Một mình, chắc hẳn sẽ thấy cuộc sống sao thật nhàm chán, nhạt nhẽo. Không có những khoảnh khắc trái tim bồi hồi, loạn nhịp vì sự xuất hiện của một ai đó. Không có những cái siết tay hay cái ôm ấm áp trong những mùa đông lạnh giá. Không có nhớ mong, giận hờn, ghen tuông. Cuộc sống cứ thế bình lặng trôi qua.

Một mình, sẽ có lúc cô đơn lắm. Những phút yếu lòng nhưng không có bờ vai vững chắc để tựa vào. Một mình chắc hẳn sẽ ghét ngày Valentine, cái ngày mà các cặp đôi hạnh phúc trao nhau những món quà, những chiếc hôn ngọt ngào, còn tim ta thì làm bạn với cô đơn.

Nhưng một mình có thật sự đáng sợ như vậy? Dù cô đơn hay đang yêu đương, tất cả chỉ là một giai đoạn nào đó trong cuộc đời bạn. Cho dù có ai đó bên cạnh hay không, mọi cung bậc cảm xúc trong cuộc sống đều do chính bản thân ta quyết định.

Có một câu nói thế này: “Phụ nữ đẹp nhất khi không thuộc về ai”, nhưng rồi tôi cũng nghe nhiều người nói rằng: “Phụ nữ đẹp nhất khi đang yêu”. Thật khó hiểu, vậy phụ nữ đẹp nhất khi nào?  Phụ nữ đẹp nhất khi hạnh phúc. Đúng chứ? Và chẳng có quy định nào nói hạnh phúc là khi đang trong một mối quan hệ yêu đương. Ta hoàn toàn có thể hạnh phúc ngay cả khi một mình.

“Độc thân không phải là trạng thái. Nó là một từ mô tả một người đủ mạnh để sống và tận hưởng cuộc sống mà không phụ thuộc vào người khác. ”

Có người bảo với tôi cuộc sống cô đơn không có gì hay cả. Tôi không bảo người đó sai và cũng không bảo tôi đúng khi nói cô đơn có cái hay của nó, bởi vì mỗi người có một thế giới quan riêng khác biệt, duy nhất, không ai giống ai. 

Không biết có ai giống tôi không, thi thoảng lại tự nói chuyện một mình. Bất kể khi làm một việc gì tôi cũng tự tâm sự với bản thân, giống như một vlogger thuật lại cuộc đời mình vậy. Nấu được món gì ngon, cắm một bình hoa đẹp tôi cũng tự vỗ tay khen mình. Hay những lúc buồn khóc, tôi cũng tự an ủi bản thân cố gắng. Tôi không thấy buồn, tôi hạnh phúc vì có thể tâm sự với chính mình, hiểu được tâm trạng của mình đang thế nào.

Điều quan trọng, bạn không đơn độc khi độc thân. Bạn có vẫn có gia đình và bạn bè tốt. Gia đình là một điều gì đó rất thiêng liêng, luôn mở rộng cánh cửa chờ ta trở về. Như câu hát của Đen Vâu “Thất bát, vang danh Nhà vẫn luôn chờ ta”. Dù không có tình yêu, bạn vẫn có thể nằm dài trên chiếc nệm êm ấm, bật Netflix và tận hưởng cùng bạn bè. 

Thật là khó để trả lời câu hỏi: “Ở một mình có buồn không?”. Nhưng giống mọi việc khác trên đời, việc ở một mình là một sự tận hưởng hay là một nỗi buồn chán đều ở cách nhìn của mỗi người.

Có nhiều vấn đề khác đáng buồn hơn độc thân: thất nghiệp, vô gia cư hay cảm giác bất lực khi không thể chăm cho gia đình và chính bản thân mình. Với một trái tim cô đơn, nhưng chúng ta vẫn đang thở, vẫn còn rất nhiều thứ tuyệt vời dành cho bản thân! 

Bạn có thể dành thời gian của mình để kiếm thật nhiều tiền, và dành số tiền đó để có thể tự mua cho mình những món đồ yêu thích. Hoặc thưởng cho bản thân chuyến du lịch, những buổi nghỉ dưỡng, những cuộc đi chơi với bạn bè, những lớp học nâng cao kỹ năng. Một khi đã độc thân, thì sự cô đơn chỉ nên là động lực để ta trở nên tốt hơn, chứ không phải cái cớ để ta cảm thấy tự gặm nhấm nỗi buồn mỗi ngày.

 

Cuộc sống không nhất thiết phải có tình yêu, còn nhiều điều thú vị và tốt đẹp chờ bạn khám phá. Mỗi sáng dạo bước ở công viên, hít một hơi thật sâu, lắng nghe tiếng chim hót và cảm nhận từng làn gió mát nhẹ, trong lành có thể giúp bạn thư giãn và nạp đầy năng lượng cho một ngày. 

Độc thân không đáng sợ, nó chỉ tệ khi ta sống buông thả với một cuộc sống lộn xộn. Sống hạnh phúc, trọn vẹn thì mỗi khoảnh khắc đều sẽ trở thành một bản ngã tốt hơn của chính bạn. Trưởng thành không chỉ đơn giản là để thoát khỏi cảnh độc thân mà là khiến cho bản thân có thể trải nghiệm tất cả những điều mới mẻ trên hành trình cuộc đời.