Module 1 – Shinrin Yoku là gì
Module 2 - Lợi ích của Shinrin Yoku
Module 3 - Cách thực hành tắm rừng
Module 4 - Lời mời của cánh rừng
Module 5 - Thông điệp từ Thiên nhiên
Module 6 - Chuẩn bị cho một hành trình Shinrin Yoku
Module 7 - Bắt đầu thực hành tắm rừng
Module 8 - Mang rừng vào nhà
Module 9 - Những nghiên cứu thú vị về tắm rừng
1 of 2

Bài 3: Sức mạnh của loài cây

Cây cối cung cấp cho đời sống con người những yếu tố cần thiết như oxy, gỗ, bóng mát, thức ăn và thậm chí là cả thuốc men. Chính vì thế, cuộc sống con người không thể thiếu vắng sự hiện diện của những loài cây. Không chỉ riêng chúng ta, những loài động vật khác cũng rất cần đến cây cối làm nơi trú ẩn và làm nhà.

Đã có nhiều nghiên cứu cho rằng cây cối giúp cải thiện sức khỏe và thúc đẩy suy nghĩ tích cực. Ví như, Plato hay Aristotle đều có những ý tưởng tuyệt vời dưới gốc cây ô liu của thành Athens. Isaac Newton lại nghĩ ra định luật hấp dẫn khi một quả táo rơi trúng đầu ông. Đức Phật được khai sáng khi ngồi dưới gốc cây bồ đề.

Ngày nay, một số phương thuốc cũng có nguồn gốc từ các loại cây khác nhau. Cụ thể là:

  • Thuốc giảm đau Aspirin được chiết xuất từ vỏ thân cây liễu
  • Thuốc Taxol, được dùng trong liệu trình điều trị các bệnh ung thư, được chiết xuất từ cây thủy tùng
  • Thảo dược Ginkgo biloba cải thiện và thúc đẩy tuần hoàn máu 
  • Lá trà giúp giảm viêm nhiễm về da
  • Ký ninh là thành phần của nhiều loại thuốc chống sốt rét, được chiết xuất từ vỏ cây canh-ki-na (cinchona)
  • Thuốc Pycnogenol được chiết xuất từ vỏ cây thông, có khả năng chống đông máu, tắc mạch máu

Các nhà nghiên cứu và bác sĩ cũng đã tìm ra rằng:

  • Những bệnh nhân trong quá trình phục hồi được điều trị tại một nơi có nhiều không gian xanh sẽ có thời gian hồi phục nhanh hơn những bệnh nhân không tiếp xúc với cây xanh
  • Hòa mình vào không gian tự nhiên trong vòng 3 phút hoặc hơn có thể giúp giảm huyết áp và mức độ căng thẳng
  • Những dân cư sống gần khu vực có nhiều cây xanh sẽ cảm thấy an toàn hơn trong khu dân cư mà họ đang sống, có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt hơn, giao tiếp với hàng xóm của họ nhiều hơn và trải nghiệm 52% ít hơn mức độ tội phạm so với nơi không có nhiều cây xanh.

Những nền văn hóa cổ đại và hiện đại đều xem cây là một vật thể thiêng liêng. Xét về cả hai mặt thẩm mỹ và biểu trưng, cây có sức mạnh đủ để ảnh hưởng đến đời sống tâm linh của một con người. Những loài cây thường được áp dụng trong nhiều liệu pháp thực hành tôn giáo và tâm linh.

Năng lượng mà cây có thể truyền sang đến con người có khả năng tác động đến trạng thái tinh thần, cảm xúc và tâm linh của một người. Ví dụ, nhiều người cảm thấy bình yên khi được ngồi dưới tán cây hoặc đi bộ trong rừng. Trẻ em cũng trải nghiệm niềm hạnh phúc, vui vẻ, phấn khích khi được trèo cây hoặc chơi trong một ngôi nhà trên cây.

Qua những tiếp xúc với cây cối, mỗi cá nhân có thể cảm nhận những dòng năng lượng tích cực được truyền đến và bằng cách trải nghiệm những năng lượng ấy, con người sẽ sẽ nên bình yên và kết nối hơn với chính bản thể của mình.