Module 1 – Shinrin Yoku là gì
Module 2 - Lợi ích của Shinrin Yoku
Module 3 - Cách thực hành tắm rừng
Module 4 - Lời mời của cánh rừng
Module 5 - Thông điệp từ Thiên nhiên
Module 6 - Chuẩn bị cho một hành trình Shinrin Yoku
Module 7 - Bắt đầu thực hành tắm rừng
Module 8 - Mang rừng vào nhà
Module 9 - Những nghiên cứu thú vị về tắm rừng
1 of 2

Bài 9: Chia sẻ những gì bạn đã tìm thấy trong Tắm rừng

 

Trong bộ não của con người và động vật có những tế bào đặc biệt được gọi là tế bào thần kinh gương (mirror neurons). Tuy vậy, chức năng của các tế bào này vẫn chưa được làm rõ hoàn toàn. Một trong những giả thuyết xoay quanh chủ đề này cho rằng có một mạng lưới vô hình giữa mỗi cá thể giúp người này có khả năng cảm nhận được những gì đối phương đang trải qua.

Do đó, các tế bào này được cho rằng chịu trách nhiệm cho sự đồng cảm và khả năng học tập xã hội (social learning). Trong trị liệu Tắm rừng, các tế bào thần kinh gương cho phép bạn phản ứng theo những chuyển động trong khu rừng. Ví như, có cảm xúc nào trỗi dậy trong bạn khi bạn nhìn thấy một chú chim đại bàng chắp cánh bay lên cao? Hay khi nhìn thấy một chú chim cắt sà xuống bên dưới và kêu vang vọng khắp khu rừng? Khoảng thời gian đi bộ trong rừng là một ví dụ điển hình của khả năng phản chiểu bắt nguồn từ các tế bào thần kinh gương.

Radar cơ thể

Radar cơ thể giúp bạn cảm nhận và phát hiện những manh mối của tự nhiên. Khả năng này được cho là có liên quan đến chi-sei (một khái niệm của người Nhật). Chi-sei là một dạng thức thông minh có thể đưa ra những nhận xét và quyết định dựa trên các gợi ý từ môi trường xung quanh. 

 

Khả năng tưởng tượng

Khi lắng nghe tiếng của cây, bạn đang sử dụng khả năng tưởng tượng của mình. Hãy liên tưởng đến sự hiện diện của cây trong tâm trí bạn, kết nối các yếu tố xung quanh môi trường với chính bạn và để bản thân cảm nhận rõ rệt những chuyển biến cảm xúc, giác quan khi hòa hợp với thiên nhiên. Khi Tắm rừng, hãy sử dụng trí tưởng tượng của bạn để nhận lấy những thông điệp từ cây khi bạn trò chuyện và làm bạn với chúng. 

 

Giác quan từ trái tim

Là một cách độc đáo để cảm nhận trọn vẹn những diễn biến của hiện tại ngay chính khoảnh khắc bạn kết nối với thiên nhiên. Với giác quan này, bạn sẽ luôn biết rằng không bao giờ có hai thời khắc hay hai địa điểm giống nhau. Dù bạn quay lại chốn cũ, bạn cũng biết rằng lần này đã có gì đó khang khác với lần trước. Mỗi khi bạn trở lại, bạn sẽ cảm nhận những sự khác biệt độc nhất vô nhị.

Giác quan này nằm bên trong và gần với trái tim. Trái tim là một cơ quan vô cùng thông minh và nhạy cảm. Mỗi cá nhân đều có một nguồn năng lượng đáng kể bắt nguồn từ chính trung tâm của cơ thể này. Nguồn năng lượng ấy cho phép bạn giao tiếp và cảm nhận về môi trường xung quanh.