Trong thời đại kinh tế phát triển mạnh mẽ, các doanh nghiệp đang ưu tiên tìm kiếm và phát triển xu hướng thiết kế không gian văn phòng hiện đại, thân thiện với môi trường. Các thiết kế này không chỉ tối ưu hóa môi trường làm việc, đa chức năng và linh hoạt mà còn tiết kiệm năng lượng và tối thiểu lượng carbon được phát thải ra môi trường.

Hóa đơn điện tiêu thụ thấp hơn

Một trong những lợi ích tiêu biểu của thiết kế xanh là giúp giảm chi phí năng lượng. Mặc dù công ty có thể đầu tư vào năng lượng mặt trời, tuabin gió hoặc bổ sung hệ thống chiếu sáng tự nhiên, nhưng tiềm năng tiết kiệm năng lượng sẽ tăng lên trong tương lai. 

Các tòa nhà thương mại ở Mỹ thải ra khoảng 38% lượng khí thải CO2 và sử dụng 39% tổng năng lượng cả nước. Việc có thể thiết kế và xây dựng các tòa nhà thương mại theo tiêu chí bền vững sẽ giúp tiết kiệm chi phí năng lượng, vốn có thể chiếm một phần lớn trong ngân sách của công ty. Ngay cả những thay đổi nhỏ, chẳng hạn như thay thế đèn bằng bóng đèn LED và tắt đèn khi tòa nhà không được sử dụng cũng có thể tạo ra một khoản tiết kiệm lớn.

Tạo không gian lành mạnh cho nhân viên

Căng thẳng là một trong những yếu tố tiêu cực nhất tại nơi làm việc, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của nhân viên. Do vậy, việc tạo không gian làm việc tích cực cho nhân viên là điều cần thiết: bằng việc cải thiện chất lượng không khí với cây cối, ánh sáng tự nhiên và không khí trong lành. Ngoài ra còn có những giải pháp tốt hơn để ngăn chặn hoặc giảm thiểu sự ô nhiễm trong không gian làm việc.

Một khu vườn trên sân thượng cho phép nhân viên có một nơi để giải tỏa căng thẳng từ công việc. Bên cạnh đó, trồng cây trong văn phòng cũng là một giải pháp hợp lý bởi một số loại cây có khả năng làm sạch không khí và mang lại tinh thần sảng khoái cho nhân viên. Nếu không gian làm việc thường xuyên mở máy lạnh thì việc thỉnh thoảng mở cửa sổ và thông gió tự nhiên cũng giúp ngăn ngừa bệnh tật, đồng thời tiết kiệm điện năng sử dụng cho máy điều hòa vào những ngày mát trời.

Tăng hiệu suất làm việc

Các thiết kế văn phòng xanh giúp tăng năng suất làm việc của nhân viên. Một nghiên cứu cho thấy rằng thiết kế ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất của người lao động. Khi làm việc trong các tòa nhà được chứng nhận có thiết kế xanh, nhân viên đã tăng 26% nhận thức và giảm 30% số ngày nghỉ bệnh. Nhân viên cũng rất cần nguồn sáng tự nhiên trong văn phòng. Chỉ cần thêm các điểm chạm với cây xanh, như trồng thêm các loại cây trong nhà, sẽ giúp tăng năng suất và sự hài lòng của nhân viên.

Tăng danh tiếng của công ty

Một báo cáo tiết lộ rằng 86% người tiêu dùng mong đợi các công ty có quan điểm về các vấn đề môi trường và thực hiện các hành động giúp bảo vệ và phát triển môi trường tự nhiên. Các công ty tập trung vào lĩnh vực xanh không chỉ phát triển kinh doanh hơn mà còn thu hút được nhiều nhân viên hơn – 95% báo cáo của Gen Z đánh giá cao những nỗ lực bền vững trong các quyết định tại nơi làm việc.

Vậy nên, với những lợi ích vô cùng xác đáng của thiết kế xanh trong môi trường làm việc, các công ty có thể áp dụng vào việc thiết kê và xây dựng không gian hiệu quả cho nhân viên của mình. Có thể bắt đầu với việc trồng cây trong nhà và tăng các điểm chạm xanh. Việc sử dụng vật liệu xây dựng bền vững cũng là một lựa chọn hợp lí. Ví dụ: bạn có thể sử dụng các vật liệu xanh có nguồn gốc và được sản xuất theo cách thân thiện với môi trường hoặc tái sử dụng vật liệu từ gỗ chuồng trại cũ, sàn từ các tòa nhà đã bị phá dỡ, v.v

Nguồn: Theo Modlar