Trong cuốn Hiệu sách nhỏ ở Paris của Nina George, khi nhân vật chính Jean Perdu mường tượng lại cảm giác bí bức về cuộc sống ở Paris trong chuyến thám hiểm đầu tiên của mình trên con thuyền sách, nhà văn đã miêu tả thế này:

“Paris tựa như một cỗ máy khổng lồ rền rú inh tai để dựng lên một thế giới ảo tưởng. Nó ru ngủ con người bằng những mùi hương được tạo ra trong phòng thí nghiệm bắt chước thiên nhiên, xoa dịu con người bằng âm thanh, ánh sáng nhân tạo, oxy giả – như trong những cuốn tiểu thuyết của E.M Forster mà ngày bé ông mê mệt. Một ngày nọ khi “cỗ máy” văn chương của Forster lăn ra chết, những người trước nay chỉ giao tiếp với nhau qua màn hình, sẽ chết bởi sự im lặng đột ngột, bởi ánh nắng thuần khiết và bởi sự mãnh liệt của những xúc cảm vẹn nguyên của chính họ. Họ sẽ chết vì bị cuộc đời đè bẹp.”

Liệu chúng ta, với thói quen náu mình trong những chiếc hộp bê tông an toàn, có chết khi trở về với thiên nhiên, bị nơi này đè bẹp với những điều tự nhiên giản dị đáng lẽ ta phải quen thuộc?

Ta đã sống quá lâu trong những ngôi nhà đến nỗi đánh mất từng rung động nhạy cảm nhất của các giác quan và trở nên khô cằn với đầy những căng thẳng. Lần gần nhất bạn đắm mình trong sắc xanh của Mẹ thiên nhiên là khi nào? Liệu bạn còn nhớ cảm giác của lần ấy? Hãy tập đánh thức những bản năng con người, kết nối với môi trường xanh xung quanh và giải phóng bản thân bằng hành động đơn giản nhất: lắng nghe giai điệu của thiên nhiên.

Cho dù đó là tiếng êm dịu của sóng biển, lá rừng xào xạc trong gió hay mưa rơi trên mái nhà, âm thanh của thiên nhiên có thể giúp bạn thư giãn tâm trí, cơ thể và tâm hồn. Khi hòa mình vào môi trường tự nhiên – bằng cách đi dạo trong rừng, chèo thuyền, hoặc ngồi và đọc sách trong lòng rừng – bạn đang cho phép cơ thể hít thở nhẹ nhàng và sống chậm lại. Khi ấy, tâm trí của bạn sẽ được thư giãn và đôi tai bạn sẽ chỉ tập trung vào âm thanh duy nhất: tiếng nói của thiên nhiên.

Cùng lúc, người Mẹ bao dung này sẽ đến với bạn và ôm ấp bạn trong những bí ẩn về chính mình, giúp bạn tìm ra câu trả lời trong những điều giản đơn đến lạ. Những câu hỏi không còn quan trọng nữa bởi bạn sẽ trở nên đồng điệu với tâm hồn và bên trong bạn sẽ căng đầy sức mạnh.

Tôi là ai? Tôi có thể làm gì? Những lỗi lầm tôi đã phạm phải liệu có đáng được tha thứ? Tương lai có gì đáng mong chờ không? Tôi sẽ trở thành người như thế nào?

Dù bạn đang buồn bã, tức giận hay căng thẳng, các âm thanh êm dịu như tiếng chim kêu hoặc tiếng suối chảy có thể giúp bạn cải thiện tâm trạng và giải tỏa bất kỳ sự tiêu cực nào đang đeo bám. Khi lắng nghe những giai điệu này, não của bạn sẽ phản ứng theo cách giải phóng dopamine – một chất chất dẫn truyền thần kinh do các tế bào thần kinh tiết ra – kích thích sự hưng phấn và niềm vui.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng âm thanh tự nhiên thực sự có thể giúp con người có một giấc ngủ chất lượng hơn.

Dù ở bất kì địa vị nào trong xã hội, ta luôn lo lắng: về tài chính, sức khỏe, chuyện học tập hay công việc, vấn đề tình cảm,… Tuy nỗi lo âu giúp con người đề phòng và tập cách chuẩn bị tốt cho các kế hoạch tương lai, một mức độ lo âu quá mức sẽ gây ra tác hại ngược lại. Bằng cách kích thích não bộ giải phóng dopamine, âm thanh từ thiên nhiên giúp con người giảm thiểu căng thẳng, reset não bộ trở về trạng thái nghỉ ngơi và từ đó, hỗ trợ một giấc ngủ dễ dàng và chất lượng hơn.

Vì vậy, đối với những ai gặp vấn đề về giấc ngủ, sử dụng các ứng dụng cung cấp nhiều loại âm thanh tự nhiên trước giờ ngủ là một liệu pháp hợp lý và vô cùng hiệu quả.

Cũng cùng tác phẩm đã nhắc ở đầu bài viết, Nina George đã xuất sắc chạm đến những sợi dây rung cảm của người đọc bằng những từ ngữ đơn giản qua đoạn miêu tả cảm xúc của nhân vật chính khi ông lần đầu tiên trở về với thiên nhiên:

Khi ông hít vào một hơi thật sâu, phổi ông sao mà nhức nhối! Hai bên tai ông nổ lộp bà lộp bộp trong cái tự do lạ lẫm của bình yên. Đôi mắt ông được chữa lành bằng hình bóng những vật thể sống. Mùi hương của dòng sông, bầu không khí mịn như tơ, và vòm trời mênh mang trên đầu ông.

Những cảm xúc mãnh liệt ấy chỉ có thể cảm nhận khi trở về với thiên nhiên. Thế nên, vì sao bạn không tập kết nối với nơi linh thiêng ấy bằng cách trước hết, lắng nghe giai điệu của nơi này?