Cuộc sống được coi là trọn vẹn khi chúng ta có một tâm hồn an yên bên trong một cơ thể khỏe mạnh. Bên cạnh nhiều loại thuốc bổ trợ cho sức khỏe, thì các bài tập hòa mình với thiên nhiên cũng có lợi ích rất lớn đối với cơ thể mỗi người.

Chắc hẳn các bạn từng nghe qua bộ môn Thái Cực Quyền – một môn võ thuật cổ truyền đến từ Trung Quốc. Tuy vậy, khi vào đời sống nó trở thành một môn thể dục mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như tinh thần người tập. 

Thái Cực Quyền hay Taichi bắt nguồn từ Trung Quốc. Điểm khác biệt của bộ môn này so với nhiều môn thể dục khác là những động tác rất nhẹ nhàng, chậm rãi, uyển chuyển kết hợp với điều hòa hơi thở. Đây được xem là bộ môn nghệ thuật bao trùm cả tâm trí, cơ thể và tinh thần. Ngoài ra, nó còn được biết đến là một bài thể dục dưỡng sinh giúp tăng cường sức khỏe, thư giãn tâm hồn, kéo dài tuổi thọ. 

Tập Thái cực quyền có thể giúp chúng ta tăng cường, thư giãn cơ bắp, mặt khác, nó có thể xoa bóp các cơ quan nội tạng thông qua sự phối hợp giữa hơi thở và chuyển động để tăng cường sức khỏe cơ thể một cách toàn diện.

Cải thiện hệ thần kinh, tâm trạng, giúp giấc ngủ ngon hơn

Năm 2018, một nghiên cứu trên 50 người đã so sánh tác động của thái cực quyền và thể dục truyền thống lên tình trạng stress do chứng lo âu. Các nhà nghiên cứu thấy rằng bộ môn này cung cấp những lợi ích để kiểm soát căng thẳng. Bên cạnh đó, Thái Cực Quyền với nhịp thở, chuyển động chậm rãi sẽ tác động tích cực đến hệ thần kinh và hormone điều chỉnh tâm trạng.

Rối loạn giấc ngủ có lẽ là tình trạng mà nhiều bạn trẻ gặp phải trong cuộc sống xô bồ hiện tại. Với “bài thuốc” Thái Cực Quyền sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn. 

Tập Thái Cực Quyền sẽ giúp bạn có trái tim khỏe mạnh - ảnh 1

Tăng cường chức năng tim, cải thiện hệ tuần hoàn

Bệnh tim như một kẻ sát nhân số một thế giới mà ai cũng lo sợ. Nhưng Thái Cực Quyền sẽ xoa dịu với những động tác vừa phải, nhẹ nhàng giúp tuần hoàn máu cung cấp cho tim. 

Thái Cực Quyền thực hành với nhịp thở chậm mà sâu, nhẹ nhưng kéo dài, cảm nhận từng hơi thở của thiên nhiên làm cho phổi thu đầy oxy, mang lại tác động hỗ trợ tuyệt vời lên đường tiêu hóa. 

Cải thiện khả năng cân bằng, ngừa loãng xương ở người lớn tuổi

Giảm canxi trong xương và loãng xương, là tình trạng chung của những người lớn tuổi, làm giảm cảm giác trụ không vững, mất thăng bằng cơ thể gây ra ngã. Trong các hoạt động tập Thái cực quyền, có động tác dành riêng cho việc rèn luyện khả năng giữ thăng bằng, giúp cải thiện cuộc sống của người già tốt hơn.

Thái Cực Quyền mang lại cho người tập ở mọi lứa tuổi những lợi ích rất tuyệt vời. Có thể nói Thái Cực Quyền như một vị bác sĩ thấu hiểu và chữa lành những căn bệnh bên trong lẫn bên ngoài cơ thể. Nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe thì Thái Cực Quyền là một lựa chọn tuyệt vời.