Module 1 – Shinrin Yoku là gì
Module 2 - Lợi ích của Shinrin Yoku
Module 3 - Cách thực hành tắm rừng
Module 4 - Lời mời của cánh rừng
Module 5 - Thông điệp từ Thiên nhiên
Module 6 - Chuẩn bị cho một hành trình Shinrin Yoku
Module 7 - Bắt đầu thực hành tắm rừng
Module 8 - Mang rừng vào nhà
Module 9 - Những nghiên cứu thú vị về tắm rừng
1 of 2

Bài 20: Tĩnh lặng và Thở

Để có thể thành công thực hành liệu pháp Tắm rừng, khoảng thời gian bạn trải nghiệm cùng thiên nhiên không nên có bất kỳ sự xao nhãng hay kế hoạch bên lề nào. Bất kì điều gì đang làm bạn bận lòng cũng dễ dàng khiến bạn ngắt kết nối với môi trường xung quanh và không thể hoàn toàn mở lòng. 

Như đã nói, bạn nên dành khoảng 2 – 4 giờ cho một buổi tắm rừng. Thời gian càng lâu, kết nối của bạn với thiên nhiên sẽ càng mạnh mẽ hơn. Như vậy, để tham gia một trải nghiệm Tắm rừng đáng nhớ và hiệu quả, bạn có thể điểm qua những mục cần lưu ý sau đây:

Tập trung vào các giác quan 

Bạn đang trải nghiệm thiên nhiên bằng các giác quan của mình như thế nào?

Thị giác: hãy luôn mở to đôi mắt của bạn để cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên, hiển hiện qua những dòng suối, ngọn núi, cây cối, bùn đất, những hòn đá, ánh nắng, những loài động vật hay côn trùng, những thân gỗ trên đường đi, và những chiếc lá. Tiến sĩ Qing Li khuyên rằng bạn nên để đôi mắt của mình lướt qua tất cả những sự vật trong không gian rộng lớn phía trước và đừng cố gắng tập trung chú ý vào chỉ một thứ riêng biệt. Điều này là bởi bạn không nên ngắm nhìn khu rừng như một bức tranh hoàn mỹ được ghép từ các mảnh ghép nhỏ hơn. Thay vì vậy, khu rừng nên là một tấm canvas khổng lồ với nhiều màu sắc và hình dáng được tô vẽ, cùng nhau tạo nên một nơi linh thiêng tuyệt mỹ.

Thính giác: Thiên nhiên không bao giờ thật sự yên lặng, nhưng lại cũng không ồn ào. Thiên nhiên được lấp đầy với những âm thanh đã có trên Trái đất này cả tỷ tỷ triệu triệu năm. Vậy nên, thính giác là chìa khóa giúp bạn khám phá những điều kì diệu ấy và cách chúng nối kết với tự nhiên. Li cho rằng con người có thể đạt được trạng thái “yên lặng nhận thức” (cognitive quiet) khi chúng ta hòa làm một với âm thanh thiên nhiên.

  • Âm thanh nước chảy
  • Tiếng gió lùa qua kẽ lá
  • Tiếng chim hót
  • Tiếng của những loài động vật

Xúc giác: Một cái chạm là đủ để giúp bạn hiểu về đối phương. Và trong trường hợp, cũng giúp bạn dễ dàng kết nối với tự nhiên. Dùng tay chạm lên bề mặt thô ráp của những thân cây, lên những chiếc lá xanh mướt láng mượt, lên nền đất ẩm và ấm,… sẽ giúp trải nghiệm của bạn càng hiệu quả và đáng nhớ hơn.

Khứu giác: Hít thật sâu mùi hương của rừng rậm, thứ hương thơm ngát từ những cánh hoa hay những chiếc lá hoặc từ dòng nước trong lành gần đấy. Mọi yếu tố tự nhiên trong rừng đều có một mùi hương đặc trưng của chúng và đang chờ bạn đến khám phá đấy.

Vị giác: Bạn cũng nên thử kết nối với thiên nhiên bằng cách nếm những mùi vị xung quanh, như quả táo, chùm nho mà bạn có thể tìm thấy dọc được. Nhưng hãy lưu ý rằng những gì bạn ăn không có độc.

Lưu ý quan trọng: Tắm rừng không phải là một liệu pháp chỉ áp dụng một lần. Như tất cả nhưng hình thức trị liệu khác, Tắm rừng nên được thực hành theo một liệu trình dài trong một khoảng thời gian nhằm đem lại kết quả hữu hiệu nhất. 

Bên cạnh việc mở rộng các giác quan của mình, bạn cũng có thể thực hành một số cách làm sau đây để giải tỏa căng thẳng và lắng đọng tâm trí.

 

Suy ngẫm 

Tắm rừng cũng tạo điều kiện cho bạn tĩnh tâm và suy ngẫm về chặng đường bạn đã đi, cảm xúc và suy nghĩ của bạn trước và sau chuyến đi. Việc suy ngẫm này là vô cùng cần thiết bởi bạn có thể nhìn rõ kết nối với thiên nhiên đã giúp thay đổi suy nghĩ và tâm trạng của bạn như thế nào, đồng thời nhận ra những góc nhìn tích cực mà bạn đã tìm thấy qua liệu trình.

Khái niệm về Yuugen

Trong tiếng Nhật có một định nghĩa mang tên Yuugen 幽玄.Những gì không thể hiển hiện trong từ ngữ cũng như không thể nhìn thấy rõ được bằng mắt, thế giới thẩm mỹ mà con người có thể cảm nhận được bằng giác quan chính là Yugen. Do vậy, Tắm rừng giúp chúng ta nhìn rõ những cảm xúc vô hình và từ đó, kết nối với thiên nhiên cũng là kết nối với chính mình.