Module 1 – Shinrin Yoku là gì
Module 2 - Lợi ích của Shinrin Yoku
Module 3 - Cách thực hành tắm rừng
Module 4 - Lời mời của cánh rừng
Module 5 - Thông điệp từ Thiên nhiên
Module 6 - Chuẩn bị cho một hành trình Shinrin Yoku
Module 7 - Bắt đầu thực hành tắm rừng
Module 8 - Mang rừng vào nhà
Module 9 - Những nghiên cứu thú vị về tắm rừng
1 of 2

Bài 4: Môi trường tự nhiên

Nghiên cứu về tác dụng của Rừng tác động đến sức khoẻ và tinh thần

 

Ngày nay, nhu cầu tìm hiểu về các hoạt động tăng cường sức khỏe kết hợp với môi trường tự nhiên càng gia tăng. Các khu rừng và những môi trường tự nhiên khác được cho là những nguồn không gian giúp cải thiện sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. Từ khi khái niệm về các liệu pháp trị liệu tự nhiên ra đời vào những năm 90, nhiều nghiên cứu đã sử dụng các biện pháp khác nhau để đánh giá tác động của thiên nhiên đến sức khỏe tinh thần và thể chất của con người.

Gần đây, đã có những nghiên cứu về môi trường cho rằng các triệu chứng y học liên quan đến căng thẳng, lo âu có thể được chữa trị bằng cách tiếp xúc với thiên nhiên. Những nghiên cứu khác lại chỉ ra có mối liên kết chặt chẽ giữa một sức khỏe tốt và lượng thời gian dành cho không gian xanh.

Nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng liệu pháp trị liệu bằng rừng có tiềm năng giúp giảm lo âu, căng thẳng, trầm cảm, rối loạn cảm xúc, hội chứng kiệt sức, và cải thiện chất lượng cuộc sống. Liệu pháp trị liệu bằng rừng cũng mang đến nhiều lợi ích trong việc điều trị bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch, ung thư và các chứng đau. Ngoài ra, liệu pháp cũng giúp cải thiện nồng độ đường trong máu đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, cải thiện chứng năng nhận thức và khả năng miễn dịch. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các bệnh nhân tiếp xúc nhiều với không gian xanh có thời gian phục hồi nhanh hơn và giảm tỉ lệ tử vong sau mổ một cách đáng kể.

Dù có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra lợi ích của liệu pháp tắm rừng đối với sức khỏe tinh thần và thể chất của con người, nhiều chuyên viên sức khỏe vẫn chưa áp dụng liệu pháp này trong quá trình trị liệu, phòng bệnh của họ. Hiện tại, chưa có bất kỳ phòng khám nào sử dụng một hướng dẫn cụ thể dành cho liệu pháp tắm rừng.

Hầu hết các nghiên cứu xoay quanh khả năng chữa lành của liệu pháp tắm rừng đều được dựa vào các thử nghiệm trước đó tại Nhật Bản. Các nhà nghiên cứu đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc và châu Âu đều bị ảnh hưởng bởi các kết quả có từ các bài báo cáo của Nhật. Trong các chương sau, chúng ta sẽ đi qua một số nghiên cứu trên xoay quanh chủ đề về tắm rừng và các lợi ích thực tiễn của nó.