Bài 34: Những con đường mòn tắm rừng

Mục tiêu học tập:

Vào cuối chương này, bạn sẽ:

  • Hiểu được cách những con đường Tắm rừng được thiết kế
  • Làm thế nào để trở thành một người hướng dẫn tắm rừng

 

———————————————-

Một con đường phù hợp để Tắm rừng cần đạt được những tiêu chí sau đây:

  • An toàn, không có các cây chết ven đường dễ đổ, gãy hoặc cành khô
  • Có sự kết hợp hài hòa giữa rừng, trảng cỏ và suối
  • Bề mặt đường đi an toàn với nền đất cứng, rõ lối mòn
  • Dễ dàng tiếp cận với nước từ sông, suối, hồ, biển,…
  • Dễ dàng tiếp cận với khu vực vệ sinh và bãi đỗ xe từ điểm xuất phát chuyến đi
  • Đa dạng thực vật
  • Có nhiều cây gỗ tỏa hương

Dù những tiêu chí trên giúp xác định con đường phù hợp cho Tắm rừng, không nhất thiết một con đường phải thỏa mãn tất cả tiêu chí trên.

Lý do vì sao cần phải thiết kế đường đi cho liệu pháp Tắm rừng phù hợp

  1. Nâng cao nhận thức về liệu pháp Tắm rừng:

Nhật Bản có hàng chục cơ sở trị liệu Shinrin Yoku chính thức. Những cơ sở này đã được đánh giá là thích hợp và hiệu quả cho liệu pháp. Đây cũng là những địa điểm phù hợp dành cho các nhà nghiên cứu để có thể nghiên cứu nhiều lợi ích khác nhau của Shinrin Yoku cho sức khỏe tinh thần và thể chất.

      2. Dễ dàng tự thực hiện các chuyến Tắm rừng

Những con đường được tổ chức The Global Institute of Forest Therapy đánh giá sẽ đạt các tiêu chuẩn cao và thích hợp cho người dân địa phương tự tổ chức các cuộc đi bộ trị liệu trong rừng với những hướng dẫn cụ thể từ các biển báo ven đường. Ngoài ra, điều này cũng giúp tạo nên một khía cạnh phát triển mới cho nền kinh tế địa phương khi người dân có thể tham gia các khóa học trở thành người hướng dẫn và hướng dẫn thực hiện liệu pháp Tắm rừng một cách chuyên nghiệp.

      3. Tạo thêm giá trị cho các khu vực tự nhiên ở vùng thành thị

Ở bất kỳ thành phố hoặc khu vực đô thị nào, các vùng tự nhiên có thể cùng tồn tại. Các hoạt động cực kỳ hữu ích như Liệu pháp Tắm rừng giúp các cá nhân nhận thức rõ giá trị của tự nhiên và thúc đẩy các kết nối mạnh mẽ giữa con người và thiên nhiên.

     4. Tạo ra tiêu chuẩn

Bất kỳ con đường nào cũng đều đặc biệt và có giá trị của riêng chúng. Tuy nhiên, nói về mặt hiệu quả của liệu pháp Tắm rừng, cần có một số tiêu chuẩn nhất định để khiến một con đường trở nên phù hợp. Vậy nên, khi một con đường được chứng nhận là tiêu chuẩn cho liệu pháp Tắm rừng, bạn sẽ biết rằng nó sẽ hiệu quả và có chất lượng.

Các con đường nhỏ trong một khu vực cụ thể được đánh giá dựa trên các tiêu chí về tự nhiên xung quanh khu vực, bản chất của con đường và một số yếu tố khác liên quan đến đa dạng sinh học, tiếp cận với nguồn nước tự nhiên, và thậm chí là các khía cạnh thực tế như lối vào nhà vệ sinh, bảng chỉ dẫn rõ ràng, trình bày tốt, ghế nghỉ dọc đường,..