Module 1 – Shinrin Yoku là gì
Module 2 - Lợi ích của Shinrin Yoku
Module 3 - Cách thực hành tắm rừng
Module 4 - Lời mời của cánh rừng
Module 5 - Thông điệp từ Thiên nhiên
Module 6 - Chuẩn bị cho một hành trình Shinrin Yoku
Module 7 - Bắt đầu thực hành tắm rừng
Module 8 - Mang rừng vào nhà
Module 9 - Những nghiên cứu thú vị về tắm rừng
1 of 2

Bài 16: Cách cây giao tiếp với con người

Đối với một số người, cây là một sinh vật vô cùng sống động và đầy tính diệu kỳ. Chúng là biểu trưng cho sức mạnh và sự kiên định, đồng thời mang lại cảm giác bình yên cho con người. 

Lắng nghe tiếng cây chuyện trò có thể là một hoạt động vừa mang tính thiền định lại vừa thư giãn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tái kết nối với thính giác của mình và để ý hơn đến những âm thanh tự nhiên xung quanh. Cây là những nhân tố tự nhiên vô cùng kỳ diệu giúp chúng ta tăng khả năng tập trung và khuyến khích ta thư giãn, giải phóng các căng thẳng thường nhật.

Vậy thì, làm thế nào để có thể lắng nghe cây?

Tìm một địa điểm phù hợp

Bạn có thể tìm một nơi có ít nhất 2 cây (nhưng một nơi có càng nhiều cây càng tốt nhé). Bạn có thể đứng đối mặt với cây, hoặc ngồi tựa vào cây, hoặc ngồi giữa một rừng cây. Để bản thân nghe theo hướng dẫn của những cành lá xung quanh về khi nào bạn nên dừng lại và lắng nghe. Hãy nghe theo bản năng của bạn và bạn sẽ tìm được cái cây phù hợp để bắt đầu.

 

Dành một khoảng thời gian đáng kể để thực hành

Cây sẽ luôn đón chào và sẵn sàng chữa lành cho bạn. Còn bạn, phải chậm rãi và tiếp nhận cây như đón chào một người bạn mới quen, lịch sự và ân cần. Hãy tôn trọng cây như tôn trọng một con người: điều này sẽ giúp bạn răng khả năng lắng nghe và những khả năng tiềm ẩn khác mà bạn chưa bao giờ biết đến.

Lắng nghe sự im lặng

Im lặng cũng cần được lắng nghe. Khi ngồi thật yên và nhường lại không gian cho khu rừng, bạn sẽ bất chợt nhận thấy rằng rừng chưa bao giờ thật sự tĩnh lặng: rừng sẽ luôn có âm thanh, dù nhỏ đến thế nào, luôn có tiếng động, và luôn có những cuộc đối thoại vô hình.

 

Lắng nghe tiếng động

Khi lắng nghe, bạn sẽ nghe thấy tiếng cây xào xạc trong gió, tiếng những cành gãy răng rắc, tiếng lá rơi. Hãy lắng nghe cách gió luồn qua cây và cách những âm thanh nhỏ bé trở nên phóng đại thế nào khi bạn thật sự lắng nghe.

Hãy kiên nhẫn. Đừng vội vã.

 

Trải nghiệm với âm thanh

Lắng nghe thật gần và thật chú ý khi âm thanh xung quanh bạn. Bạn có thể thử những cách sau:

  • Đặt tai của bạn lên nền đất của rừng, bạn sẽ nghe thấy gì
  • Đặt tai của bạn gần thân cây, bạn sẽ nghe thấy gì?
  1. Luyện tập lắng nghe liên tục
  2. Đồng thời, sử dụng những xúc giác khác của bạn.