They are much to be pitied who have not been given a taste for nature early in life.

Jane Austen

Tạm dịch: Thật đáng tiếc cho những người không được sớm nếm trải thiên nhiên trong cuộc đời. 

Từ thuở xa xưa, trong thẳm sâu tiềm thức, con người đã luôn hướng về thiên nhiên. Điều này được thể hiện rõ nét xuyên suốt chiều dài lịch sử từ các nghi lễ linh thiêng giữa núi rừng hùng vĩ của những tộc người châu Mỹ cổ xưa đến truyền thống tắm rừng của người dân Nhật Bản hiện đại. Thiên nhiên là nơi chốn chữa lành và nuôi dưỡng tâm hồn của mỗi chúng ta.

Với giả thuyết biophilia, giáo sư E. O. Wilson nhấn mạnh, con người có xu hướng bẩm sinh là luôn tìm kiếm sự kết nối với thế giới tự nhiên. Ông giải thích rằng dưới góc độ sinh học tiến hóa, con người yêu thích bầu không khí trong lành, thoáng đãng của thiên nhiên vì môi trường giàu tài nguyên này có thể cung cấp nguồn thức ăn phong phú và nhiều góc trú ẩn thoải mái, an toàn. Đây cũng chính là lý do vì sao trẻ con thường trở nên vui vẻ hơn khi được chơi đùa giữa thiên nhiên.

Bên cạnh đó, hơn 100 nghiên cứu đã chứng minh rằng việc hòa mình với thiên nhiên có thể tác động tích cực đến cơ thể, cảm xúc, quá trình tư duy cũng như sự tương tác xã hội. Những hoạt động này giúp làm dịu hệ thần kinh, thúc đẩy tinh thần sáng tạo, tăng cường lòng rộng lượng, sự kiên cường và khả năng gắn kết giữa người với người.

Hãy luôn trân trọng và hoà mình để cảm nhận được nét đẹp, lợi ích của thiên nhiên bạn nhé!


Đôi nét về Jane Austen:

Jane Austen sinh năm 1775, tại ngôi làng nông thôn nằm ở phía Bắc hạt Hampshire, Anh Quốc.  Bà là con gái thứ bảy trong một gia đình đông đúc anh chị em. Cha của bà, mục sư George Austen đồng thời cũng là người có học thức uyên thâm tiếng tăm trong vùng. Thuở sinh thời, Jane Austen luôn coi viết văn là một công việc thất bại trong suốt cuộc đời mình. Nhưng cho đến bây giờ, bà vẫn luôn được xem là tượng đài điển hình đại diện cho trường phái văn học lãng mạn của xứ sở sương mù.

Với lối viết mang đầy tính bứt phá cùng nghệ thuật dẫn chuyện điêu luyện, truyện của Jane Austen luôn đưa người đọc đi hết từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Thậm chí, đôi khi đó là những tình huống oái ăm, tạo sự hứng thú rất lớn cho đọc giả.

Do đó, Jane Austen đã khẳng định tên tuổi của mình trên từng tác phẩm nói riêng và trên văn đàn nước Anh nói chung.