Part 2 – Thực hành

Liệu trình Tắm rừng cụ thể giúp bạn có thể sắp xếp các hoạt động hợp lý và hiệu quả. Dưới đây là các bước trong liệu trình này:

  • Xác định rõ ràng mục đích tham gia trị liệu tắm rừng và cố gắng để đạt được nó
  • Cảm nhận môi trường tự nhiên xung quanh bằng tất cả các giác quan của bạn trong vòng ít nhất 15 phút. 
  • Bắt đầu đi bộ thậm chậm rãi, yên lặng, đồng thời chú ý đến những sự vật bao gồm cả động vật và cây cối xuyến suốt đường đi. Hoạt động này có thể kéo dài khoảng 20 phút.
  • Tìm một khu vực phù hợp và thực hành thiền khoảng 20 phút
  • Kết thúc liệu trình tắm rừng với một chung trà dùng kèm với thức ăn nhẹ.

Shinrin-yoku có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn nếu được thực hành và duy trì đúng cường độ. Tuy thiên nhiên không phải là liều thuốc chữa bách bệnh, nó lại có năng lực diệu kỳ trong việc giải phóng tiêu cực và căng thẳng, cải thiện sức khỏe tinh thần và dẫn đến những biến chuyển tích cực về mặt thể chất.

Kể từ khi công nghệ ra đời, đời sống con người dẫn bị cách ly khỏi thế giới xanh xung quanh. Vì thế, ta đã dần quên mất sự tồn tại của thiên nhiên và khả năng chữa lành của nó. Bên ngoài những bức tường nhân tạo luôn tồn tại một thế giới khác. Trong thế giới này, chim luôn líu lo hót và mặt đất luôn ấm áp, gió luôn thổi và sông chảy tràn đầy sức sống. 

Một khi bạn đã hoàn thành việc hình thành những kết nối cơ bản với thiên nhiên và bắt đầu liệu trình tắm rừng, bạn có thể chuyển dời sự chú ý của mình vào ba điều sau đây:

  • Những sự vật xung quanh
  • Sự rung động trong cơ thể bạn
  • Cách các giác quan kết nối bạn với thiên nhiên

Khoảng 15 – 20 phút đầu của liệu trình đều xoay quanh việc ngồi hoặc đứng một chỗ trong khu vực tắm rừng. Khoảng thời gian này cho phép bạn khởi động các giác quan của cơ thể và bắt đầu làm quen với môi trường tự nhiên.

Bắt đầu với việc thở thật chậm, thật sâu. Bạn có thể cầm trên tay một hòn đá vừa nằm tay của mình, không quá nặng để khiến tay bạn bị mỏi. Sau đó, bắt đầu luyện tập hít thở. Lúc này, bạn nên chú ý đến các cơ thể bạn tiếp nhận các yếu tố từ môi trường, những rung động từ bàn tay, các cơ trong cơ thể của bạn.

Một khi bạn có một viên đá trong tay và chân rộng bằng vai, bây giờ bạn có thể di chuyển cánh tay của bạn. Tốt nhất bạn nên thực hiện bài tập này khi nhắm mắt vì nó sẽ giúp giảm phiền nhiễu. Duỗi hai tay sang hai bên và trước mặt. Di chuyển từ từ. Ở lại tập trung vào cảm giác cơ thể của bạn. Khi bạn giữ viên đá trước mặt bạn, bạn có thể theo dõi những gợn sóng của sự hiện diện của nó qua cơ bắp của bạn? Cong ngón chân của bạn. Một gợn sóng đã quay trở lại?