Một cách hiểu mộc mạc về Shinrin Yoku
Bạn đã thử lững thững đi dạo dưới những tán cây xanh trong một khu rừng nhỏ hay đơn giản chỉ là một con đường dài rợp lá? 
Bạn đã bao giờ thả mình trong những dòng suy nghĩ thêm dày trên mỗi bước chân, tập trung hoàn toàn vào câu chuyện của chính mình mà không hề bị sao nhãng bởi bất kì tin nhắn hay cuộc gọi nào? 
Bạn có ngồi lại bên một chiếc cây xanh trong khu rừng ngập nắng ấy, lắng nghe những âm thanh nhiệm màu của cuộc sống: tiếng chim hót líu lo, bụi cây xào xạc, dòng suối chảy róc rách…
Bạn hít một hơi thật sâu để lồng ngực mình căng đầy hơi thở của tự nhiên, thơm ngát. Bạn đắm mình hoàn toàn trước bầu trời xanh trong, chạm đôi chân trần trên nền cỏ xanh mát.

Khi ấy, chỉ còn “ta với ta”, tâm trạng chân thật nhất của ta nghiêng mình trước thiên nhiên tinh khôi và tĩnh lặng ấy
Tất cả những điều mà tôi vừa cố miêu tả trên đây, cốt chỉ để giúp bạn hình dung một cách gần nhất về khái niệm “Shinrin Yoku”, hay còn gọi là tắm rừng. Sẽ chẳng có ngôn từ nào đủ để diễn đạt được chính xác cái cảm giác đắm mình trong thiên nhiên quá đỗi ngọt ngào ấy. Tôi chỉ mong bạn hiểu rằng: Khi bạn phải đối mặt với một căn bệnh nào đó, cả về thể xác hay tinh thần, Shinrin Yoku là một trải nghiệm đáng để thử để “cởi bỏ” những thứ không hay đó.

Shinrin Yoku mang lại những “liều thuốc” vô giá
Thoạt đầu khi nghe về khái niệm “Tắm Rừng” tôi hình dung cảnh một đoàn người tổ chức cắm trại sâu trong rừng, bên cạnh một dòng suối mát trong, đắm mình dưới làn nước tinh khiết để rửa trôi hết bụi phiền. Sau này khi tìm hiểu rõ hơn về Shinrin Yoku, tôi mới biết nó không chỉ đơn giản là gột rửa về thể xác. Cảm giác dấn thân và đắm mình trọn vẹn trong một không gian hòa hợp nhất, để thiên nhiên và vũ trụ khơi gợi những cảm xúc tích cực bên trong bạn, đó mới được gọi là: Tắm rừng

 Tôi gọi liệu pháp này là một “liều thuốc vạn năng” với cách thức chữa lành nhiệm màu như chính bản thân nó. Về vật lý, Shinrin Yoku giúp chữa lành những căn bệnh không trực tiếp gây đau đớn nhưng để lại hậu quả là một cuộc sống kém chất lượng với các vấn đề như: mất ngủ, căng thẳng mãn tính và các vấn đề sinh lý khác. Khi những vấn đề kia phát sinh khiến cơ thể bạn kiệt quệ, đứng gần một cái cây sẽ khác đấy! Bởi cây phát triển một hợp chất gọi là Phytoncides, chất này tăng cường hệ thống miễn dịch và tăng lượng tế bào tự nhiên (NK) của cơ thể để cơ thể bạn tự chữa bệnh.

Một khía cạnh khác của “liều thuốc vạn năng” đó chính là chữa trị tinh thần. Khi ở trong rừng, chúng ta kết nối với thiên nhiên và bước vào hành trình hướng đến sức khỏe và hạnh phúc. Hãy để thiên nhiên tràn vào cơ thể bạn qua tai, mắt, mũi, miệng, bàn tay và bàn chân. Âm thanh xào xạc của gió, hương thơm của rừng thông, không khí trong lành tươi mát, ánh nắng vàng mật lấp lánh xuyên qua tán cây, vẻ đẹp của tự nhiên rất đơn sơ và cũng kỳ diệu mang lại cảm giác khoan khoái, giúp chúng ta giải tỏa lo âu căng thẳng, thư giãn và suy nghĩ thông suốt hơn

Nếu bạn đang băn khoăn trong hành trình tìm lại bản thân, hiểu chính tâm hồn và cơ thể của mình, hãy để thiên nhiên hỗ trợ bạn.
Để cởi bỏ những bụi phiền cuộc sống, đôi khi chỉ cần đơn giản là bước đi trong một khu rừng và đắm mình trong những thuần khiết mà màu xanh mang đến đấy!