“Loài chim luôn có khả năng mang tôi ra khỏi bóng tối và đem đến sự chữa lành vào những thời khắc khó khăn.”

– Jason Ward –

Jason Ward là một nhà tự nhiên học và nhà hoạt động người Mỹ. Ông là người dẫn chương trình của loạt phim tài liệu truyền hình năm 2019 Birds of North America, đồng thời là đồng sáng lập và là cựu Giám đốc điều hành của “The BlackAFinSTEM Collective”.

Ward sinh ra và lớn lên ở Bronx, New York. Hình ảnh một con chim cắt lớn ăn thịt bồ câu khi ông 14 tuổi là một trong những sự kiện dấy lên niềm quan tâm của ông đến các loài chim. Sau đó, ông chuyển đến Atlanta và làm công việc cho vay thế chấp. Tại đây, ông tìm hiểu về Hiệp hội Audubon Atlanta, và bắt đầu tham gia các buổi tìm hiểu về chim của họ. Ông cũng làm việc tại Sở thú Atlanta với tư cách là một giảng viên giáo dục. 

#TrickyBirdID là một trò chơi được ông nghĩ ra trên Twitter nhằm kích thích người dùng tìm hiểu về các loài chim khác nhau. Ông ấy sẽ tweet ra hình ảnh của các loài chim và những người tham gia phải đoán xem đó là loài gì. Sau khi tiết lộ đáp án, ông sẽ giải thích cách xác định những đặc điểm của loài chim đó.

Thông qua trò chơi Twitter này, anh đã thu hút sự chú ý của Anna Holmes, người từng làm giám đốc biên tập cho Topic.com. Sự kiện này dẫn đến loạt phim Birds of North America, do Topic sản xuất, trong đó tập đầu tiên được phát hành vào ngày 17 tháng 3 năm 2019. Chương trình thường xuyên có sự góp mặt của anh trai Ward, Jeffrey. Loạt phim tài liệu nhằm mục đích nâng cao nhận thức của những người thường không tiếp xúc với thiên nhiên, tham gia vào các hoạt động bảo tồn hoặc tìm hiểu về lịch sử tự nhiên — cụ thể là những người trẻ tuổi, người da màu và người dân thành phố. Chương trình này cũng nhằm mục đích chia sẻ Phương pháp Trị liệu Tiếng chim như một hoạt động trị liệu cho những cư dân sống trong các thành phố ngột ngạt.

Vào tháng 5 năm 2020, Ward và các nhà tự nhiên học và truyền thông khoa học khác đã thành lập nhóm BlackAFinSTEM và tham gia vào Tuần lễ Black Birders— một chuỗi các sự kiện trực tuyến để tôn vinh các nhà khoa học, học giả và nhà tự nhiên học da đen.

Theo: Wikipedia