Mỗi ngày, bạn làm việc khoảng ⅓ thời gian. Trong khoảng thời gian này, bạn buộc phải sử dụng rất nhiều năng lượng để suy nghĩ và sáng tạo. Do vậy, không gian xung quanh bạn có tầm ảnh hưởng nhất định đến kết quả công việc. Hiểu được điều này, Bi xin gửi đến bạn một số tips trang trí không gian làm việc giúp bạn có thể tối ưu hóa hiệu quả và khả năng sáng tạo của mình.

Tối ưu hóa ánh sáng tự nhiên trong không gian làm việc là một trong những cách đơn giản nhất để tái tạo năng lượng cho cơ thể và giúp giảm mỏi mắt khi sử dụng máy tính hoặc đọc sách quá nhiều trong điều kiện thiếu ánh sáng. Nếu có thể, hãy tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên bằng cách sử dụng các khung cửa sổ lớn, kính trong thay vì dùng kính mờ hoặc màn che cả ngày. 

Việc tận dụng nguồn sáng tự nhiên cũng giúp không gian làm việc của bạn sáng sủa và thoáng mát hơn. Từ đó, cho bạn cảm giác dễ chịu và thoải mái, dễ dàng làm việc với các ý tưởng sáng tạo.

Một thẩm mỹ tối giản không chỉ làm cho không gian của bạn trông sang trọng mà còn giúp bạn hoàn thành công việc dễ dàng hơn. Sự bừa bộn xung quanh văn phòng có nguy cơ khiến bạn cảm thấy quá tải và căng thẳng. Vì vậy, hãy cố gắng giữ cho văn phòng của bạn đơn giản và ngăn nắp nhé!

Màu sắc có thể khơi gợi cảm hứng và giúp bạn tăng hiệu suất làm việc lên đáng kể. Có rất nhiều nghiên cứu khoa học về tầm ảnh hưởng trực tiếp của màu sắc đối với tâm trạng và năng suất. Màu xanh lam kích thích tâm trí, màu vàng truyền cảm hứng sáng tạo và màu xanh lá cây mang lại cảm giác thư giãn, nhưng tất nhiên, mỗi người có thể có những cảm nhận khác nhau đối với các màu sắc khác nhau. Hãy xác định màu sắc mà bạn thấy có thể khơi gợi sự năng động và sáng tạo ở bản thân và trang trí chúng trong không gian làm việc của bạn nhé: từ bàn làm việc đến chậu hoa để bàn, khung cửa sổ hay tông màu tường,… 

Chìa khóa đến với khả năng sáng tạo là luôn để tất cả các giác quan của bạn được kích thích. Điều này có nghĩa là, cả khứu giác cũng cần được “chăm sóc” trong không gian bạn làm việc. Hãy sử dụng các loại tinh dầu nhằm kích thích giác quan và khơi dậy khả năng sáng tạo cũng như tinh thần thoải mái nơi bạn. Bạc hà thường được dùng để tiếp thêm năng lượng, mang lại cho bạn cảm giác sảng khoái và hỗ trợ khả năng tập trung, trong khi mùi hương cam quýt có thể cải thiện tinh thần và giảm căng thẳng. Sử dụng máy khuếch tán hoặc cây khuếch tán tinh dầu là một trong những phương pháp hợp lý nhất. Tuy vậy, bạn có thể dùng nến thơm để trang trí không gian thêm phần thẩm mỹ.

Hãy lấp đầy không gian làm việc của bạn với những chậu cây, hoa nhỏ. Một chút màu xanh của tự nhiên sẽ giúp bạn cảm thấy thư thả và kích thích sự sáng tạo. Ngoài ra, cây còn giúp lọc không khí, mang đến không gian nguồn oxy sạch.

Trang trí với cây còn giúp tăng tính thẩm mỹ cho không gian của bạn.

Bạn cũng có thể thêm vào không gian của mình những thông điệp truyền cảm hứng. Đóng khung, dán, trang trí trên bàn hoặc tường phòng làm việc,… là những cách giúp bạn luôn tràn đầy năng lượng và được thôi thúc trong công việc của mình. Bất kể khi nào cảm thấy khó khăn, một chút thời gian chậm lại và đọc những thông điệp xung quanh bạn sẽ giúp bạn tìm lại được nguồn năng lượng của mình.