Lá gan chính là một cơ quan quan trọng cho sự sống của cơ thể.Tuy vậy do nhiều yếu tố như sinh hoạt không điều độ, lạm dụng chất kích thích,…các loại bệnh về gan lại rất phổ biến, kể cả ở những người trẻ tuổi. Trong các nghiên cứu gần đây, Việt Nam là nước có tỷ lệ mắc ung thư gan đứng thứ 3 trên thế giới. Vậy bạn đã hiểu rõ về lá gan của mình? Hãy cùng tham khảo các kiến thức và các thực phẩm dưới đây để bảo vệ sức khỏe cho lá gan và cơ thể bạn nhé !

I. Gan là gì ?

Gan là một cơ quan của các động vật có xương sống, bao gồm cả con người. Cơ quan này đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và một  số các chức năng khác trong cơ thể như dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương và thải độc. Gan cũng sản xuất dịch mật, một dịch thể quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Gan được coi là nhà máy hóa chất của cơ thể vì nó đảm trách cũng như điều hòa rất nhiều các phản ứng hóa sinh mà các phản ứng này chỉ xảy ra ở một số tổ chức đặc biệt cơ thể mà thôi.

Cấu tạo gan của bạn - Chia sẻ bởi bác sĩ gan mật - Dr.Liver cho gan khỏe

II.   Liệu bạn đã biết rõ chức năng của gan?

Cơ quan phức tạp này thực hiện nhiều chức năng phức tạp như: 

  1. Biến đổi thức ăn thành những chất cần thiết cho sự sống và phát triển. 
  2. Sản xuất ra nhiều chất quan trọng sử dụng cho cơ thể. 
  3. Chuyển hoá các thuốc được hấp thụ từ đường tiêu hoá thành dạng cơ thể có thể dùng được, và 
  4. Giải độc và bài tiết các chất độc trong cơ thể. 

   Lá gan của bạn đóng một vai trò chính yếu trong việc biến đổi thức ăn thành những chất thiết yếu cho cuộc sống. Tất cả lượng máu đi ra từ dạ dày và ruột đều phải đi qua gan trước khi tới phần còn lại của cơ thể. Như vậy lá gan nằm ở một vị trí chiến lược để chuyển đổi thực phẩm và thuốc được hấp thụ từ đường tiêu hoá thành các dạng mà cơ thể có thể sử dụng một cách dễ dàng. Về cơ bản, lá gan đóng vai trò của một nhà máy lọc và tinh chế 

Chức Năng Của Gan Đối Với Cơ Thể Của Con Người Là Gì?

   Lá gan của bạn phục vụ bạn bằng cách: 

  • Tạo ra năng lượng một cách nhanh chóng khi cần thiết; 
  • Sản xuất ra protein mới cho cơ thể; 
  • Ngăn ngừa sự thiếu hụt năng lượng cơ thể bằng cách dự trữ một số vitamin, khoáng chất và đường;
  • Điều hoà sự vận chuyển mỡ dự trữ; 
  • Giúp ích cho sự tiêu hóa bằng cách tạo ra mật; 
  • Kiểm soát việc sản xuất và bài tiết cholesterol; 
  • Trung hòa và loại bỏ các chất độc; 
  • Chuyển hóa rượu; 
  • Kiểm soát và duy trì nồng độ thích hợp của nhiều chất hoá học và nồng độ thuốc trong máu; 
  • Lọc máu và thải các sản phẩm cặn vào trong mật; 
  • Duy trì sự cân bằng các nội tiết tố; 
  • Có vai trò của một cơ quan tạo máu ở thai nhi; 
  • Giúp cơ thể chống lại sự nhiễm trùng bằng các tạo ra các yếu tố miễn dịch và loại bỏ các vi khuẩn lưu thông trong máu; 
  • Tái tạo mô tổn thương của chính nó
  • Dự trữ sắt.

III. Bệnh Gan Là Gì?

Bệnh gan là các bệnh lý ở gan, được gây ra bởi nhiều nguyên nhân, đó có thể là do di truyền cũng có thể do các yếu tố gây tổn hại gan như nhiễm virus, uống rượu, mắc bệnh béo phì. Theo thời gian, các bệnh ở gan gây ra các tổn thương gan, để lại sẹo (xơ gan) có thể dẫn đến bệnh suy gan khiến tính mạng người bệnh bị đe dọa.


IV. Các Bệnh Về Gan Và Triệu Chứng Điển Hình

Viêm gan

Viêm gan là tình trạng viêm và tổn thương nhu mô gan, dẫn tới chức năng gan bị suy giảm. Nguyên nhân hàng đầu gây ra viêm gan là do virus.

Bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ là hiện tượng ứ đọng và tích tụ mỡ trong gan chiếm quá 5% trọng lượng của gan. Bao gồm Gan nhiễm mỡ do rượuGan nhiễm mỡ không do rượu.

Xơ gan

Xơ gan có thể hiểu là có các “sẹo” do các bệnh về gan và các nguyên nhân gây tổn thương gan khác, chẳng hạn như rối loạn do sử dụng rượu. Càng nhiều mô sẹo phát triển, gan càng khó hoạt động bình thường.

Suy gan

Suy gan là hiện tượng chức năng gan suy giảm, gan bị hủy hoại, biến dạng và khó phục hồi. Suy gan dẫn đến gan không thể thực hiện các chức năng quan trọng đối với cơ thể. Suy gan diễn ra sau nhiều năm có thể đe dọa tính mạng người bệnh nên cần được điều trị kịp thời.

Ung thư gan

Ung thư gan là sự tăng trưởng và phát triển không kiểm soát của các tế bào ung thư tại gan. Khi các tế bào gan ung thư hóa, gan không thể thực hiện chức năng thích hợp, dẫn tới các tác động có hại và nghiêm trọng đến cơ thể.


IV. Vậy ăn gì tốt cho gan?

Tất cả thức ăn nạp vào cơ thể mỗi ngày đều phải qua trạm “kiểm tra chất lượng” của gan. Nếu nguồn thực phẩm ít độc tố, lá gan sẽ được thảnh thơi còn nếu đồ ăn thức uống chứa nhiều chất độc hại buộc gan phải làm việc hết công suất khiến chức năng gan dần suy giảm. 

Để bảo vệ và giảm tác hại cho gan, các bạn nên tăng cường bổ sung những thực phẩm mát gan, lợi gan sau đây:

Cách làm đậu phụ bằng nồi cơm điện đơn giản, nhanh chóng, thơm ngon

Đậu phụ

Một nghiên cứu ở đại học ở đại học Illinois (Chicago, Mỹ) trên chuột cho thấy Protein trong đậu nành có thể làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan. Vậy nên việc ăn sản phẩm làm từ loại đậu này như đậu phụ sẽ giúp phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ.

Các loại cá giàu Omega 3

Nghiên cứu công bố trên website NCBI của Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia thuộc Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ cho hay: Axit béo không bão hòa Omega 3 có thể giúp cải thiện mức độ mỡ trong gan và kiểm soát phản ứng viêm trong cơ thể. Do đó, các loại cá giàu Omega 3 như cá hồi, cá ngừ, cá mòi… là những thực phẩm tốt cho gan.

 Trái cây

Trong trái cây, ngoài chất xơ còn có hàm lượng lớn chất chống Oxy hóa và các loại vitamin tự nhiên như A, B, C, E… Đây đều là những chất cần thiết để hỗ trợ quá trình thanh lọc và bài trừ chất độc ra khỏi gan diễn ra thuận lợi giúp giảm bớt công suất làm việc cho gan, làm mát gan hiệu quả.  

Rau màu xanh đậm

Mỗi màu sắc của rau củ quả là mỗi nhóm chất kháng sinh cho cơ thể

Các nghiên cứu cho thấy chất xơ có trong rau màu xanh đậm, đặc biệt là họ cải như bông cải xanh, rau bina, cải xoăn có chứa thành phần dưỡng chất ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong gan. Ăn nhiều rau xanh giúp làm giảm Cholesterol và kiểm soát cân nặng giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ, mỡ máu. 

 Thêm vào đó, các loại rau xanh chứa nhiều Chlorophylls (thành phần của chất diệp lục) có khả năng trung hòa độc tố, kim loại nặng và Enzym hỗ trợ gan đưa chất độc ra ngoài. Nếu bạn chưa biết ăn gì cho mát gan, bổ gan thì hãy bổ sung các loại rau xanh trên vào thực đơn ăn uống hàng ngày nhé!

Các loại hạt

Các loại hạt như hạt hạnh nhân, hạt điều, hạt óc chó… là nguồn cung cấp vitamin E và chất chống Oxy dồi dào giúp tăng cường sức khỏe gan và điều hòa men gan. Theo nghiên cứu, những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ đã cải thiện đáng kể bệnh lý sau các lần xét nghiệm nhờ ăn quả óc chó.

Gia vị có sẵn trong bếp

Một số gia vị luôn sẵn trong bếp như tỏi, gừng có tác dụng tích cực đối với lá gan. Nghiên cứu khoa học đã nhận định: Tỏi chứa các hợp chất có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể và chất béo ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Hơn nữa, trong tỏi chứa Allicin giúp thanh tẩy độc tố trong phụ gia thực phẩm, giảm áp lực chuyển hóa chất độc cho gan. 

Cách trị mụn bọc tại nhà bằng tỏi hiệu quả - Tít Mi

Cùng với tỏi, gừng cũng giúp làm giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ hiệu quả. Tinh chất Gingerol trong gừng đóng vai trò như một chất chống oxy hóa, ngăn chặn sự tích tụ chất béo trong gan giúp hỗ trợ làm giảm nguy cơ mỡ gan.

  Ăn không chỉ để no, ăn không chỉ để thỏa mãn vị giác bởi mọi thứ chúng ta đưa vào cơ thể đều ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan nội tạng bên trọng, nhất là gan. Bởi thế, ăn gì tốt cho gan, ăn gì làm mát gan cần cân nhắc kỹ lưỡng để duy trì lá gan trẻ khỏe dài lâu.


V. Uống gì để giải độc mát gan?

Phát triển công nghệ lọc nước biển thành nước uống chỉ trong 30 phút

Không chỉ chú trọng ăn gì, chúng ta còn phải quan tâm đến việc uống gì mát gan, uống gì tốt cho gan. Dưới đây là các loại thức uống có lợi cho gan, giảm tác động tiêu cực đến chức năng gan:

Vinamilk tính mở chuỗi cà phê Hi-Café

Cà phê

Kết quả nghiên cứu đăng trên website của Mayo Clinic (Trung tâm Y tế học thuật tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ) đã chỉ ra: Những người uống cà phê sẽ có ít tổn thương gan hơn những người không uống loại nước này. Caffeine dường như làm giảm lượng men gan bất thường cho người có nguy cơ mắc các bệnh về gan.

Nước trà xanh

Một nghiên cứu trên Tạp chí Thế giới về Tiêu hóa (World Journal of Gastroenterology) chỉ ra rằng: Trà xanh có thể giúp giảm hàm lượng chất béo, chống lại các tác nhân oxy hóa và giảm nhẹ các dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). 

 Nước Atiso

Thường xuyên uống nước chiết xuất Atiso có thể giúp bảo vệ gan khỏi những tác nhân gây hại, thúc đẩy sự phát triển của tế bào gan mới. Hơn nữa, tinh chất trong Atiso làm tăng sản xuất dịch mật giúp chức năng loại bỏ độc tố của gan hoạt động tốt hơn.

 Nước nha đam

Hướng Dẫn Cách Nấu Nước Nha Đam Đường Phèn Bổ Dưỡng

Gan hoạt động mạnh mẽ nhất khi được cung cấp đủ nước và nha đam là thực phẩm bổ sung nước lý tưởng cho gan. Bản thân nước nha đam là một Hydrat hóa – Chất chứa nước và cấp nước. Thêm vào đó, thảo dược này rất giàu Phytonutrients – Hợp chất tự nhiên có tác dụng giảm viêm, thải độc, thế nên uống nước nha đam hỗ trợ chức năng thải độc gan làm việc năng suất hơn.

Nước ép củ cải đường

Củ cải đường là nguồn dưỡng chất dồi dào cho cơ thể với hàm lượng khoáng chất, vitamin và chất chống Oxy hóa như sắt, canxi, Kali, vitamin C, vitamin B phong phú. Riêng đối với gan, củ cải đường chứa sợi Pectin – Chất xơ tự nhiên có tác dụng giảm nồng độ cholesterol trong gan, hạn chế tích mỡ giúp phòng chống bệnh mỡ gan.

Nước đậu đen

Hạt đậu đen chứa nhiều Axit Amin thiết yếu cho cơ thể như Methionin, Phenylalanine, Valin… và hàm lượng lớn vitamin A, B, C, Glucid, Lipid và muối khoáng. Vậy nên, uống món nước đậu đen thơm lành vừa bổ sung thêm dưỡng chất cho cơ thể vừa có tác dụng thải độc gan.

Nước khoáng

Nước tinh khiết là gì? So sánh nước tinh khiết và nước khoáng

Kiểm soát cân nặng là một trong những điều kiện quan trọng giúp lá gan luôn khỏe mạnh. Do đó, bạn hãy tập thói quen uống nước khoáng thay vì các loại nước ngọt và nước tăng lực bởi vì những thức uống này nạp vào cơ thể bạn một lượng lớn calo khiến bạn dễ bị tăng cân.

  Việc cân nhắc ăn uống gì để mát gan, ăn uống chọn lọc không chỉ giúp hạn chế những tác động tiêu cực đến gan mà còn giúp tăng cường chức năng gan, hỗ trợ điều trị các bệnh gan hiệu quả. Hãy học cách “yêu” lá gan của mình từ việc xây dựng chế độ lành mạnh cho gan và bồi bổ thêm dưỡng chất tự nhiên có lợi cho gan.


Hi vọng mọi người đã có cái nhìn tổng quan về lá gan và có được phương án bảo vệ sức khoẻ gan tốt nhất thông qua bài viết này!