Shinrin-yoku hay Tắm rừng đang trở nên ngày càng phổ biến. Bắt nguồn từ đất nước hoa anh đào, liệu pháp trị liệu đặc biệt này của người Nhật đã lan rộng khắp các nước châu Âu, châu Mỹ và đặc biệt là châu Á. Tắm rừng là khoảng lặng thời gian khuyến khích người tham gia sống chậm, về với thiên nhiên và sống trong cái ôm mát lành của người Mẹ bao la này qua những hoạt động nhẹ nhàng như làm gốm, vẽ tranh trong rừng, thiền định hoặc học cách hít thở.

Thế nhưng, có bất kỳ cách giải thích khoa học nào về những điều diệu kỳ mà thiên nhiên có thể mang đến cho chúng ta hay không?

Trong bài viết này, BiNature đã gom nhặt các bài báo khoa học và lược dịch các nghiên cứu nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về sức mạnh chữa lành của thiên nhiên.

Khi cơ thể con người trải nghiệm cảm giác căng thẳng, vùng dưới đồi sẽ tiết ra một loại hormone mà sau các quá trình chuyển hóa sẽ trở thành Cortisol – hormone căng thẳng. Các nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học người Nhật đã chỉ ra rằng, hàm lượng hormone cortisol có trong máu của những người thường xuyên đi dạo trong rừng sẽ thấp hơn rất nhiều so với những ai chỉ đi dạo tại trong đô thị. Cụ thể, họ sẽ giảm 12.4% lượng cortisol, 1.4% huyết áp 5.8% nhịp tim. Chỉ cần một cuốc đi thư giãn trong rừng kéo dài khoảng 20 phút, bạn sẽ có 13.4% lượng cortisol thấp hơn so với người sống tại vùng đô thị.

Hormone căng thẳng có thể làm tổn hại đến khả năng miễn dịch của cơ thể con người. Cụ thể, hoạt động của các tế bào tiêu diệt tự nhiên (nhận biết và tiêu diệt các tế bào nhiễm virus kể cả các tế bào mới sinh ra) sẽ bị ức chế bởi các hormone căng thẳng. Do Tắm rừng làm giảm lượng cortisol được sản xuất và cải thiện tâm trạng, không ngạc nhiên khi liệu pháp này cũng ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của hệ thống miễn dịch.

Một nghiên cứu của Tiến sĩ Li vào năm 2007 trên một nhóm người thực hiện những cuộc đi dạo trong rừng kéo dài 2 tiếng trong 2 ngày cho thấy các tế bào tiêu diệt tự nhiên đã tăng 50% – gấp 2 lần so với người bình thường.

Cải thiện chức năng miễn dịch có liên quan mật thiết đến việc giảm hàm lượng hormone gây căng thẳng. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã không quan sát được bất kì sự cải thiện nào của cơ thể những người thường đi dạo trong đô thị. Như đã nói, việc giảm căng thẳng có vai trò quan trọng trong việc tăng khả năng miễn dịch của con người. Điều đáng ngạc nhiên rằng, các hóa chất tự nhiên được tiết ra bởi cây xanh, gọi chung là phytoncide, cũng có liên quan đến sự cải thiện hoạt động của các tế bào đề kháng. Tiến sĩ Li đã đo lượng phytoncide trong không khí trong quá trình nghiên cứu và tương quan hàm lượng này với những cải thiện trong hoạt động miễn dịch của cơ thể.

Nghiên cứu này là một phát hiện thú vị khi đã có rất nhiều báo cáo từ các thập kỷ trước chỉ ra khả năng chữa bệnh lao của cây rừng. Vào giữa đến cuối những năm 1800, hai bác sĩ Peter Detweiler và Hermann Brehmer đã thành lập các viện điều dưỡng trong những khu rừng thông ở Đức; Edward Trudeau cũng làm điều tương tự trong các khu rừng Adirondack tại New York. Tất cả đều cho thấy sự cải thiện sức khỏe ngoài mong đợi ở các bệnh nhân. Các bác sĩ thời đó đã suy đoán rằng cây thông tiết ra một hợp chất có khả năng chữa bệnh vào không khí, và trong nghiên cứu của tiến sĩ Li về Shinrin-yoku, sự tồn tại của hợp chất vô hình này đã được khai phá.

Dành nhiều thời gian với thiên nhiên có thể cải thiện hiệu suất tinh thần và sức sáng tạo của chúng ta. Nghiên cứu của David Strayer trên một nhóm người tham gia 3 ngày du lịch bụi ở nơi hoang dã đã cho thấy họ thực hiện các nhiệm vụ yêu cầu sự sáng tạo tốt hơn gấp 2 lần. Nhà nghiên cứu cho biết điều này xảy ra khi con người hòa mình vào thiên nhiên đủ lâu.

Rất nhiều nghiên cứu ở nhiều nền văn hóa khác nhau đã chỉ ra rằng khoảng thời gian trong rừng có thể cải thiện đáng kể tâm trạng. Nhiều báo cáo đã so sánh tác động tâm lý của việc đi bộ trong đô thị với đi bộ trong tự nhiên và phát hiện ra rằng đi bộ trong tự nhiên có xu hướng tương quan với việc cải thiện tâm trạng ở con người nhiều hơn.

Những nghiên cứu trên giúp chúng ta hiểu rõ hơn sức mạnh của thiên nhiên. Khả năng chữa lành của cây cối là hoàn toàn có thật. Vì thế nên, hãy Shinrin-yoku nếu bạn cảm thấy mình cần một khoảng yên ả để nhìn lại – bản thân và cuộc sống của mình.

Thiên nhiên sẽ luôn chào đón bạn!

Nguồn: Nature and Forest Therapy