Tiếp đất, hay còn gọi là Grounding hoặc Earthing, là một liệu pháp trị liệu tiếp xúc với mặt đất bằng chân trần nhằm cảm nhận những xung động điện từ từ trái đất, giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần. Hiệu quả của liệu pháp này vẫn đang được nhiều nhà nghiên cứu quan tâm và thí nghiệm nhằm tìm ra những bằng chứng xác thực nhất. Một số kết quả nghiên cứu gần đây trên các chứng viêm, đau cơ, đau mãn tính, bệnh về tim mạch và sự thay đổi tâm trạng ý đều cho thấy sự thay đổi tích cực ở các bệnh nhân sau khi thực hành Tiếp đất.

Nguyên lý của liệu pháp nằm ở sự chuyển giao các electron tự do tích điện âm từ lòng đất vào cơ thể con người, giúp cân bằng và trung hòa các hạt điện tích dương có nguồn gốc từ các thiết bị điện tử hoặc các kim loại nặng được hấp thụ qua chế độ ăn uống hoặc đường hô hấp. Quá trình dẫn diện này được cho là tăng cường hệ miễn dịch của con người, tương tự như cách hoạt động của các chất chống oxy hóa (antioxidant).

Trong một nghiên cứu nhỏ trên 10 người trưởng thành khỏe mạnh, các bài kiểm tra máu đều được lấy trước và sau khi người tham gia tiếp đất bằng lòng bàn tay và bàn chân. Kết quả cho thấy có sự giảm thiểu đáng kể số lượng các phần máu đông sau khi thực hành liệu pháp. Điều này cho thấy lợi ích của tiếp đất đối với sức khỏe của các bệnh nhân tim mạch.

Một số những nghiên cứu khác trên các bệnh nhân mắc phải các chứng đau mãn tính hoặc căng thẳng, trầm cảm đều chỉ ra những hiệu quả đáng chú ý của liệu pháp đến sức khỏe của người tham gia.

Cách thức cụ thể để bắt đầu
Liệu pháp Tiếp đất

Có nhiều cách để bắt đầu liệu pháp này, trực tiếp hoặc gián tiếp.

Thay vì sử dụng giày hoặc vớ – những vật dụng đã quá quen thuộc với chúng ta, bạn có thể chọn cởi bỏ chúng và để lòng bàn chân của mình chạm đất. Hãy tìm một khu rừng và bước những bước chậm rãi trên nền đất mát rượi. Hoặc tìm một cánh đồng và để bàn chân của bạn tiếp xúc với cỏ dại mềm mại. Cát trên bãi biển hoặc thậm chí là bùn cũng là những nơi bạn có thể kết nối với trái đất.

Bạn có thể chọn một nơi bằng phẳng và nằm trên bề mặt đất ở đấy, như bãi cỏ trong công viên hay bờ cát tại bãi biển. Bằng cách này, bạn sẽ tiếp xúc với đất nhiều hơn và cảm nhận những tác động của nó lên cơ thể mình.

Theo những chuyên gia về liệu pháp này, nước cũng có thể là một chất trung gian kết nối bạn với đất. Hãy tìm một vùng nước tự nhiên an toàn như hồ hoặc biển để bắt đầu quá trình tiếp đất của mình.

Tuy các dụng cụ này chưa phổ biến tại Việt Nam, bạn bạn vẫn có thể tìm kiếm chúng trên các website nước ngoài để thử nghiệm. Thảm, chăn hoặc vớ tiếp đất là các ví dụ điển hình thường được dùng trong quá trình tiếp đất.

Những mối nguy có thể gặp phải khi bắt đầu liệu pháp Tiếp đất?

Những hoạt động tiếp đất như đi bộ trong rừng, trên cỏ hoặc trên bãi biển thường là các hoạt động an toàn. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng các dụng cụ hỗ trợ, cần chắc chắn bạn có thể sử dụng chúng đúng cách để tránh các trường hợp không may như sốc điện.

Ngoài ra, các chứng bệnh như đau, đau mãn tính, căng thẳng, lo âu, hoặc mỏi có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân sâu xa hơn. Do vậy, cần đi khám bác sĩ trước khi bắt đầu liệu pháp này.