Dầu nhớt thải là một chất độc hại được chính phủ quy định. Tuy nhiên, nếu tái chế dầu nhớt thải đúng cách thì lại tạo ra được những sản phẩm ứng dụng tốt trong cuộc sống, đồng thời còn góp phần bảo vệ môi trường. 

Tái chế dầu nhớt thải là gì?

Dầu nhớt thải chủ yếu được sinh ra từ các hoạt động giao thông và sản xuất công nghiệp. Đây là một chất độc hại, nếu thải ra môi trường sẽ làm ảnh hưởng nguy hiểm đến cuộc sống chúng ta. 

Tuy nhiên, không phải cái gì “thải” thì đều bỏ đi. Điển hình, dầu nhớt thải tái chế vừa khắc phục được tình trạng ô nhiễm, vừa tạo ra những sản phẩm sử dụng tốt.

Thực trạng tái chế dầu nhớt hiện nay

Thực trạng tái chế dầu nhớt hiện nay

Tái chế dầu nhớt thải nói một cách dễ hiểu là xử lý, loại bỏ một số tạp chất như chì, kẽm, các chất độc hại,… để tạo ra dầu gốc ứng dụng trong cuộc sống. Tuy nhiên, quy trình tái chế này cần có những quy trình nghiêm ngặt cùng những máy móc hiện đại. 

Tái chế dầu nhớt thải có tác dụng gì?

Sau khi tái chế dầu nhớt thải sẽ cho ra một số sản phẩm điển hình như: dầu Diesel, dầu FO, dầu gốc SN150,… được ứng dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp hoặc chế tạo thuốc nổ. 

Chẳng hạn, một sản phẩm dầu nhớt bôi trơn được tái chế có thể phục vụ cho các ngành công nghiệp khai khoáng dầu mỏ, ngành công nghiệp chế tạo ô tô,… Ngoài ra, dầu Diesel còn để phục vụ đốt nóng trong các lò sưởi, lò cao hay lò xi măng.  

Bạn biết không, không chỉ tái chế 1, 2 lần rồi bỏ đi, quy trình này được lặp đi lặp lại một cách liên tục, tuần hoàn vô thời hạn bằng những công nghệ hiện đại.  

Quy trình tái chế dầu nhớt thải

Việc tái chế dầu nhớt thải đòi hỏi một quy trình nghiêm ngặt, cần được tuân thủ. Đầu tiên, tiến hành thu gom, vận chuyển và tích trữ dầu nhớt thải trong kho chứa.

Quy trình tái chế dầu nhớt thải

Bước thứ 2 là tách nước và những cặn bã trong dầu thải. Tiếp theo, loại bỏ kim loại và các chất phụ gia. Lưu ý với các công nghệ khác nhau sẽ có các phương pháp xử lý thích hợp khác nhau. 

Sau đó, chuyển sang bước Hidro hóa nhằm loại bỏ triệt để những tại chất để thực hiện phân đoạn nhẹ. Cuối cùng, xử lý màu và mùi để tạo ra dầu gốc (sản phẩm ứng dụng). 

Các công nghệ tái chế dầu nhớt thải

Nhận thấy được tầm quan trọng và lợi ích của việc tái chế dầu nhớt thải, ngày càng có nhiều phương pháp xử lý với các công nghệ tiên tiến và hiện đại. 

Quy trình công nghệ tái chế dầu nhớt thải bằng kỹ thuật HV –  Distillation

Với công nghệ HV – Distillation, việc tái chế dầu nhớt thải thông qua 4 gia đoạn, quy trình nghiêm ngặt và hiệu quả. Đây đang là phương pháp được nhiều cơ sở áp dụng. 

Các công nghệ tái chế dầu nhớt thải
  • Giai đoạn 1: sử dụng phương pháp đông tụ để tách nước và tạp chất 
  • Giai đoạn 2: Chưng cất, phân tách các phân đoạn nhẹ
  • Giai đoạn 3: Chưng cất chân không sâu để thu hồi dầu bán thành phẩm 
  • Giai đoạn 4: xử lý mùi và màu để tạo ra sản phẩm dầu gốc. 

Tái chế dầu nhớt thải bằng phương pháp LSR10

Phương pháp tái chế dầu nhớt thải LSR10 gồm 3 bước lọc. Đầu tiên là lọc bằng máy ly tâm nhằm loại bỏ những hạt có kích thước lớn có thể bám vào lưới lọc.

Tái chế dầu nhớt thải bằng phương pháp LSR10

Bước 2 là xử lý bằng phương pháp hóa học, loại bỏ những tạp chất lơ lửng, vẫn tồn đọng. Bước 3 là lọc tinh chế, sử dụng Bentonite để hấp thụ những chất chưa được xử lý hết. Cuối cùng, cho sản phẩm có màu vàng trong, rồi đưa vào tủ sấy 80 độ, để lắng đọng tạp chất còn sót lại.   

Tái chế dầu nhớt thải bằng công nghệ tiên tiến do CAMIX chuyển giao

Thiết bị tái chế dầu nhớt thải theo công nghệ CAMIX sử dụng công nghệ tiên tiến của Châu Âu, được chế tạo và lắp ráp tại Singapore. 

Phương pháp này bao gồm 2 công đoạn chính: 

  • Bước 1: Cho dầu thải chảy qua phin lọc (được làm bằng sợi cotton), tách các tạp chất có kích cỡ >1Micron. 
  • Bước 2: Dầu nhớt chảy tiếp tục vào ngăn gia nhiệt bay hơi, loại bỏ các tạp chất dạng dịch lỏng và dạng khí gas.  

Tái chế dầu nhớt thải bằng công nghệ tiên tiến do CAMIX chuyển giao

Công nghệ CAMIX này có thể được áp dụng cho các nhà máy, xí nghiệp; cơ sở, xưởng sản xuất tư nhân,…

Tái chế dầu nhớt thải không đúng cách gây ra những hậu quả gì?

Bạn có biết, 1 lít nhớt có thể làm ô nhiễm 1 triệu lít nước. Dầu nhớt thải có sức tàn phá nặng nề đến môi trường đất, nước và cả không khí. Chưa hết, bên trong dầu nhớt thừa còn chứa các tạp chất, chất độc hại, có khả năng gây ra những căn bệnh nguy hiểm cho con người. 

Tái chế dầu nhớt thải không đúng cách gây ra những hậu quả gì?

Do đó, nếu tái chế dầu nhớt thải không đúng cách, thiếu tiêu chuẩn vừa tạo ra sản phẩm kém chất lượng, vừa gây ra những tác hại nguy hiểm không lường trước được. 

Trên đây là một vài chia sẻ về tình trạng tái chế dầu nhớt thải đang nổi cộm hiện nay. Hy vọng, những thông tin này thật sự bổ ích và thú vị với các bạn đọc, đồng thời, giúp mọi người nhận ra và chung tay bảo vệ môi trường nhiều hơn.