Mùi hương vẫn luôn là một khía cạnh quyến rũ và đầy bí ẩn của đời sống. Khả năng diệu kỳ của mùi hương làm khơi gợi lại những đoạn hình ảnh, ký ức có thể đã bị chôn vùi từ lâu. Hiệu ứng Proust – tên gọi của khả năng này – là một loạt những phản ứng của não bộ được kích thích bởi các phần tử hương truyền qua thính giác đến hồi hải mã.

Thế nên, cách tốt nhất để gây ấn tượng với một người và khiến họ phải nhớ về mình là một mùi hương tuyệt diệu. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách sáng tạo mùi hương cho riêng mình từ các tinh dầu tự nhiên mà bạn có thể dễ dàng tìm kiếm. Còn chần chừ gì nữa, đi thôi!

Hầu hết các loại nước hoa đều là hỗn hợp các loại dầu thơm có cồn. Nước hoa sẽ có 3 tầng hương gồm hương cơ bản/đầu (base), hương giữa (mid) và hương cuối (top). Khi tiếp xúc với một loại nước hoa, hương cơ bản thường là bước đầu tiên bạn ngửi thấy, tiếp theo là hương giữa và sau đó là hương cuối.

Trong quá trình làm nước hoa, bạn sẽ chọn và kết hợp các tầng hương theo thứ tự từ cơ bản đến cuối cùng. Ngoài ra, chất cồn làm thay đổi thành phần của tinh dầu và khi hòa quyện, chúng sẽ làm thay đổi đáng kể. Một số hỗn hợp ban đầu sẽ có mùi hương tuyệt vời nhưng chúng có thể thay đổi sau vài ngày

hoặc tuần. Ngược lại, một số loại hỗn hợp hương sẽ có mùi kinh khủng nhưng lại thay đổi và trở nên dễ chịu hơn rất nhiều sau một khoảng thời gian nhất định.

Dưới đây là một công thức cụ thể sử dụng nhiều loại tinh dầu khác nhau, bạn hoàn toàn có thể thay đổi tùy theo sở thích riêng. Điều cần nhớ rằng bạn chỉ nên thêm một vài giọt mỗi lần và ghi chú số lượng từng giọt được thêm vào. Một khi bạn đã tìm thấy hỗn hợp hương yêu thích của mình và viết công thức ra, sẽ rất dễ để bạn tiếp tục làm thêm hương tương tự.

Công thức hương đầu

Công thức hương đầu

Công thức hương đầu

Lưu ý, bạn cần lưu trữ nước hoa tự làm trong những chai lọ tối màu để giúp giữ được mùi hương nguyên vẹn của chúng.

Chỉ cần như vậy thôi là bạn đã có được cho mình một loại nước hoa tự làm vừa đặc biệt, độc nhất lại vô cùng quyến rũ. Chúc bạn thành công nhé!

Nguồn: Wellnessmama