Việt quất hay còn gọi là blueberry, là một loại quả đặc trưng mang màu xanh với hương thơm và vị ngọt khó cưỡng. Không chỉ nổi tiếng về ngoại hình (mang màu sắc đặc trưng hiếm thấy ở các loại quả) mà việt quất còn nức tiếng bởi những lợi ích đáng kinh ngạc liên quan đến sức khỏe của người dùng. Đó là lí do vì sao việt quất thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn eat clean cùng yến mạch, sữa và các loại hạt.

Vậy thì, hãy cùng Bi tìm hiểu vì sao việt quất lại được ưa chuộng đến thế nhé!

Một vài fact về quả việt quất:

  • Quả việt quất có chứa một hợp chất thực vật gọi là anthocyanin – giúp tạo nên màu xanh cho quả và kèm theo nhiều lợi ích sức khỏe cho con người.
  • Quả việt quất có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch, xương, làn da, huyết áp, hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường, ngăn ngừa ung thư và sức khỏe tinh thần.
  • Một cốc quả việt quất cung cấp 24% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày cho một người.
  • Bạn có thể sử dụng quả việt quất để ăn kèm với bánh quế, bánh kếp, sữa chua, bột yến mạch hoặc ngũ cốc, làm sinh tố hoặc xi-rô, hoặc chế biến thành bánh nướng xốp và bánh mì ngọt.
  • Những bệnh nhân sử dụng chất làm loãng máu, như warfarin, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng quả việt quất, vì hàm lượng vitamin K cao trong quả có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu.

Mặc dù cần nghiên cứu thêm, quả việt quất có liên quan chặt chẽ đến nhiều lợi ích khác nhau cho sức khỏe con người.

1. Giữ xương khỏe mạnh

Quả việt quất chứa sắt, phốt pho, canxi, magie, mangan, kẽm và vitamin K. Mỗi loại chất này đều là một thành phần của xương. Bổ sung đầy đủ các khoáng chất và vitamin trên góp phần xây dựng và duy trì cấu trúc và sự khỏe mạnh của xương.

Sắt và kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và độ đàn hồi của xương và khớp. Việc hấp thụ ít vitamin K có khả năng dẫn đến nguy cơ gãy xương cao hơn. Tuy nhiên, bổ sung đầy đủ vitamin K sẽ cải thiện khả năng hấp thụ canxi và có thể làm giảm tình trạng tụt canxi.

2. Tăng sức khỏe cho làn da

Vitamin C là chất dinh dưỡng thiết yếu và có tác dụng giúp ngăn ngừa tổn thương cho da do ánh nắng mặt trời, ô nhiễm và khói. Vitamin C cũng có thể cải thiện khả năng làm mờ nếp nhăn của collagen và tăng cường kết cấu da tổng thể.

Một cốc quả việt quất cung cấp 24% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày.

3. Giảm huyết áp

Duy trì mức natri thấp là điều cần thiết để giữ huyết áp ở mức có lợi cho sức khỏe. Và quả việt quất không chứa natri. Chúng chứa kali, canxi và magiê. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn chứa ít các khoáng chất này có thể dẫn đến tình trạng cao huyết áp. Ngược lại, chế độ ăn đầy đủ các khoáng chất trên được cho là có thể giúp giảm huyết áp.

Credit: Pexels

4. Hỗ trợ cho người tiểu đường

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 sử dụng chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ có mức đường huyết thấp và những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cũng tiêu thụ như vậy có thể cải thiện lượng đường trong máu cũng như lượng lipid và insulin. Một cốc quả việt quất cung cấp 3,6 gam (g) chất xơ.

Một nghiên cứu lớn năm 2013 được công bố trên BMJ gợi ý rằng một số loại trái cây có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở người lớn.

Trong quá trình nghiên cứu, 6,5% số người tham gia đã mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tiêu thụ ba phần ăn gồm quả việt quất, nho, nho khô, táo hoặc lê mỗi tuần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 xuống 7%.

5. Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Hàm lượng chất xơ, kali, folate, vitamin C, vitamin B6 và phytonutrient trong quả việt quất hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Hàm lượng chất xơ giúp giảm tổng lượng cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Vitamin B6 và B9 ngăn ngừa sự hình thành của một hợp chất được gọi là homocysteine. Việc tích tụ quá nhiều homocysteine ​​trong cơ thể có thể làm hỏng các mạch máu và dẫn đến các vấn đề về tim.

Theo một nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng Harvard và Đại học East Anglia, ở Vương quốc Anh, việc tiêu thụ thường xuyên anthocyanins trong việt quất có thể giảm 32% nguy cơ đau tim của phụ nữ trẻ và trung niên. Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ tiêu thụ ít nhất ba phần quả việt quất hoặc dâu tây mỗi tuần cho kết quả tốt nhất.

6. Cải thiện sức khỏe tinh thần

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ quả việt quất có thể giúp giảm tốc độ quá trình dẫn đến suy giảm nhận thức. Ngoài việc giảm nguy cơ tổn thương nhận thức, quả việt quất còn có thể cải thiện trí nhớ ngắn hạn.

Theo: Medicalnewstoday