Module 1 – Shinrin Yoku là gì
Module 2 - Lợi ích của Shinrin Yoku
Module 3 - Cách thực hành tắm rừng
Module 4 - Lời mời của cánh rừng
Module 5 - Thông điệp từ Thiên nhiên
Module 6 - Chuẩn bị cho một hành trình Shinrin Yoku
Module 7 - Bắt đầu thực hành tắm rừng
Module 8 - Mang rừng vào nhà
Module 9 - Những nghiên cứu thú vị về tắm rừng
1 of 2

Bài 22: Dòng chảy tối ưu

‘Dòng chảy tối ưu’ trong tâm lý học được xác định bằng trạng thái đắm chìm hoàn toàn. Theo nhà tâm lý học tích cực Mihály Csíkszentmihályi, khi bạn đang trải qua cảm giác giống như sự tập trung hoàn toàn vào một hoạt động, đó là lúc bạn đã đạt được dòng chảy tối ưu.

…hoàn toàn tham gia vào một hoạt động vì lợi ích của chính nó. Bản ngã biến mất. Thời gian trôi nhanh. Mọi hành động, chuyển động và suy nghĩ chắc chắn sẽ theo sau cái trước đó, giống như chơi nhạc jazz. Toàn bộ con người bạn được tham gia và bạn đang sử dụng các kỹ năng của mình một cách tối đa.

Theo nghĩa này, dòng chảy tối ưu trong quá trình tắm rừng hay 森林浴 (Shinrin Yoku) sẽ là thời điểm mà năng lượng của tự nhiên và năng lượng của cá nhân hòa quyện vào nhau, chảy như một. Nói cách khác, cá nhân trở thành một phần của khu rừng chứ không phải là một phần bên ngoài của nó.

Trình tự Dòng chảy tối ưu này đã được chứng minh là tạo ra kết nối cảm giác mạnh mẽ với khu rừng qua hàng trăm lần đi bộ. Nó đưa bạn về nhà trong khi mở những cánh cổng bên trong của bạn và mời gọi khu rừng hòa quyện với trái tim, khối óc và tinh thần của bạn.

Đây là một khuôn khổ đưa ra một mô hình có thể dự đoán được với không gian linh hoạt, sáng tạo và thích ứng với hoàn cảnh. Một phần khiến Shinrin Yoku trở thành một phương pháp luyện tập là cấu trúc với tính linh hoạt tích hợp hỗ trợ khả năng sáng tạo của bạn giúp bạn thoải mái tham gia vào dòng chảy không định hướng của các sự kiện mới nổi.

Như với bất kỳ điều gì khác, bạn càng thực hành tắm rừng nhiều thì bạn càng thành thạo. Việc sử dụng lặp đi lặp lại các lời mời cũng giúp bạn hiểu sâu hơn theo thời gian và cho phép năng lực của bạn ‘tham gia’. “Thả vào” là một thuật ngữ thường được sử dụng bởi những người lướt sóng. Những người lướt sóng chờ đợi một con sóng nổi lên. Một khi nó xảy ra, họ chèo để bắt kịp nó nó. Tại một thời điểm cụ thể, họ không cần phải chèo nữa khi sóng sẽ “dìu” ván lướt sóng. Người lướt sóng sẽ đứng và thả mình vào làn sóng.

Khi bạn trở nên điêu luyện hơn ở Shinrin Yoku, bạn sẽ học cách ‘thả vào’ như một vận động viên lướt sóng điêu luyện. Sau đó, bạn sẽ có thể cho phép khu rừng cùng với nhận thức được nhân cách hóa của chính bạn hòa quyện vào nhau.

Dưới đây là các bước trong quy trình dòng chảy tối ưu:

  • Nói rõ ý định của bạn để tắm rừng và ý nghĩa của nó.
  • Bắt đầu Ngưỡng kết nối. Ngưỡng cửa này là một nghi lễ đánh dấu trải nghiệm tắm rừng của bạn. Đó cũng là điều khiến trải nghiệm này khác biệt với những trải nghiệm khác.
  • Hấp thụ cảm giác tự nhiên của môi trường và bầu không khí vào cơ thể bạn. Làm điều này trong ít nhất 15 phút. Sử dụng các giác quan của bạn để khám phá. Đây là một lời mời được gọi là Nhận thức Hiện thân.
  • Đi bộ một cách có chủ ý để cảm nhận những sinh vật sống và không sống xung quanh bạn. Đừng trả lời bất kỳ ai trong số họ, chỉ cần chú ý đến họ và tiếp tục bước đi. Làm điều này trong khoảng 20 phút.
  • Chọn từ một đến ba lời mời có vẻ phù hợp với địa điểm bạn đang ở, thời tiết hiện tại, những người xung quanh bạn và tâm trạng. Điều này được gọi là Khả năng vô hạn. Điều này là do khu rừng cung cấp cho bạn nhiều sự lựa chọn. Phần tắm rừng này có thể kéo dài tới hai giờ.
  • Ngồi tại chỗ trong khoảng 20 phút.
  • Tổ chức tiệc trà. Bạn có thể bao gồm đồ ăn nhẹ và cuộc trò chuyện thú vị.
  • Bây giờ bạn sẽ kết thúc việc tắm rừng của mình với Ngưỡng kết hợp, về cơ bản đánh dấu sự trở lại cuộc sống bình thường của bạn.

Shinrin Yoku có thể được đưa vào thay đổi lối sống nếu được duy trì đúng cách và luôn mang lại kết quả tích cực cho cơ thể, tâm trí và tâm hồn. Thiên nhiên không phải là thuốc chữa bách bệnh; tuy nhiên, nó cực kỳ mạnh mẽ trong những căn bệnh mà nó có thể điều trị được.

Vì chúng ta đã bị “cắt đứt” khỏi vẻ đẹp và sức mạnh chữa bệnh của khu rừng, chúng ta không được quên rằng ngay bên ngoài bức tường của loài người có một thế giới khác. Trong thế giới này, bầu trời ca hát, mặt đất rung chuyển, gió reo và dòng sông chảy qua trái đất.

Chúng ta không phải là sản phẩm của tự nhiên sao? Vì vậy, chúng ta không nên bị ảnh hưởng bởi những gì nó cung cấp? Chúng tôi là những người quản lý hành tinh của chúng tôi và nó chỉ có thể trả lại những gì nó nhận được.

Bây giờ chúng ta sẽ xem xét chi tiết từng khía cạnh của luồng tối ưu.

 

Chủ đích

Điều rất quan trọng là ý định của bạn phải rõ ràng vì điều này giúp ngăn việc tắm rừng của bạn biến thành một chuyến đi bộ đường dài hoặc thời gian để trò chuyện. Ý định của bạn có thể rất đơn giản.

Ví dụ: ‘Trong giờ tới, tôi sẽ chỉ tắm trong rừng. Tôi sẽ không đi bộ mà thay vào đó, tôi sẽ im lặng và chú ý nhiều hơn đến các giác quan của mình và khu rừng xung quanh tôi.’

Các đặc tính chữa bệnh của khu rừng mời bạn đưa ra những ý định bổ sung. Chẳng hạn, bạn có thể lo lắng về sức khỏe của mình hoặc bạn có thể muốn sắp xếp lại và thậm chí cân bằng hệ thống thần kinh của mình. Bạn có thể lo lắng về một vấn đề trong mối quan hệ của bạn.

Khi bạn đặt câu hỏi của mình cho khu rừng, bạn có thể thấy rằng câu trả lời chỉ xuất hiện trong đầu bạn vào một thời điểm nào đó trên đường đi bộ của bạn.

Ngay cả khi bạn biết rõ ý định của mình là gì, bạn vẫn dễ dàng nhanh chóng đánh mất chúng trong khi đi dạo. Bạn bắt đầu đi bộ với ý định trong đầu nhưng sau một thời gian, bạn có thể nhận thấy rằng bạn chỉ đơn giản là đi bộ đường dài chứ không phải tắm rừng. Đây là lý do tại sao Ngưỡng kết nối rất quan trọng.

 

Ngưỡng kết nối

Ngưỡng kết nối đánh dấu sự chuyển đổi từ cuộc sống bình thường sang cuộc tắm rừng của bạn. Ngưỡng đầu tiên này liên quan đến việc thực hành nhận thức, thói quen thở và chuẩn bị thể chất cho trải nghiệm tắm rừng. Không nên nhầm lẫn với Ngưỡng kết hợp.

Ngoài các bước chuẩn bị trong ngưỡng này, còn có các điểm đánh dấu vật lý trong khu rừng có thể kết nối bạn với trải nghiệm trước đó. Ví dụ, có các dấu hiệu đường mòn, dấu chân của động vật, cành cây vương vãi, đá vỡ, tổ ong, v.v. Đây đều là thành viên của khu rừng và do đó, bạn nên chú ý như một dấu hiệu thể hiện sự tôn trọng đối với khu rừng và hành trình của riêng bạn.