Module 1 – Shinrin Yoku là gì
Module 2 - Lợi ích của Shinrin Yoku
Module 3 - Cách thực hành tắm rừng
Module 4 - Lời mời của cánh rừng
Module 5 - Thông điệp từ Thiên nhiên
Module 6 - Chuẩn bị cho một hành trình Shinrin Yoku
Module 7 - Bắt đầu thực hành tắm rừng
Module 8 - Mang rừng vào nhà
Module 9 - Những nghiên cứu thú vị về tắm rừng
1 of 2

Bài 24: Đi bộ trong rừng

Đi bộ trong rừng

Đi bộ chậm qua rừng. Âm thầm chú ý những gì đang chuyển động trong rừng. Mặc dù đôi khi mọi thứ dường như hoàn toàn tĩnh lặng, nhưng luôn có chuyển động trong rừng. Ví dụ, một mạng nhện có thể di chuyển trong gió, lá cây có thể di chuyển, chim bay ngang qua và côn trùng có thể bò. Ngoài ra còn có chuyển động bên trong của bạn. Chuyển động xảy ra bên trong bạn sẽ phản chiếu chuyển động ở thế giới bên ngoài và ngược lại.

Đi bộ chậm trong hơn vài phút có thể khá căng thẳng khi bạn chưa quen. Bất cứ ai có kinh nghiệm trong thiền định sẽ nhận ra điều này. Ngay khi bạn ngồi yên, tâm trí bạn bắt đầu chạy đua. Sau đó, bạn nhận thấy tâm trí của bạn đang chạy đua nhanh như thế nào. Điều này được gọi là tâm khỉ. Trong khi ngồi yên, một cơ thể tĩnh lặng giúp tâm trí bạn tĩnh lặng. Tâm trí của bạn cuối cùng chậm lại và do đó trở nên tập trung hơn. Trong Shinrin Yoku, bạn rất hay mất tập trung và bắt đầu đi lang thang. Một khi tâm trí bắt đầu chạy đua, cơ thể sẽ bắt kịp tốc độ. Điều này được gọi là cơ thể khỉ. Do đó, bởi vì tâm trí và cơ thể được kết nối với nhau, khi bạn làm chậm cơ thể của mình, bạn sẽ tự động làm chậm tâm trí của mình.

Chuyển động trong rừng mang lại cho tâm trí bạn một thứ gì đó để tham gia vì luôn có thứ gì đó đang chuyển động. Bạn sẽ thấy rằng tâm trí của bạn sẽ trôi đi và những suy nghĩ khác sẽ xuất hiện. Khi điều này xảy ra, bạn chỉ cần tập trung lại sự chú ý của mình vào việc ghi nhận chuyển động trong rừng.

Nếu bạn thấy rằng mình đã tăng tốc độ đi bộ, hãy dừng lại một chút. Sử dụng thời gian này để tập trung hoàn toàn vào cách một vật đang chuyển động. Sau khoảng dừng ngắn này, bạn có thể tiếp tục bước đi chậm của mình.

Bạn nhận thấy điều gì khi thực hiện lời mời này?

 

Khả năng vô hạn

Lời mời này cho phép bạn lựa chọn trong số vô số khả năng khi bạn đi tắm rừng. Lời mời tồn tại ở khắp mọi nơi trong rừng. Cỏ có thể mời bạn nằm trên đá và những đám mây có thể mời bạn nhìn chằm chằm vào chúng. Con sâu có thể mời bạn khám phá bụi rậm khi nó bò qua. Đây đều là những lời mời rất đơn giản, rất dễ khám phá. Các khả năng là vô hạn. Hãy lưu ý cấu trúc của lời mời này – ‘danh từ’ mời bạn đến ‘động từ’. Điều này được gọi là Lời mời vô hạn.

Thời gian trôi qua, bạn sẽ trở nên lão luyện hơn trong việc khám phá những lời mời nào đang được khu rừng đưa ra cho bạn.

 

Ngồi tại chỗ

Đây là một lời mời đơn giản nhưng vô cùng mạnh mẽ. Đó là một trong những kỹ thuật tốt nhất mà bạn có thể sử dụng để kết nối với thiên nhiên; trau dồi nhận thức về bản thân và những người khác và làm sâu sắc thêm mối quan hệ của bạn với thế giới tự nhiên. Khi ngồi tại chỗ được thực hiện trong khi tắm rừng, nó được coi là một thực hành trong một thực hành.

Nói chung, điều này được thực hiện vào cuối buổi tắm rừng, ngay trước buổi trà đạo. Tại thời điểm này, bạn nên ở trong trạng thái thoải mái, lý tưởng nhất để ngồi vào vị trí. Ngồi tại chỗ không phải là một kiểu thiền định chính thức và do đó không có kỳ vọng. Tất cả những gì bạn phải làm là tìm một chỗ phù hợp với mình và ngồi ở đó.

Tại thời điểm này, bạn có thể ghi lại những suy nghĩ của mình nhưng hãy lưu ý rằng nó có thể khiến bạn mất tập trung để ý đến những gì đang xảy ra xung quanh mình.

‘Slow reveal’ là một trải nghiệm ngồi tại chỗ rất phổ biến. Điều này là do thời gian bạn ngồi càng nhiều, bạn càng dễ dàng nhận thấy những thứ xung quanh mình. Ví dụ, bạn có thể ngồi trong khoảng mười lăm phút trước khi nhận thấy những bông hoa nhỏ xinh đang mọc ngay bên cạnh bạn. Bạn có thể thực hành lời mời ngồi tại chỗ trong khoảng hai mươi phút.

Bạn cũng có thể tìm một chỗ thoải mái và thuận tiện gần nhà để bạn có thể thực hành ngồi tại chỗ. Nó có thể ở trong khu vườn của bạn hoặc một công viên gần nhà. Cố gắng thực hiện ít nhất ba buổi ngồi tại chỗ kéo dài 20 phút mỗi tuần.