Dù cho bản thân là một người yêu thiên nhiên và luôn cố gắng để giảm thiểu tác động bản thân đến môi trường xung quanh, tôi đôi khi cũng cảm thấy mệt mỏi, bất lực và không chắc những gì mình đang làm liệu có thật sự giúp ích được gì cho Trái đất này không. Thế mà, tôi đã may mắn tìm thấy Nhà Nhiều Lá và biết rằng trên con đường chiến đấu vì thế giới màu xanh, tôi không hề đơn độc.

Ở nhiều nơi trên thế giới, các thương hiệu theo xu hướng xanh, cung cấp các sản phẩm/dịch vụ xanh đã được hình thành từ khá nhiều năm và nhận được sự ủng hộ từ đông đảo công dân tại khu vực đó. Tuy vậy, chỉ trong 2 – 3 năm gần đây, thị trường lối sống xanh mới nở rộ tại Việt Nam. Hàng loạt các hoạt động giảm thiểu sử dụng nhựa dùng một lần, các thương hiệu cung cấp sản phẩm xanh,… lần lượt ra đời mà có thể kể đến như laidayrefillstation, Tạp Hóa Lá Xanh, … 

Khoảng 1 năm trước, cơ duyên thế nào mà tôi đã tham gia tình nguyện vào một dự án đổi giấy lấy cây của Green Leaf và gặp được nhóm trưởng của team Nhà Nhiều Lá hiện giờ. Qua khoảng thời gian tham gia dự án ấy, tôi đã được gặp gỡ nhiều bạn trẻ có cùng sở thích và niềm tin, cùng một chí hướng hoạt động nhằm đóng góp những điều tươi đẹp cho hành tinh này. Green Leaf lúc đó mới chỉ có trụ sở tại Hà Nội và dự án ấy mới vào Sài Gòn lần đầu tiên nhưng vẫn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ rất nhiều người. Giờ đây, Nhà Nhiều Lá đã có duyên xuất hiện tại thành phố rộng lớn này, để lan tỏa tinh thần yêu thương, sống nhẹ nhàng với cây cối và hoa lá. 

Nhà Nhiều Lá là một dự án nhỏ bao gồm các chuỗi hoạt động như:

  • Xây dựng nhóm dạy học tại Làng trẻ em SOS Gò Vấp
  • Tổ chức các sự kiện thu gom rác đổi quà
  • Xây dựng một thư viện cộng đồng nhỏ, lan tỏa văn hóa đọc thông qua hoạt động mượn sách bằng đặt cọc niềm tin.
  • Mở một không gian chia sẻ tri thức cộng đồng, thông qua các lớp học dịu dàng về ngoại ngữ, kỹ năng, nghệ thuật, handmade, nhạc cụ.. miễn phí.
  • Bán cây và các sản phẩm thay thế nhựa/hóa chất công nghiệp trong sinh hoạt, để gây quỹ và xây dựng cộng đồng xanh.

Gần đây nhất hẳn phải kể đến sự kiện “Đổi pin lấy Cây” của Nhà. Kéo dài từ ngày 17 – 25/4, Nhà đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Trong suốt 9 ngày chạy sự kiện, những con số đến với Nhà liên tục vượt quá mong đợi: 3 triệu người tiếp cận, 16K lượt chia sẻ, 30K người theo dõi và đặc biệt nhất là 120,000 viên pin/thiết bị điện tử hỏng đã được đổi với 10,000 cây xanh. 

Tuy điều kiện vật chất và tài chính còn hạn chế, Nhà đã cố gắng rất nhiều trong khâu tổ chức và sắp xếp để có thể mang đến niềm vui và sự hài lòng cho mọi người. Song song với hoạt động xanh, Nhà còn lan tỏa lối sống dịu dàng và đầy cảm thông đến những người tham gia. Nội dung trên fanpage của Nhà chú trọng đến việc khơi gợi và thúc đẩy niềm tin yêu và vui sống. Đối với Nhà Nhiều Lá, nhiệm vụ của họ không chỉ làm đẹp cho đời mà còn là làm đẹp cho tâm hồn của con người, để chúng ta không chỉ tồn tại mà còn là sống với niềm biết ơn, với từng phút giây tận hưởng sự an yên.

Tôi yêu Nhà bởi chính sự tích cực họ mang đến. Giữa Sài Gòn xô bồ, một chàng trai Hà Nội lại quyết định dừng chân nơi đây và bắt đầu ước mơ xanh của mình, gieo rắc những hạt giống lấp lánh cho thật nhiều người. 

Còn điều gì đẹp hơn kia chứ?

Từ tháng 5, Nhà Nhiều Lá bắt đầu nhận gửi pin qua bưu điện hoặc shipper nếu bạn chưa có thời gian ghé chơi với Nhà. Ngoài ra, Nhà cũng tổ chức hoạt động “Đổi chai nhựa lấy vớ tái chế” và còn nhiều chiến dịch xanh khác.

Bạn có thể vãn bước đến thăm Nhà tại 419/17 CMT8, quận 10, TPHCM, Trái Đất.

Nhà Nhiều Lá là một tổ chức không vì lợi nhuận nên nếu bạn muốn đóng góp cho nhà, dù là sách, hiện kim, công sức hay tình yêu thương vô bến bờ, bạn có thể liên hệ đến Nhà qua link fanpage tại đây: https://bit.ly/3nqaWr8

Mong bạn sẽ có khoảng thời gian chữa lành khi đến với Nhà, nhé!

Credit ảnh: Nhà Nhiều Lá