"Và tôi bước vào rừng, với tâm trí bỏ ngõ để tìm đến tâm hồn."

Credit: Unsplash

Vườn quốc gia Yosemite nằm ở phía tây dãy núi Sierra Nevada, bang California tại Mỹ đã luôn là một địa điểm nổi tiếng với những vách đã granit, thác nước hùng vĩ, những cây Cự sam khổng lồ, bao quanh bởi hồ, núi, đồng cỏ và thậm chí cả sông băng. Nơi đây là nhà của rất nhiều loài động thực vật với mức độ đa dạng sinh học cao. 

Thế nhưng, không phải ai cũng biết rằng John Muir – một nhà tự nhiên học với niềm đam mê to lớn – là người có công lao lớn nhất trong phong trào thành lập khu vườn quốc gia rộng lớn này.

Credit: Wikipedia

Sinh tại Scotland, John Muir cùng gia đình phải di cư sang Mỹ vào năm 1849 và định cư ở tiểu bang Wisconsin. Sự ý thức và đam mê của John Muir trong sứ mạng bảo tồn thiên nhiên đã bắt đầu trong lúc ông dọn đến sống ở thành phố San Francisco vào năm 1868. Ông đã đọc về Yosemite từ trước và khi đến Thung Lũng Yosemite trong lần đầu tiên, ông đã không khỏi buột miệng: “Không có đền đài nào được xây dựng bằng chính bàn tay con người có thể so sánh được với Yosemite, vì Yosemite là sự hùng vĩ nhất của thiên nhiên.”

Là một nhà tiền phong của phong trào bảo vệ giới Nguyên-sinh, giới Thiên-nhiên của Mỹ vào giữa thế kỷ thứ 19, trong một thời kỳ mà đa số dân Mỹ còn mê muội với ý tưởng dùng thiên nhiên để phục vụ con người dù có phải đưa đến sự tàn phá của môi trường thiên nhiên, cả môi trường nhân sinh như ta thấy đang diễn ra ngày nay ở Trung Quốc, Ấn Độ,… ông say mê với thiên nhiên và vẻ đẹp hùng vĩ của những cảnh rừng, đồi núi và ra sức bảo vệ nguyên vẹn điều kỳ dị ấy bằng những nỗ lực mạnh mẽ. Vào năm 1892, John Muir đã thành lập Sierra Club với tôn chỉ là thám hiểm, và bảo vệ môi trường sinh thái học của địa cầu, đồng thời giáo dục con người về tầm quan trọng của con người trong công việc bảo tồn thiên nhiên bằng chính luật pháp. Tổ chức này đến bây giờ, vẫn hoạt động mạnh mẽ.

Có tìm hiểu mới biết, từ xa xưa, đã có những người vì thiên nhiên mà nỗ lực như John Muir, với những hoạt động thiết thực để bảo tồn vẻ đẹp của núi rừng cho đến ngày nay. Hẳn ông đã không chỉ lôi cuốn bởi vẻ kiều diễm của màu xanh mà còn chính bởi khả năng chữa lành và bồi đắp năng lượng cho con người mà nơi này có thể mang đến.

Vậy nên, chưa bao giờ là muộn để thực sự hành động vì thiên nhiên! Hãy mở rộng tâm trí, quan sát và đón chào những điểm chạm tự nhiên trong đời sống của mình bạn nhé!

Nguồn: Tổng hợp