Trái đất tựa như một nguồn năng lượng khổng lồ với hàng ngàn bí ẩn được ẩn sâu trong những sắc màu, hương thơm, khung cảnh,… có tên gọi chung là Tự nhiên. Con người đã sống với sự bao bọc của sức mạnh thiên nhiên suốt từ bao đời qua. Ta chữa bệnh bằng lá cây, thư giãn bằng mùi hương và cảnh sắc rực rỡ của hoa, trang trí đời sống bằng những vật phẩm ngọt lành từ cây trái,… Nhưng những kết nối không lúc nào là tồn tại mãi mãi.

Qua quá trình tiến hóa, con người đã mọc đủ lông đủ cánh để rời xa cái ôm của Mẹ thiên nhiên và tự chữa lành cho chính mình bằng các thú vui công nghệ, những vẻ đẹp nhân tạo và các loại thuốc chứa chất hóa học khác nhau. Thế nhưng, đau đáu trong nội tâm của mỗi con người vẫn là niềm khao khát tự do, được trở về với cội nguồn gốc rễ của chính mình. Cùng với những căng thẳng thường trực của cuộc sống thời hiện đại, nỗi mong mỏi được kết nối với thiên nhiên lại càng mãnh liệt hơn. Nhiều liệu pháp chữa lành sử dụng nguyên liệu tự nhiên đang được chấp nhận rộng rãi bởi hiệu quả của chúng lên tâm lý và sức khỏe con người: Aromatherapy, Bird Therapy, Sound Therapy,…

Hôm nay, BiNature sẽ đề cập đến một liệu pháp vô cùng đặc biệt có tên là Tiếp đất.

Tiếp đất, hay còn gọi là Grounding, là một liệu pháp đi chân trần trên mặt đất một cách chậm rãi. Thay vì bảo vệ đôi chân mình bằng giày hoặc vớ, bạn có thể tiếp xúc với mặt đất bằng những thớ thịt mềm dưới lòng bàn chân, cảm nhận hơi ấm của lớp đất xốp, mềm, ẩm. Liệu pháp này thường được kết hợp trong các buổi Tắm rừng (Shinrin-yoku)

nhằm giúp chữa lành căng thẳng, lo âu và đưa con người đến gần với nội tại của mình. Những nghiên cứu khoa học trong hơn một thập kỷ nay chỉ ra rằng cơ thể con người có thể cảm thấy được sự bảo vệ và giúp đỡ khi được kết nối với đất. Dưới đây là ba ví dụ về những lợi ích tiềm năng của tiếp xúc này đối với cơ thể của chúng ta!

Tiếp đất giúp giảm thiểu các trường hợp viêm nhiễm

Tiếp đất có thể giúp giảm viêm. Những hình ảnh dưới đây là kết quả của phương pháp đo nhiệt độ – một phương pháp hình ảnh thường được sử dụng trong y học – khi khám bệnh cho một phụ nữ 44 tuổi với chứng đau lưng kinh niên. Hình ảnh bên trái được chụp trước khi cô ấy thực hành liệu pháp Tiếp đất. Các vùng màu đỏ thể hiện các vùng đau và viêm. Hình ảnh bên phải cho thấy tình trạng viêm giảm đáng kể sau bốn đêm.

Tại thời điểm đó, người phụ nữ cho biết cô ấy đã:

Giảm cơn đau
30%
Giảm cơn đau ảnh hưởng đến giấc ngủ
70%
Giảm độ xơ cứng và đau nhức vào buổi sáng
30%

Sau bốn tuần thực hành Tiếp đất, kết quả ghi nhận cô ấy đã:

Giảm cơn đau
80%
Giảm cơn đau ảnh hưởng đến giấc ngủ
100%
Giảm độ xơ cứng và đau nhức vào buổi sáng
70%

Sau tám tuần, cơn đau của cô ấy đã hoàn toàn tan biến!

Tiếp đất giúp giảm căng thẳng

Khi được tiếp đất, nồng độ của hormone căng thẳng – cortisol – bắt đầu được bình thường hóa. Cortisol liên quan mật thiết đến các phản ứng căng thẳng của cơ thể và giúp kiểm soát lượng đường trong máu, điều chỉnh sự trao đổi chất, giúp giảm viêm và hỗ trợ hình thành trí nhớ. Hình dưới đây cho thấy kết quả của một nghiên cứu đã kiểm tra tác động của việc tiếp đất khi ngủ trong suốt 8 tuần.

Hình ảnh là kết quả nồng độ cortisol trong máu của 12 phụ nữ tham gia vào thí nghiệm. Biểu đồ bên phải cho thấy 11/12 phụ nữ dễ đi vào giấc ngủ hơn, 5/6 phụ nữ ít có cảm giác nóng trong người, 9/12 phụ nữ cảm thấy được giải tỏa và có nhiều năng lượng hơn cũng như ít có các cảm xúc tiêu cực như lo âu, căng thẳng, trầm cảm, cáu gắt.

Tiếp đất giúp cải thiện tuần hoàn máu

Khi bạn tiếp đất, hệ thống tuần hoàn của bạn được cải thiện, hỗ trợ việc cung cấp oxy và chất dinh dưỡng đến các mô trong cơ thể, bao gồm cả lưu lượng máu trên mặt cũng tốt hơn. Hình ảnh dưới đây, được chụp bằng máy ảnh tương phản laser, cho thấy sự cải thiện đáng kể về lưu lượng máu trên mặt trong vòng nửa giờ sau khi tiếp đất trong vòng 20 phút.

Làm thế nào để Tiếp đất?

Mặc dù nghiên cứu về hiệu quả của liệu pháp Tiếp đất đối với sức khỏe con người còn khá mới, cách chữa lành này đã có từ rất lâu đời. Các thành viên trong những xã hội trước đây luôn đi chân trần hoặc sử dụng giày làm từ da sống cho phép năng lượng Trái đất truyền vào cơ thể họ.

Cùng với thời gian, thói quen này mất đi và con người, với những tiên tiến trong công nghệ, đã luôn bao bọc bản thân mình bằng

những đôi giày với đế dày hoặc guốc cao, khiến kết nối cổ xưa hoàn toàn bị quên lãng.

Thế nhưng, chúng ta đều có cơ hội quay trở lại. Nếu có khả năng, bạn hãy thử đi chân trần trong nửa giờ hoặc lâu hơn và đánh giá xem có bất kỳ sự khác biệt nào trong cơ thể bạn không. Ngồi, đứng hoặc đi trên đất, cỏ, cát hoặc bê tông đều là những cách tiếp đất khác nhau tùy vào môi trường sống của bạn.

Cuối cùng, Tiếp đất sẽ là một liệu pháp vô cùng hiệu quả đối với bạn nếu bạn cần giải tỏa căng thẳng và cải thiện tình hình sức khỏe của mình. Hãy dành chút thời gian mỗi ngày và cố gắng thiết lập lại kết nối cổ xưa với Mẹ thiên nhiên rồi bạn sẽ cảm nhận được những xung động tích cực mà Trái đất này truyền vào bạn!

Nguồn: Chopra