Khi đôi mắt bạn bắt gặp màu xanh lá, tâm hồn bạn sẽ cảm thấy thế nào?

Xuyên suốt quá trình lịch sử, nhiều nghệ sĩ đã sử dụng màu sắc để gợi lên những cảm xúc, nhấn mạnh quan điểm và những mối quan tâm quan tâm nhất định. Màu xanh lá thường khiến ta liên tưởng ngay đến Thiên nhiên. Hiện nay, khi con người ngày càng quan tâm về môi trường, màu xanh dường như có mặt ở khắp mọi nơi, không chỉ nằm trong xu hướng thời trang mới nhất mà còn là biểu tượng đặc trưng của sự thanh bình và một khởi đầu mới.

Một sắc màu đặc trưng của xanh có tên Greenery – sự pha trộn hoàn hảo giữa màu vàng và xanh tươi mát và trang nhã – được bình chọn là màu của năm 2017. Được định nghĩa là màu sắc thể hiện sự đồng điệu giữa con người và thế giới xung quanh, Greenery – một tông màu trong dải xanh lá, là biểu tượng của sự chữa lành và khởi đầu mới. Greenery được lựa chọn chủ yếu trong giới thiết kế, sử dụng để trang trí trong các kế hoạch quy hoạch đô thị, kiến trúc và lối sống.

Vậy, có những bí ẩn gì đằng sau sắc màu này khiến nó nhận được nhiều sự công nhận đến vậy?

#1
Ý nghĩa của màu xanh

Từ thuở sơ khai, các nghệ sĩ đã sử dụng các sắc tố màu của đất để tạo nên các màu sắc khác nhau. 40.000 năm trước, những sắc tố màu đầu tiên là sự kết hợp hòa quyện của đất, mỡ động vật, than cháy và phấn đã tạo ra một bảng màu cơ bản gồm bốn sắc – đỏ, vàng, đen và trắng.

Trong khi xanh lam thường được sử dụng để diễn tả các chủ đề tâm linh, huyền bí và triết học, xanh lá cây trong một số nền văn hóa khác nhau cũng là màu biểu trưng cho các yếu tố thần thánh và liên quan đến tôn giáo. Đối với đạo Hồi giáo, xanh lá có liên quan mật thiết đến nhà tiên tri Muhammad; ở Anh, màu sắc này thể hiện tính anh hùng và thường được chọn để diễn tả các câu chuyện của Robin Hood; trong khi ở Nhật Bản, màu xanh lục biểu thị sự sống vĩnh cửu.

Xanh lá cây, được coi là một trong những màu dễ chịu nhất, cũng giúp tạo ra bầu không khí yên bình và tĩnh tại. Chính vì vậy, nhiều kiến trúc sư và nhà thiết kế đã sử dụng nó trong các dự án của họ, đặc biệt là trong thiết kế nội thất của bệnh viện bởi sắc màu này sẽ giúp bệnh nhân thư giãn và khơi gợi kết nối giữa họ với thiên nhiên.

#2
Điều gì xảy ra với cơ thể khi ta bắt gặp
màu xanh

Tuyến yên – có vai trò trong việc kiểm soát các chức năng của cơ thể bằng cách phóng thích các hormone – sẽ được kích thích. Cơ bắp được thư giãn hơn và mức độ histamin trong máu sẽ tăng lên, dẫn đến sự thuyên giảm các triệu chứng dị ứng và giãn mạch máu, nhằm giúp hỗ trợ các cơn co thắt cơ trơn tru hơn. Tóm lại, màu xanh lá cây có tác dụng làm dịu, giảm căng thẳng và tiếp thêm năng lượng. Nó cũng được chứng minh là cải thiện khả năng đọc và sáng tạo.

#3
Kết nối giữa màu xanh và cơ thể con người

Luân xa (Chakra) là những trung tâm năng lượng bên trong, giúp điều chỉnh tất cả các quá trình của cơ thể. Mỗi luân xa chi phối các chức năng cụ thể và được thể hiện bằng những màu sắc khác nhau.

Xanh lá là màu sắc của luân xa ở Tim – còn được gọi là Anahata. Luân xa này nằm ở trung tâm của vùng ngực và liên kết với các bộ phận tại đây gồm tim, phổi, hệ tuần hoàn và các đám rối thần kinh. Luân xa Tim là cầu nối giữa thế giới vật chất và tinh thần. Mở rộng Luân xa Tim cho phép bạn yêu nhiều hơn, dễ đồng cảm và cảm thương với người khác. Các tinh thể đá chữa lành có kết nối với Luân xa Tim đều có màu xanh lá bao gồm ngọc lục bảo, đá Tourmaline, đá Aventurine, đá Malachite, thạch anh hồng và đá Rhodonite.

Với những thông tin trên, BiNature mong rằng đã phần nào giúp bạn giải mã được bí ẩn của màu sắc đặc biệt này. Hãy tô điểm không gian làm việc và học tập của bạn bằng thật nhiều sắc xanh! Bạn sẽ cảm thấy dễ chịu và thư giãn ngay đấy! 

Nguồn: Sensational Color