Module 1 – Shinrin Yoku là gì
Module 2 - Lợi ích của Shinrin Yoku
Module 3 - Cách thực hành tắm rừng
Module 4 - Lời mời của cánh rừng
Module 5 - Thông điệp từ Thiên nhiên
Module 6 - Chuẩn bị cho một hành trình Shinrin Yoku
Module 7 - Bắt đầu thực hành tắm rừng
Module 8 - Mang rừng vào nhà
Module 9 - Những nghiên cứu thú vị về tắm rừng
1 of 2

Bài 1: Shinrin-Yoku – Một liệu pháp trị liệu từ thiên nhiên

Khi nghe về liệu pháp Tắm rừng hay Shinrin-Yoku, nhiều người nghĩ rằng họ sẽ phải bơi lội hoặc thật sự “tắm” giữa khu rừng. Sự thật là, tắm rừng không phải là tắm với nước mà đúng hơn là “tắm” giữa không khí khi chúng ta hít thở lúc đi bộ giữa lòng rừng. 

Chúng ta biết được rằng không khí vận động theo luồng và di chuyển theo hình lượn sóng. Điều này có thể dễ dàng được kiểm định bởi vô vàn hình thái khác nhau của những đám mây trôi nổi trên bầu trời. Không khí bao trùm rất nhiều hệ sinh thái như những loài côn trùng, chim chóc, những hạt phấn hoa, đất hay thậm chí là những bào tử nấm,… Vậy nên, về cơ bản thì không khí như là một đại dương bao la nơi vạn vật đều đang đắm mình trong đấy. 

“Tắm rừng là thực hành hòa mình vào thiên nhiên một cách tỉnh táo, sử dụng các giác quan của bạn để thu được nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất, tinh thần. Nó còn được gọi là Shinrin-yoku. ‘Shinrin’ có nghĩa là rừng và ‘Yoku’ là viết tắt của từ tắm. Ý tưởng này ra đời ở Nhật Bản vào những năm 1980 và được chứng minh là một công cụ rất hiệu quả để vượt qua những tác động xấu của cuộc sống bận rộn và môi trường làm việc căng thẳng.”

Tắm rừng trong thiên nhiên cho phép phần não căng thẳng của bạn được thư giãn. Hormone tích cực được giải phóng trong cơ thể. Bạn sẽ cảm thấy bớt buồn, tức giận và lo lắng. Nó cũng giúp bạn tránh căng thẳng và kiệt sức, đồng thời hỗ trợ chống lại chứng trầm cảm và lo lắng. Tắm trong rừng được chứng minh là có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch và giúp giảm số ngày ốm đau cũng như phục hồi nhanh hơn sau chấn thương hoặc phẫu thuật. Thiên nhiên có ảnh hưởng tích cực đến tâm trí cũng như cơ thể của chúng ta. Nó cải thiện sức khỏe tim và phổi, và làm tăng khả năng tập trung.

Trong quá trình tắm rừng, bạn sẽ mở rộng các giác quan để tiếp cận với rừng. Bắt đầu với những bước đi chậm rãi dưới những tán cây xanh trong khi tập trung từng giác quan của bạn để cảm nhận cách rừng chạm vào bạn, khởi tạo những rung động sâu thẳm nhất từ bên trong tâm hồn. Chỉ như vậy, bằng sự tập trung đầy chú tâm, bạn sẽ có thể nghe thấy tiếng róc rách của dòng sông, tiếng lá cây cọ vào nhau trong từng cơn gió thổi, cách những chú chim hòa tấu hay thậm chí thấy được những chuyển động rõ nét của cây cối xung quanh.

Khi tái khởi động từng giác quan của mình, những tiếng ồn phiền nhiễu từ các dòng suy nghĩ bên trong bạn sẽ được giảm đi đến tối thiểu và cả tâm hồn lẫn cơ thể bạn sẽ được sống trọn vẹn trong dòng chảy của hiện tại mà không bị xáo động bởi những tâm tư về quá khứ hay tương lai. 

Shinrin-Yoku không như leo núi hay một cuốc đi bộ đường dài; trọng tâm của liệu pháp này nằm ở những mối liên kết và quan hệ. Nhiều người có thể sẽ không học được về nghệ thuật lặng yên của tự nhiên, tuy nhiên, luôn có những ngoại lệ. Ví như, qua một thời gian dài, một ngư dân có thể học cách hòa âm với điệu nhạc của biển cả, hiểu được cách mặt trời phản chiếu trên dòng nước và nắm được thời gian ăn cũng những loài cá nơi ấy.

Shinrin Yoku không phải là một hiện tượng được hình thành trong thời hiện đại.

Từ lâu đã có nhiều nền văn hóa tìm đến những hình thức chữa lành từ thiên nhiên. Thực chất, trong những năm gần đây, các loại thuốc vẫn có nguồn gốc từ các loài thực vật, rễ cây,… Những cộng đồng tiền công nghiệp đều có phong tục, những lễ kỷ niệm, nghi thức hoặc kỹ thuật y học phụ thuộc vào khả năng chữa lành của tự nhiên mà phần lớn trong số này đều đến từ rừng. Ngày nay, càng có nhiều người tìm đến các liệu pháp chữa lành từ rừng – một cách để giải quyết những thất bại từ việc trải nghiệm các phương thuốc khoa học.

Năng lượng tích cực được truyền đến và bằng cách trải nghiệm những năng lượng ấy, con người sẽ sẽ nên bình yên và kết nối hơn với chính bản thể của mình.