Module 1 – Shinrin Yoku là gì
Module 2 - Lợi ích của Shinrin Yoku
Module 3 - Cách thực hành tắm rừng
Module 4 - Lời mời của cánh rừng
Module 5 - Thông điệp từ Thiên nhiên
Module 6 - Chuẩn bị cho một hành trình Shinrin Yoku
Module 7 - Bắt đầu thực hành tắm rừng
Module 8 - Mang rừng vào nhà
Module 9 - Những nghiên cứu thú vị về tắm rừng
1 of 2

Bài 12: Lời mời từ không khí

Bất cứ điều gì bao gồm thở, ngửi và ghi nhận những gì đang chuyển động đều liên quan đến yếu tố không khí. Có rất nhiều lời mời không khí khả thi và chúng ta sẽ xem xét một số trong số này trong phần này.

 

Hít thở cùng rừng

Thở rất quan trọng nhưng rất nhiều người trong chúng ta thở không đúng cách. Chúng ta là những người thở nông, điều đó có nghĩa là máu của chúng ta không được cung cấp oxy hoàn toàn. Hít thở sâu đã là một phần của một số thực hành sức khỏe trong một thời gian dài. Lợi ích của việc hít thở sâu được khuếch đại khi ở trong rừng vì lượng oxy trong lành và sạch hơn được nhận trực tiếp từ cây cối. Không khí ở một số khu vực nhất định trong rừng (chẳng hạn như gần thác nước) chứa đầy các ion âm có tác động tích cực đến cơ thể.

Để thực hiện lời mời này, hãy hít vào từ từ trong khoảng tám giây đồng thời mở rộng hoàn toàn cơ hoành và đẩy bụng ra ngoài. Giữ hơi thở đó trong khoảng năm giây trước khi từ từ thở ra trong khoảng 10 giây. Làm điều này ít nhất năm lần.

 

Không-gì-cả!

Đối với một phần của việc tắm rừng của bạn, hãy cho phép bản thân buông bỏ mọi thành tích mà bạn có trong đầu. Đừng cố gắng làm bất cứ điều gì sau đó ghi lại những gì bạn nhận thấy.

 

Thở đối ứng

Trong khi hít vào, hãy nhận biết những gì bạn đang nhận được từ cây cối. Hãy nhận biết những gì bạn đang trả lại cho cây cối khi bạn thở ra. Lấy hơi thở sâu. Cho phép cơ thể của bạn nhận được những món quà của rừng hoàn toàn. Trả lại bản chất của món quà của bạn trong khi thở ra một lần nữa. Hãy lưu ý những gì bạn nhận thấy.

Lời mời này được liên kết với cảm giác tưởng tượng và cảm giác trái tim.

 

Ngắm Mây

Khi còn nhỏ, nhiều người trong chúng ta thích ngắm nhìn những đám mây khi chúng biến thành nhiều hình dạng khác nhau. Khi trưởng thành, nhiều người không dành thời gian để tận hưởng trải nghiệm này nhưng điều này có thể dễ dàng đạt được khi đi dạo trong rừng. Nếu thời tiết cho phép, hãy tìm một chỗ tốt để nằm xuống và ngắm nhìn những đám mây.

Lời mời này được liên kết với thị giác, cảm nhận qua gương và cảm nhận tưởng tượng.

 

Đung đưa

Đây là một lời mời tốt để làm khi bạn đang ở một nơi được bao quanh bởi cây cối cách đó khoảng 10 mét. Nên có một làn gió ổn định thổi. Lưu ý rằng gió có thể không rõ ràng đối với bạn trên mặt đất cũng như đối với cây cối, cao hơn trên bầu trời.

Xem cây nào đang gọi bạn. Đối mặt với cái cây. Cho phép mình bén rễ trong lòng đất. Hãy để tay chân của bạn linh hoạt và lắc lư với cây cối. Bạn có cảm thấy gió di chuyển bên trong bạn khi bạn đung đưa không? Có mối quan hệ nào giữa gió và các bộ phận khác nhau của cơ thể bạn như xương hay máu của bạn không? Thay đổi cách bạn lắc lư. Có sự khác biệt nào trong cách bạn cảm nhận luồng gió thổi qua cơ thể mình không? Bạn hòa làm một với gió hay bạn tách rời khỏi nó? Bạn đang chú ý điều gì?

 

Theo dõi mùi hương

Đi bộ cho đến khi bạn nhận thấy một mùi hương. Theo dõi mùi hương miễn là mũi của bạn cho phép. Bạn có thể thấy rằng mùi hương sẽ biến mất sau một vài bước; tuy nhiên, theo thời gian, khứu giác của bạn sẽ nhạy bén hơn, cho phép bạn theo dõi mùi hương trong thời gian dài hơn.

Nếu bạn đánh mất mùi hương, hãy dừng lại một chút và xem nó có quay trở lại với bạn không. Điều quan trọng cần lưu ý là mùi hương thay đổi khá tinh tế. Do đó, tránh chạy theo mùi tĩnh. Thay vào đó, hãy cảm nhận mùi hương thay đổi như thế nào. Khi bạn đã hoàn thành với một mùi hương, hãy đi bộ cho đến khi bạn tìm thấy một mùi hương khác.

Bạn có thể làm điều này trong khoảng 10 đến 15 phút. Nếu bạn đang thực hiện hoạt động này với tư cách là một phần của nhóm, hãy thử tham gia theo cặp và cho mỗi người xem bạn đã phát hiện ra mùi hương nào. Là đối tác của bạn có thể nhận thấy mùi hương của bạn? Hãy thử lần theo những dấu vết mùi hương của nhau và xem liệu bạn có cùng con đường không.