Tiếng rừng rậm, mùi hương cây cối, hơi ấm của ánh nắng qua từng kẽ lá, không khí trong lành và mát mẻ – những yếu tố này đã tạo nên điều kỳ diệu mà thiên nhiên hào phóng ban tặng cho ta. Chúng giải tỏa căng thẳng và lo âu, giúp chúng ta thư giãn và suy nghĩ có hiệu quả hơn. Được tắm mình trong thiên nhiên là một phương thuốc trị liệu tuyệt vời để cân bằng lại cảm xúc, mang về cho chúng ta năng lượng và sự sảng khoái.

Nhưng vì sao thiên nhiên lại có thể ban tặng ta những cảm xúc khó nói thành lời ấy – sự giải tỏa và nhẹ nhõm – và giúp ta về lại nguyên bản chính mình?

Ở Nhật Bản, có một phương thức trị liệu được gọi là Shinrin-yoku. Shinrin là rừng, yoku lại có nghĩa là tắm. Liệu pháp Tắm rừng là khoảng thời gian bạn đắm mình trong không gian của thiên nhiên, hít thở bầu không khí mát ngọt tỏa ra từ hàng ngàn cây lá xung quanh, để ánh nắng trườn lên làn da của bạn và cuốn bạn vào một vùng trời khác lạ.

Tắm rừng không phải đơn giản là tập thể dục, leo núi hay đi bộ. Tắm rừng là về với thiên nhiên, kết nối với cội nguồn của con người bằng tất cả những giác quan chúng ta sở hữu: mắt thấy, tai nghe, tay chạm, mũi ngửi và lưỡi nếm. Shinrin-yoku tựa như một chiếc cầu nối liền khoảng cách giữa tâm hồn ta và Mẹ thiên nhiên.

Thế nhưng con người chưa bao giờ xa cách với thiên nhiên đến vậy. Khoảng 93% thời gian một ngày của chúng ta được diễn ra trong nhà và vào năm 2050, 66% dân số thế giới sẽ sống tại các vùng đô thị. Bước tiến về công nghệ lại đẩy lùi con người vào trong những chiếc hộp bít bùng. Việc phụ thuộc quá nhiều vào các thiết bị điện tử đã ghìm chân ta lại và giữ ta trơ trọi giữa những ràng buộc vô hình thời hiện đại.

Rất ít người thật sự trân trọng thiên nhiên vào thời đại này. Bạn có biết rằng chỉ cần một khoảng thời gian ngắn ở giữa thiên nhiên, bạn cũng đã nhận được những lợi ích vô vàn từ chốn diệu kỳ ấy? Một buổi trị liệu Tắm rừng 2 tiếng sẽ giúp bạn thải độc công nghệ và sống chậm lại. Bạn sẽ được quay về với hiện thực và loại bỏ bất kỳ lo âu nào còn cư ngụ.

Đầu tiên, hãy tìm một địa điểm phù hợp. Chắc chắn rằng bạn không mang theo điện thoại hay bất kỳ thiết bị kỹ thuật số nào. Bạn sẽ bắt đầu đi thật chậm và không cần phải có mục đích rõ ràng. Chỉ bước đi và để bản thân thả lỏng khỏi những suy nghĩ và căng thẳng. Để cơ thể bạn giải phóng và đi theo tiếng gọi hay mùi hương của thiên nhiên. Chậm rãi, không có gì phải vội. Hãy uống lấy từng ngụm âm thanh, hương hoa và để thiên nhiên từng chút một ôm bạn vào lòng.

Chìa khóa để mở cánh cổng kết nối thiên nhiên nằm ở chính bạn: 5 giác quan. Hãy quan sát thật kỹ bằng tất cả những gì bạn có. Lắng nghe tiếng chim hay  tiếng lá xào xạc trong gió. Ôm trọn phong cảnh xung quanh: những sắc xanh của lá, màu vàng của từng giọt nắng rơi, sắc nâu dịu êm của đất, nét rực rỡ của từng loài hoa. Hãy hít thật sâu mùi thơm của rừng, lấy trọn từng ngụm không khí mát lành. Cảm nhận cái ẩm ướt của đất, sần sùi của gỗ, mượt mà của lá cây qua bàn tay. Nằm trên mặt đất và giải phóng những xúc cảm sâu thẳm nhất trong tâm hồn bạn. Đây là khi bạn trọn vẹn kết nối với thiên nhiên, bước qua chiếc cầu đơn sơ để về với hạnh phúc.

Không nhất thiết phải là một cánh rừng rậm rạp, bạn vẫn có thể Tắm rừng ở một nơi nhiều cây, hoặc có không khí trong lành, một nơi thân thuộc với bạn và gợi nhắc về những kỷ niệm hạnh phúc mà bạn đã có. Những địa điểm như vậy sẽ giúp kết nối của bạn trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, nếu bạn là một người đã quen với sự bận rộn và dòng chảy liên tục của cuộc sống, đôi lúc sẽ khá khó khăn để bắt đầu liệu pháp này. Vì đã quen với việc luôn đuổi theo một mục tiêu nào đó, luôn phải vận động chân tay để chạy theo những kế hoạch đã đặt ra, bạn có thể sẽ không biết làm cách nào để đứng yên và đi thật chậm. Hãy bắt đầu với một nhà trị liệu rừng. Có một người hướng dẫn bên cạnh, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn để thực hiện hành trình của mình.

Tham gia liệu pháp Shinrin-yoku, bạn sẽ có nhiều hoạt động khác nhau để giải tỏa căng thẳng như thiền, yoga, thực hành liệu pháp mùi hương, các lớp vẽ hoặc làm gốm, quan sát cây, học cách thở,… Shinrin-yoku liệu pháp phù hợp với tất cả mọi người – những ai đang cần một khoảng lặng để sống chậm và tìm lại chính mình.

Đọc thêm: Tôi đi Shinrin-yoku!

Nên nhớ rằng, bạn có thể tắm rừng ở bất kì đâu – chỉ cần có cây và trong bất kì thời tiết nào dù nóng hay lạnh, mưa hay nắng hay tuyết. Khi bạn đã học được cách kết nối với thiên nhiên, chỉ cần trong khoảng sân nhỏ trước nhà hay khu vườn đầy hoa, bạn cũng có thể tìm lại bình an.

Thế nên, tại sao bạn không thử sống chậm giữa thiên nhiên một lần xem sao?

Nguồn: Time