Như bạn có thể đã biết, thiết kế xanh đại diện cho một triết lý thiết kế và các nguyên tắc khuyến khích việc sử dụng yếu tố của tự nhiên như thực vật, nước và ánh sáng tự nhiên, cho môi trường làm việc hoặc các mục đích thương mại, chẳng hạn như khách sạn hoặc nội thất nhà ở.

Mặc dù vẫn đang trong giai đoạn tiên phong, những lợi ích của xu hướng thiết kế này có thể dễ dàng cảm nhận được trong cuộc sống hàng ngày. Điều này cho thấy rằng thiết kế xanh sẽ trở nên phổ biến, nếu không vì những lợi ích hiển nhiên của nó, thì cũng vì sự thôi thúc bên trong chúng ta, những con người, khát khao được tái kết nối với thiên nhiên.

Lịch sử cho chúng ta thấy rằng khi con người ngày càng phát triển, ham muốn bẩm sinh của chúng ta càng tăng lên, đặc biệt nếu chúng ta dành quá nhiều thời gian ở những khu đô thị, khiến ta mong muốn dành thời gian ở những không gian được lấp đầy bởi các yếu tố tự nhiên. Do thiết kế xanh ngày càng được chú ý nhiều hơn và trở nên phổ biến trong nhiều môi trường khác nhau, dưới đây là một số lợi ích đáng kinh ngạc của xu hướng này giúp bạn hiểu rõ hơn và lựa chọn một phong cách nội thất phù hợp cho không gian sống của mình.

Vì thế giới hiện đại tạo điều kiện cho chúng ta dành thời gian đáng kể trong những môi trường hạn chế, bất kỳ sự tiếp xúc nào với các yếu tố tự nhiên đều giúp ta giảm căng thẳng và tăng năng suất làm việc. Nhờ vai trò trị liệu của xu hướng này với khả năng giải tỏa lo lắng, giúp con người trở nên bình tĩnh và điều phối tâm trạng tốt hơn, không có gì lạ khi thiết kế xanh có ảnh hưởng tích cực đến cả thể chất lẫn tinh thần của gia chủ.

Ví dụ, yếu tố nước trong không gian hạn chế giúp bình tĩnh và làm dịu căng thẳng, trong khi ánh sáng tự nhiên và gió cải thiện sức khỏe thể chất tổng quát. Những lợi ích thiết kế xanh mang đến có thể được cải thiện triệt để bằng cách tối đa hóa tầm nhìn ra môi trường xung quanh, cung cấp lượng ánh sáng và gió tự nhiên nhiều hơn nữa.

Chúng ta thích sự thoải mái khi ở trong nhà nhưng ta cũng cần các yếu tố tự nhiên.

Chúng ta thích ngắm nhìn phong cảnh và tận hưởng các sắc thái đẹp đẽ của màu xanh nhưng lại không muốn đi quá xa.

Thiết kế Biophilic thực hiện chính xác điều này – nó cho phép chúng ta xây dựng cảnh quan tự nhiên trong không gian nội thất của mình, đặt đài phun nước ở sảnh, hoặc một bức tường xanh trong văn phòng và khiến chúng ta thư giãn với các yếu tố tự nhiên, không khí trong lành xung quanh.

Với cây xanh trong không gian sống, đặc biệt là trong môi trường làm việc, chất lượng không khí sẽ thay đổi rõ rệt, vì thực vật có khả năng hấp thụ chất ô nhiễm, chất độc và vi khuẩn trong không khí.

Sử dụng thực vật trong thiết kế xanh cũng có lợi trong việc loại bỏ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi có hại thường có trong sơn, thảm và đồ nội thất của hầu hết các tòa nhà, và đặc biệt hiệu quả đối với những người mắc hội chứng nhà cao tầng.

Thực vật cũng cho phép nước bay hơi trong không khí – khả năng này rất hữu ích trong những không gian hạn chế nơi không khí luôn khô, dễ dẫn đến viêm mũi và viêm họng do mẫn cảm với các vi khuẩn và chất gây dị ứng.

Việc dành quá nhiều thời gian trong những không gian hạn chế, như chúng ta vẫn luôn làm, có xu hướng kích thích cảm giác căng thẳng và tức giận. Trong khi đó, mang thiên nhiên vào không gian sống hàng ngày giúp chúng ta cảm thấy xoa dịu và trở nên bình tĩnh hơn, đồng thời cải thiện sự tự tin và lòng tự tôn của ta .

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng thời gian gần gũi với thiên nhiên, cho dù đó chỉ là một khung cảnh xanh bên ngoài cửa sổ, đều có tác động đáng kể đến cách suy nghĩ của chúng ta, giúp ta có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống.

Ngay khi chúng ta kết hợp đài phun nước hoặc đồ nội thất bằng gỗ trong môi trường sống và làm việc của mình, đồng thời kết hợp các yếu tố tự nhiên tinh tế hơn như ánh sáng và tầm nhìn tuyệt đẹp – chúng ta sẽ có suy nghĩ vui vẻ, nuôi dưỡng quan điểm tích cực và tạo ra một môi trường hài hòa hơn.

Ví dụ: nhiều không gian văn phòng hiện đại có xu hướng khô khan, nhưng một khi bạn tuân theo một số nguyên tắc thiết kế xanh, thêm cây cối, đồ nội thất – bạn sẽ tự động biến nó thành một không gian phù hợp và lành mạnh hơn để dễ dàng dành thời gian tại đó.

Ánh sáng tự nhiên giúp nâng cao năng suất và khả năng sáng tạo.

Nhưng bằng cách nào?

Xu hướng thiết kế xanh thúc đẩy sự sáng tạo và hiệu suất công việc của nhân viên, theo một cách khá đơn giản: kích thích quá trình sản xuất melatonin. Melatonin rất quan trọng bởi nó điều chỉnh chu kỳ ngủ-thức của con người, tạo ra sự khác biệt đáng kể trong mức năng lượng của mỗi cá nhân, do đó, trở thành một trong những lợi ích vô giá – nâng cao năng suất.

Những nơi làm việc mà ánh sáng tự nhiên không phải là nguồn sáng chủ đạo và bị hạn chế bởi nhiều yếu tố khác nhau thường được bố trí hệ thống chiếu sáng sinh học mô phỏng sự thay đổi nhiệt độ và màu sắc ánh sáng trong ngày – giúp nhân viên tỉnh táo và tràn đầy năng lượng hơn.

Việc tạo ra các khu không gian mở riêng biệt cũng là một trong những cách để cải thiện năng suất, bởi những không gian như vậy bao gồm các khu vực chung có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau – là nơi giao lưu hoặc không gian yên tĩnh, nơi người ta có thể làm việc mà không bị quấy rầy.

Thiết kế xanh đã được chứng minh là một nhân tố đáng chú ý trong việc tạo ra bản sắc riêng cho công ty thông qua việc xây dựng một đặc tính cạnh tranh khác biệt, khơi gợi khách hàng những cảm xúc ấn tượng và lâu dài.

Nhưng, chính xác thì nó là gì?

Câu trả lời rất đơn giản – nhận thức về môi trường và chiến lược bền vững giúp tạo ra niềm tin và củng cố đặc tính thương hiệu.

Sử dụng phong cách thiết kế xanh để xây dựng bộ nhận diện thương hiệu cho công ty của bạn là một ý kiến đáng để thử nghiệm. Bạn có thể dựa trên một số nguyên tắc cốt lõi của mình, đồng thời kết hợp tạo ra một môi trường yên bình và truyền cảm hứng cho bạn mỗi ngày, ngay khi bạn đặt chân qua cửa.

Nguồn: Biofilico