Wifi? Có.

Chỗ sạc pin? Có luôn.

Thậm chí là tiếng chim? Check!!!

Để bước chân vào không gian họp hành vô cùng đặc biệt của Microsoft, hãy chuẩn bị tinh thần bắt đầu một cuộc dạo chơi tản bộ vào khu vực thật “thiên nhiên” này. Ở trên cùng, một cánh cổng an toàn bằng gỗ mở ra giúp hé lộ hình ảnh một ban công được treo bằng mái dầm và dây cáp. Mùi hương thơm ngát, the the của bạc hà hòa quyện vào không khí. Hai mái hiên bằng gỗ tuyết tùng nhô ra khỏi thân cây, che chắn và bảo vệ các nhân viên tụ họp trong không gian bên dưới chúng.

Tít trên cao, trong phòng họp thuộc ngôi nhà cây này, những âm thanh thường nhật như tiếng đóng mở những cánh cửa, tiếng những cuộc gọi hội họp căng thẳng, tiếng những đôi guốc nện vào nền gạch trơn nhẵn, đều lặng đi. Thay vào đó là tiếng của cơn gió mùa thu thổi qua những tán lá xanh rờn. Chốc chốc lại có một vài quả thông rơi xuống những ván gỗ lộp cộp. Bất chợt lại có một tiếng náo động vang lên phá vỡ sự yên ắng đang bao trùm lấy không gian: thì ra là những chú sóc đang giành nhau bữa sáng ở những nhánh cây tuyết tùng đỏ gần đấy.

Và đó là môi trường làm việc của các nhân viên Microsoft – giữa thiên nhiên, trên những cái cây thật cao – với niềm tin vào khả năng tuyệt vời của tự nhiên trong việc cải thiện sự sáng tạo, tập trung và niềm hạnh phúc khi làm việc.

Ngôi nhà trên cây này là một trong ba không gian họp được thiết kế bởi Pete Nelson thuộc công ty Nelson Treehouse and Supply. Nelson khởi động dự án này bằng cách dành thời gian của ngày đầu tiên để kết nối với những cái cây trong suốt nhiều giờ đồng hồ, Bret Boulter – nhân viên của Real Estate & Facilities tham gia vào dự án thiết kế trụ sở của Microsoft tại Redmond – cho biết.

Những ngôi nhà trên cây này là một phần của một hệ thống lớn hơn nhằm giúp kết hợp không gian ngoài trời với các tòa nhà làm việc và khuyến khích nhân viên làm việc trong một môi trường mới. Vào một ngày đầy nắng gần đây, một nhân viên đã ngồi trên bãi cỏ xanh mướt dưới ngồi nhà trên cây, xếp bằng, đặt tay trên hai đầu gối, ngẩn mặt lên trời và hít thở thật sâu. Vài phút sau, cô ấy mở mắt và bắt đầu tóm ngay chiếc laptop gần bên, viết một mạch các ý tưởng của mình. Sau đó, cô ấy lại đóng laptop và thư giãn trong tư thế ban đầu.

Trong khoảng thời gian xây dựng, không gian họp ngoài trời này bao gồm những ngôi nhà trên cây và phòng ngủ trên cao có tên là Tổ quạ, đã tạo một làn sóng tò mò. “Nhiều người trầm trồ và nhiều người vẫn chưa tin được rằng điều này đang thực sự diễn ra: có rất nhiều sự háo hức và trông đợi”, Shanon Bernstine – một nhà quản lý kinh doanh giúp lên kế hoạch cho không gian này đã cho biết.

Cách mặt đất khoảng 3.6m, ngôi nhà trên cây đầu tiên nổi bật với những bức tường gỗ cháy và trần nhà cao vút với cửa sổ trần hình tròn cho phép nhân viên ngắm nhìn bầu trời xanh bên trên. Một cánh cửa đôi hình vòm được chạm khắc thủ công sẽ tự động mở ra khi nhân viên scan bảng tên. Không khí đượm hương thơm của gỗ tuyết tùng. Bên trong căn phòng nhỏ đặt một chiếc bàn rộng, đơn giản với những chiếc ghế màu đỏ gỉ. Những chiếc ghế băng được đặt dọc các bức tường bằng gỗ có màu tối đen như khói lửa trại.

Trong phòng không hề được trang bị các cổng AV cho máy chiếu hoặc màn hình hay thiết bị điều chỉnh nhiệt độ, khí hậu nhưng những gì xảy ra khi bước chân vào căn phòng này tựa như một phép màu vậy.

“Mọi người, khi bước vào căn phòng này, đều đột nhiên trở nên im lặng. Bạn sẽ ngừng nói chuyện và cứ thế hiện diện để cảm nhận thiên nhiên xung quanh. Thật tuyệt vời! Các nhân viên hòa nhập vào môi trường tự nhiên và chính môi trường này đã thay đổi quan điểm và cách họ làm việc”, Boutler cho biết.

Các nhà khoa học đã tìm thấy nhiều chứng cứ chứng minh mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với không gian ngoài trời và sức khỏe con người. Thiên nhiên giúp kích hoạt các nơ ron thần kinh tưởng thưởng trong não bộ của chúng ta, tắt các phản ứng căng thẳng, làm giảm nồng độ cortisol, giảm nhịp tim và huyết áp đồng thời cải thiện phản ứng miễn dịch, nhà vật lý học thuộc trường Harvard Eva M.Selhub cho biết. Tiếp xúc với thiên nhiên tăng cảm giác tích cực, khả năng sáng tạo, tập trung và phục hồi tinh thần khỏi những mệt mỏi trong công việc. Rừng cây cũng có tác động đặc biệt đến con người. Selhub viết: “Cây cối tiết ra các chất hóa học có mùi thơm tác động đến nhận thức, trạng thái tinh thần và thậm chí là khả năng miễn dịch của chúng ta.”

Những ngôi nhà trên cây là một phần của kế hoạch tái thiết kế không gian làm việc giúp nhân viên kết nối với thiên nhiên nhiều hơn. Khi bắt đầu cải tạo không gian bên ngoài Tòa nhà 30  32 — dự án đầu tiên trong một loạt các dự án khuôn viên tương tự — nhóm thiết kế đã khảo sát nhân viên để xem họ quan tâm đến điều gì nhất.

“Mọi người nói rằng nếu có cơ hội, họ sẽ làm việc bên ngoài nhiều hơn,” Boulter nói.

Trong khi một số công ty hướng tới xu hướng tạo không gian xanh trong nhà giúp thay thế các yếu tố tự nhiên ngoài trời, Microsoft lại có một thứ độc đáo mà hầu hết các công ty nằm trong các khu vực đô thị lớn không có: khuôn viên rộng 500 mẫu nằm ẩn mình trong rừng, với không gian xanh và nhiều động vật hoang dã.

Tình yêu với thiên nhiên đã bén rễ từ trong lịch sử hình thành của công ty. Bốn năm sau khi được thành lập tại New Mexico, Microsoft đã thực hiện bước nhảy sang Tây Bắc Thái Bình Dương, xây dựng hàng loạt các tòa nhà trong khu vực này trong khi nhận ra rằng họ cần một kế hoạch chiến lược dài hạn để tăng trưởng. Một hướng dẫn đã đưa ra năm tiêu chí cần thiết để xây dựng một trụ sở chính, bao gồm việc: cung cấp một địa điểm hấp dẫn “giống như công viên” cho nhân viên.

Sự phát triển của các phòng họp ngoài trời đã nhấn mạnh mối liên kết với tự nhiên đã được xác định từ lâu đời và đồng thời tăng cơ hội làm việc và hợp tác cho nhân viên trong khi vẫn duy trì các tính năng cần thiết của một văn phòng truyền thống. Mạng Wi-Fi ngoài trời phủ sóng mọi nơi cho phép nhân viên dễ dàng làm việc; mọi băng ghế đều chịu được sự thay đổi thời tiết và đều có cửa sập để lộ nguồn điện. Nhà ăn trong nhà được mở rộng ra bên ngoài, với một nhà hàng thịt nướng được xây dựng bên trong một container vận chuyển. Tại đây cũng có các thiết kế đặc biệt giúp những người mù hoặc thị lực kém định hướng. Không gian có những chiếc ghế xích đu chống rỉ sét; một lò sưởi gas ngoài trời và một mái hiên chịu được sự thay đổi thời tiết qua các mùa.

Tất cả đều nhằm giúp nhân viên làm việc và tương tác với nhau tốt hơn. Boulter nói: “Chúng tôi muốn mang đến nhiều hơn nữa sự tiếp xúc của con người vào nơi làm việc. Để mọi người làm việc hiệu quả nhất và tạo ra những sản phẩm tốt nhất, chúng tôi muốn họ có cơ hội cộng tác với nhau. Bất kỳ nhân viên nào cũng có thể mang máy tính ra ngoài, họp hành trên ngôi nhà trên cây và vẫn làm việc hiệu quả.”

Bernstine chia sẻ: “Một nhân viên đã đặt chỗ tại một trong những phòng họp trên cây cho cuộc họp kéo dài hai giờ và nói với tôi rằng chúng ta đang làm việc theo những cách rất khác.”

Với không gian làm việc xoay chuyển từ bên trong ra bên ngoài, với các cuộc họp dưới những tán cây và được hợp xướng bởi những danh ca từ thiên nhiên, các nhân viên đang suy nghĩ lại về cách thực hiện những công việc của mình. Boulter nói: “Nhiều người hay hỏi “Tại sao ở đây không có các cổng AV nhỉ?”. Và tôi chỉ đơn giản trả lời “Vì đây là một ngôi nhà trên cây”. Chúng tôi muốn mọi người chủ động giảm thời gian với công nghệ bởi họ đã phải ngồi trước màn hình máy tính cả ngày dài rồi.”

Boulter cho biết, các tòa nhà được tạo ra để tự uốn cong và mở rộng khi cây cối lớn lên, và hy vọng chúng sẽ tồn tại ít nhất 20 năm, nhưng các ngôi nhà vẫn sẽ có một tuổi thọ nhất định, “giống như bất kỳ sinh vật sống nào khác”.

Bernstine cho biết, khi các nhân viên nhìn thấy và cảm nhận được những gì thiên nhiên mang đến, một chân trời mới dường như đã mở rộng trước mắt họ.

“Linh hoạt với không gian làm việc cho phép nhân viên sáng tạo và năng suất hơn trong công việc cũng như trong quá trình tạo ra các sản phẩm độc đáo. Những ngôi nhà trên cây không chỉ là các phòng hợp nơi tụ hội các ý tưởng mà còn là một chốn nghỉ ngơi nho nhỏ giúp họ tạm gác những căng thẳng thường trực vậy. “

Nguồn: Microsoft News