Nước luôn mang đến cho ta một cảm giác tĩnh tại. Ở gần nước và ngắm nhìn dòng chảy êm đềm, lặng lẽ của chúng, ta luôn cảm thấy được thư giãn, hơi thở của ta sâu hơn và nhịp nhàng hơn với những rung động của cơ thể, và một cảm giác bình yên ôm trọn lấy ta. Thế nhưng, bạn đã thắc mắc vì sao nước lại có khả năng tuyệt vời đến thế? Liệu dành nhiều thời gian ở gần nước có giúp sức khỏe tinh thần của ta cải thiện tích cực hơn không?

Trong bài viết này, BiNature sẽ tập hợp những thông tin nghiên cứu hữu ích để cùng bạn tìm ra lời giải đáp cho từng câu hỏi ở trên nhé!

Michael Depledge, trưởng khoa Khoa Môi trường và Sức khỏe Con người tại Đại học Y Exeter, cho biết có mối tương quan rõ rệt giữa việc dành nhiều thời gian bên nguồn nước và sức khỏe tâm lý của con người. Ông đã có nhiều nghiên cứu về tác động của “những môi trường xanh” (blue environments) trong suốt một thập kỷ qua. Nhiều nghiên cứu trong số đó đã nhận được sự quan tâm nồng nhiệt của Chính phủ Anh và Liên minh châu Âu (EU).

Dành thời gian ở gần nước thúc đẩy hoạt động thể chất, làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường và các bệnh khác liên quan đến béo phì. Đồng thời, nước cũng làm chậm nhịp tim, giảm nồng độ hormone căng thẳng và tăng cường sức khỏe tâm lý của chúng ta.

Màu xanh lam rất cần thiết trong đời sống con người

Nghiên cứu của Micheal Depledge và các đồng nghiệp tại Đại học Exeter dựa trên những nghiên cứu tiên phong của Rachel và Stephen Kaplan, tại Đại học Michigan – đã chỉ ra các lợi ích về sức khỏe khi con người dành nhiều thời gian trong không gian xanh.

Cụ thể, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tham gia khảo sát luôn chọn các bức tranh về môi trường tự nhiên khi được hỏi về sở thích của họ, ngay cả khi so sánh chúng với các cảnh quan đô thị hấp dẫn. Đồng thời, Depledge và nhóm của ông nhận thấy rằng trong khi sông, hồ và biển thường xuất hiện trong các bức ảnh thiên nhiên, các dạng nguồn nước ấy lại hiếm khi xuất hiện trong những hình ảnh về các môi trường nhân tạo. Khi nhóm của Depledge thực hiện

nghiên cứu sử dụng hình ảnh của đài phun nước, kênh đào và các thành phố ven biển, kết quả cho thấy những người tham gia có phản ứng tích cực hơn với những bức ảnh có màu xanh của nước. Trên thực tế, các bức ảnh càng có nhiều sự xuất hiện của nguồn nước, phản ứng của người tham gia càng có nhiều khả năng cho ra kết quả tích cực hơn.

Trong nghiên cứu tiếp theo, Depledge và đồng nghiệp của ông sử dụng dữ liệu từ bảng khảo sát sức khỏe hàng năm của chính phủ Anh nhằm tìm hiểu mối tương quan giữa sức khỏe và thời gian dành cho nước. Đáng ngạc nhiên, cư dân của những vùng ven biển cho biết họ cảm thấy khỏe mạnh hơn nhiều so với những người sống xa nơi này.

Liệu có sự khác biệt về khả năng chữa lành giữa hồ nước so với sông hoặc biển không?

Các nhà khoa học chưa thể trả lời chính xác liệu một số nguồn nước nhất định có mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người hơn những nguồn nước khác không do các nghiên cứu hiện nay vẫn chưa xác định rõ lý do vì sao nước so thể giúp chúng ta cảm thấy an nhiên và mạnh khỏe hơn.

Cụ thể: các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết liệu hình ảnh của nước, không khí hay âm thanh – hoặc sự kết hợp của ba yếu tố trên – là nguyên nhân khiến mức độ căng thẳng của con người giảm xuống khi chúng ta đi dạo bên bờ biển. Các nhà khoa học cũng đang xem xét liệu sự thay đổi về vị trí địa lý có ảnh hưởng đến tác động của nước lên sức khỏe của con người.

Depledge cho biết quan điểm về khả năng của nước còn bị ảnh hưởng mãnh mẽ bởi văn hóa. Trong khi người phương Tây nhìn nhận nước là một nguồn thư giãn hữu hiệu, nhiều dữ liệu cho thấy người dân các cùng nhiệt đới thường xuyên hứng chịu bão lũ hoặc sóng thần có cái nhìn khắc nghiệt hơn về yếu tố tự nhiên này.

Cuối cùng, tuy vẫn chưa có nhiều nghiên cứu đưa ra kết quả thuyết phục hơn về mối tương quan giữa nước và sức khỏe con người, bằng trực giác, ta vẫn cảm nhận được sự liên kết giữa cơ thể ta và nước cũng như cách nước có thể ổn định tâm lý chúng ta. Vậy nên sẽ không có tác động tiêu cực nào nếu bạn dành thời gian tịnh tâm bên các con sông, dòng suối ở nơi bạn sống, cho chính mình một khoảng thời gian lặng để lắng nghe giai điệu của thiên nhiên qua cách nước giao tiếp với bạn, và trải lòng mình để giải tỏa những lo âu đang chiếm hữu.

Hãy thử xem, biết đâu bạn sẽ tìm thấy những bí ẩn nơi Mẹ thiên nhiên?

Nguồn: Global News