Module 1 – Shinrin Yoku là gì
Module 2 - Lợi ích của Shinrin Yoku
Module 3 - Cách thực hành tắm rừng
Module 4 - Lời mời của cánh rừng
Module 5 - Thông điệp từ Thiên nhiên
Module 6 - Chuẩn bị cho một hành trình Shinrin Yoku
Module 7 - Bắt đầu thực hành tắm rừng
Module 8 - Mang rừng vào nhà
Module 9 - Những nghiên cứu thú vị về tắm rừng
1 of 2

Bài 30: Phytoncides: tinh dầu tự nhiên

Phytoncides: tinh dầu tự nhiên

Cây cối cung cấp cho con người những gì chúng ta không thể tự cung cấp cho chính mình. Chúng phát tán oxy, tái chế nước, ổn định đất và lưu trữ carbon. Tuy nhiên, có một khía cạnh khác mà cây cối có thể cung cấp, đó là thuốc. Đây không phải là những loại thuốc thông thường, nó được cung cấp dưới dạng phytoncides còn được gọi là tinh dầu gỗ. Phytoncides về cơ bản là dầu tự nhiên mà thực vật sản xuất và cũng là một phần trong hệ thống phòng thủ tự nhiên của thực vật. Cây cối tiết ra phytoncides như một cách để bảo vệ chúng khỏi vi khuẩn, côn trùng và nấm. Thực vật cũng sử dụng phytoncide để giao tiếp với nhau.

Nồng độ phytoncides thải vào không khí phụ thuộc vào một số yếu tố, một trong số đó là nhiệt độ. Nhiệt độ càng ấm thì số lượng càng lớn phytoncides được giải phóng. Thông thường, nồng độ phytoncide cao nhất có thể là được tìm thấy trong không khí khi nhiệt độ khoảng 30 độ C. Phytoncides khác nhau tùy theo loài cây, mỗi loài có một mùi hương đặc trưng. Mùi hương quen thuộc nhất ở Nhật Bản là của cây bách hinoki Nhật Bản, Chamaecyparis purusa. Nguồn cung lớn nhất của phytoncides là các loại cây thường xanh. Ví dụ như cây thông, cây tuyết tùng, linh sam và cây lá kim. 

Thành phần chính trong phytoncides là tecpen. Các loại tecpen chính bao gồm:

  • D-limonene – Loại này có mùi chanh.
  • Alpha-pinen – Đây là loại tecpen phổ biến nhất được tìm thấy trong tự nhiên. 
  • Beta-pinene – Loại này có mùi hương thảo mộc, tương tự như húng quế hoặc thì là.
  • Camphene – Loại này có mùi nhựa thông.

Có rất nhiều phytoncide, mỗi loại mang lại nhiều lợi ích riêng. Nguyên nhân tại sao lại có nhiều như vậy là do số lượng cây xanh trong tự nhiên rất lớn; cùng với gỗ và các loại lá. Sự kết hợp của các loại tinh dầu gần như là vô tận vì mỗi bộ phận của cây đều có thể được sử dụng để tạo ra phytoncide. Phytoncides có thể tăng khả năng miễn dịch của cơ thể bằng cách tích cực tái tạo tế bào tiêu diệt tự nhiên (natural killer) trong cơ thể. Các tế bào này có nhiệm vụ tiêu diệt bất kỳ kẻ xâm lược nào có thể xâm nhập vào hệ thống miễn dịch của con người. 

Ban đầu phytoncides được thải ra bởi thực vật và cây cối như một cơ chế bảo vệ tự nhiên; thông thường gọi là ‘hương rừng’. Tuy nhiên, trong thời hiện đại, những hương liệu này đã được chuyển đổi thành tinh dầu tự nhiên.

Trong một nghiên cứu trên 12 nam giới Nhật Bản, tác động của các tế bào NK (tế bào tiêu diệt tự nhiên) đã được kiểm chứng. Kết quả của nghiên cứu đã cho thấy:

Các chất dễ bay hơi có mùi thơm (phytoncide) được tạo ra bằng cách làm bốc hơi Chamaecyparis obtusa – Dầu gốc cây thông (cây bách hinoki) với máy tạo độ ẩm trong phòng khách sạn trong suốt thời gian lưu trú qua đêm. Mẫu máu được lấy vào ngày cuối cùng và mẫu nước tiểu được phân tích mỗi ngày trong thời gian ở lại của 12 người tham gia nghiên cứu. Hoạt động của tế bào NK, tỷ lệ phần trăm tế bào NK và tế bào T, và granulysin, perforin, granzyme A / tế bào lympho B Expressing trong máu, và nồng độ của adrenaline và noradrenaline trong nước tiểu đã được đo. Các phép đo kiểm soát tương tự đã được thực hiện trước khi ở trạng thái bình thường ngày làm việc. Nồng độ phytoncides trong không khí phòng khách sạn cũng được đánh giá. 

Việc tiếp xúc với phytoncide làm tăng đáng kể hoạt động NK và tỷ lệ NK, perforin, granulysin, và tế bào biểu hiện granzyme A / B và giảm đáng kể tỷ lệ tế bào T và nồng độ adrenaline và noradrenaline trong nước tiểu. Phytoncides, chẳng hạn như alpha-pinene và beta-pinen, được phát hiện trong không khí phòng khách sạn. Những kết quả này chỉ ra rằng việc tiếp xúc với phytoncide và giảm nồng độ hormone căng thẳng có thể góp phần một phần làm tăng khả năng hoạt động của các tế bào tiêu diệt tự nhiên NK.

– Theo Li, Q., Kobayashi, M., Wakayama, Y., Inagaki, H., Katsumata, M., Hirata, Y.,… Miyazaki, Y.

(2009). Tác động của Phytoncide từ cây lên chức năng của tế bào tiêu diệt tự nhiên của con người. Quốc tế Tạp chí Miễn dịch học và Dược lý học, 951–959.

Sự tăng cường miễn dịch này đối với các tế bào NK có thể kéo dài đến 30 ngày. Những lợi ích của việc tiếp xúc với phytoncides đã có tác động khá lớn đến công trình nghiên cứu thuốc rừng và các liệu pháp chữa lành từ tự nhiên.