liều thuốc, thanh lọc tâm hồn và mang đến nhiều cảm xúc tích cực hơn.

Xin…ta được làm chim
Bay thăm vùng đỉnh núi
Nơi văn minh từ chối
Sự sống là mồ hôi!

Bàn tay vạch núi đồi
Buộc núi trồi lương thực
Nhốt thiên nhiên vào ngực
Chưa từng biết bon chen!

Mặt trời hóa thân quen
Núi rừng là bằng hữu
Chê khen không màng tới
Còn gì hạnh phúc hơn!

( Nguồn: sưu tầm)

Một chút về Henry David Thoreau:

Lịch sử văn học ghi nhận Henry David Thoreau như một văn hào vĩ đại của Mỹ, và đó là một hiện tượng khá hy hữu, vì sinh thời ông là một nhà phê phán chủ nghĩa tiêu thụ và chủ trương quay về với thiên nhiên – một ý tưởng khá kỳ quái trong xã hội Mỹ giữa thế kỷ 19.

Thực nghiệm từ chính cuộc sống của mình, Henry D.Thoreau nhắn nhủ tới  mọi người không nên mê đắm vào cuộc sống phồn hoa phức tạp mà đánh mất đi ý nghĩa và phương hướng của cuộc sống. Ông đã từng cho rằng: ví như loài người có thể sống một cuộc sống đơn giản, mộc mạc, đừng đắm chìm vào vật chất thì đã không có nhiều lo nghĩ phá tan sự yên tĩnh trong lòng. Với lối sống giản đơn đi một chút con người mới có thể cảm nhận được sự vui vẻ và thanh thản.