? Hoa anh đào nở sớm có phải là một điềm báo nguy hiểm ?
 
? Hành động thải nước nhiễm độc ra biển của Fukushima nhận bao nhiêu “gạch đá” ?
 
? Apple có đang thực hiện đúng cam kết xanh của mình ?
 
Cùng đến với Tin Xanh cuối tuần của Bi Số đầu tiên để trải nghiệm tin tức “1001 sắc thái: nóng hổi, cảnh báo, hành động, và vui!

#tin_nóng_hổi

Vào cuối tháng 3, Nhật Bản đã trải qua một sự kiện vô cùng lạ lùng: hoa anh đào nở rộ sớm hơn bình thường. Yasuyuki Aono, một nhà nghiên cứu tại Đại học Osaka Prefecture, đã tổng hợp các dữ liệu từ các tài liệu lịch sử và nhật ký về thời gian nở và tàn của hoa anh đào tại Kyoto từ năm 812 sau Công nguyên đến hiện tại. Aono cho biết tại trung tâm thành phố Kyoto, hoa anh đào năm nay đã nở rộ vào ngày 26 tháng 3, sớm nhất trong hơn 1.200 năm. Còn thủ đô Tokyo có thời gian hoa anh đào nở rộ vào ngày 22 tháng 3.

Tiến sĩ Lewis Ziska đến từ Khoa học Sức khỏe Môi trường của Đại học Columbia cho biết: “Khi nhiệt độ toàn cầu ấm lên, những đợt sương giá mùa xuân cuối cùng xảy ra sớm hơn và thời gian cây ra hoa cũng diễn ra sớm hơn.”

Theo Aono: “Hoa anh đào rất nhạy cảm với nhiệt độ. Việc ra hoa và nở rộ có thể sớm hơn hoặc muộn hơn tùy thuộc vào nhiệt độ. Vào những năm 1820, nhiệt độ khá thấp nhưng đã tăng khoảng 3,5 độ C (6,3 độ F) cho đến thời điểm hiện tại.”

Có hai nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu và là tác nhân chính khiến hoa nở sớm hơn: đô thị hóa và biến đổi khí hậu. Với sự phát triển của quá trình đô thị hóa, những khu vực thành phố có xu hướng ấm hơn so với khu vực nông thôn xung quanh, được gọi là hiệu ứng đảo nhiệt. Nhưng một lý do lớn hơn là do biến đổi khí hậu, đã khiến nhiệt độ trong khu vực và trên thế giới tăng cao.

Do vậy, việc hoa anh đào nở sớm chỉ là phần nổi của tảng băng chìm của một hiện tượng toàn cầu có thể gây mất ổn định các hệ thống tự nhiên và nền kinh tế của các quốc gia, Amos Tai, phó giáo sư Khoa học Hệ thống Trái đất tại Đại học Hồng Kông, Trung Quốc, cho biết.

Nguồn: Theo CNN

Kể từ năm 2000, tổ chức nghiên cứu Vivotecnia có trụ sở tại Madrid đã thực hiện các thí nghiệm trên động vật từ khỉ đến lợn con và thỏ cho các ngành công nghiệp dược phẩm sinh học, hóa chất, mỹ phẩm, thuốc lá và thực phẩm. Trước đây, cơ sở này đã được EU và chính quyền Tây Ban Nha tài trợ cho các dự án của mình.

Một đoạn phim, được xuất bản bởi Cruelty Free International (CFI), cho thấy lý do đằng sau những lời cáo buộc tổ chức này bởi “sự ngược đãi và tàn ác vô cớ” với các loài động vật, cho thấy họ đã sử dụng các biện pháp dã man để gây tổn thương thậm chí giết các loài gặm nhấm nhỏ, chó và chuột. Nhóm cho biết đoạn phim được thực hiện bởi một người tố giác làm việc tại cơ sở từ năm 2018 đến năm 2020.

“Sau khi xác minh sự việc, các hoạt động nghiên cứu tại trung tâm đã bị ngay lập tức tạm thời bị đình chỉ và bị ban hành lệnh cấm thực hiện bất kỳ dự án mới nào liên quan đến động vật,” chính quyền khu vực cho biết. Các quan chức cũng liên hệ với các dịch vụ bảo vệ động vật của cảnh sát trong trường hợp có bất kỳ phát hiện nào từ cơ sở có thể cấu thành tội phạm hình sự. Các động vật được tìm thấy tại cơ sở hiện đang được giám sát bởi chính quyền khu vực và được chăm sóc bởi một bác sĩ thú y

Một bản kiến ​​nghị trực tuyến kêu gọi chính quyền Madrid đóng cửa cơ sở này ngay lập tức đã thu nhận được hơn 224.000 chữ ký, trong khi một số khu bảo tồn động vật và nơi trú ẩn cho biết họ sẵn sàng tiếp nhận chăm sóc các động vật bị thương tại cơ sở.

Giám đốc điều hành của Vivotecnia, Andres König, đã phát biểu về đoạn phim cho biết trong một tuyên bố: “Tôi đã xem với sự quan tâm sâu sắc về những hình ảnh và video được đăng tải gần đây trên các phương tiện truyền thông, những hình ảnh ấy khiến tôi bị sốc và mất tinh thần. Dù vậy, tôi thật sự tin rằng những hình ảnh này không diễn tả đúng quy trình hoạt động từng ngày của tổ chức trong suốt 21 năm thành lập.Tuy nhiên, ngay cả khi đây là một sự cố đơn lẻ, chúng tôi cũng sẽ có những biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn điều này xảy ra một lần nữa.”

Nguồn: Theo The Guardian 

#tin_cảnh_báo

Vấn đề về biến đổi khí hậu toàn cầu đã luôn là một cái gai nhức nhối mãi vẫn chưa được gỡ ra. Một trong những vấn đề đó là việc bầu khí quyển quá nóng đã làm tăng nhiệt độ các đại dương, khiến mực nước biển dâng cao.

Khi các đại dương nóng lên, nước dâng cao một phần do nước ấm nở ra nhưng cũng do các vùng nước ấm đã làm tan chảy băng ở hai cực. Do đó, mực nước biển trung bình trên toàn thế giới hiện nay chắc chắn sẽ tăng ít nhất 20 đến 30 feet (6 – 9m). Sự gia tăng này đủ để nhấn chìm nhiều thành phố ven biển, nơi sinh sống của hàng trăm triệu người, dưới mặt nước.

Nếu nước biển dâng cao 20 feet (6m) trong 2.000 năm tới, con cái chúng ta và con cháu của chúng có thể tìm cách thích nghi. Nhưng nếu nước biển dâng cao 20 feet (6m) hoặc hơn trong vòng 100 đến 200 năm tới – đó là viễn cảnh chúng ta có thể phải đối mặt – thì viễn cảnh này thật tồi tệ. Theo kịch bản đó, mực nước biển có thể dâng cao 2 feet (0.6 m) vào năm 2040, 3 feet (gần 1m) vào năm 2050 và nhiều hơn thế nữa trong tương lai.

Mực nước biển dâng từ 2 đến 3 feet (0,5 – 1m)  nghe có vẻ không nhiều, nhưng nó sẽ gây biến đổi đời sống con người ở nhiều nơi trên toàn thế giới. Ở miền nam Florida, cư dân sẽ không thể tiếp cận đến nước ngọt. Các nhà máy xử lý nước thải sẽ thất bại, các khu vực rộng lớn sẽ ngập lụt liên tục, và Bãi biển Miami và phần lớn các đảo chắn khác sẽ bị bỏ hoang. Ở Trung Quốc, Ấn Độ, Ai Cập và các quốc gia có đồng bằng sông lớn, mực nước biển dâng cao từ 2 đến 3 feet (0,5 – 1m) sẽ buộc hàng chục triệu người phải sơ tán và mất đi những vùng đất nông nghiệp quan trọng.

Nguồn: Theo The Guardian

Nhật Bản tuyên bố sẽ xả xuống biển hơn 1 triệu tấn nước bị ô nhiễm từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima, một quyết định đã khiến các nước láng giềng, bao gồm cả Trung Quốc và ngư dân địa phương vô cùng tức giận.

Xác nhận chính thức về động thái này đã được đưa ra sau hơn một thập kỷ sau thảm họa hạt nhân, sẽ giáng một đòn chí mạng vào ngành đánh bắt cá ở Fukushima.

Chính phủ cho biết, công việc giải phóng lượng nước đã pha loãng sẽ bắt đầu trong khoảng hai năm, với toàn bộ quy trình dự kiến ​​sẽ mất hàng thập kỷ.

Trung Quốc tố cáo kế hoạch này là “cực kỳ vô trách nhiệm”, và cáo buộc Nhật Bản đã đưa ra quyết định “bất chấp những nghi ngờ và phản đối trong và ngoài nước”.

“Cách tiếp cận này là cực kỳ vô trách nhiệm và sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe và an toàn cộng đồng quốc tế cũng như lợi ích quan trọng của người dân các nước láng giềng”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố trên trang web của mình.

Đài truyền hình YTN đưa tin, Hàn Quốc đã triệu tập đại sứ Nhật Bản, Koichi Aiboshi, trong khi một quan chức cấp cao của chính phủ cho biết Seoul “kiên quyết phản đối” động thái này, một quan điểm cũng được Hội đồng Năng lượng Nguyên tử Đài Loan bày tỏ.

Khoảng 1,25 triệu tấn nước đã tích tụ tại khu vực của nhà máy hạt nhân, nơi đã ngừng hoạt động sau khi bị đánh sập bởi một trận sóng thần vào năm 2011. Lượng nước này bao gồm nước được sử dụng để hạ nhiệt nhà máy hạt nhân, cũng như nước mưa và nước ngầm ngấm vào hàng ngày. Lượng nước cần được lọc lại để loại bỏ các đồng vị có hại và sẽ được pha loãng để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế trước khi xả ra biển, chính phủ cho biết.

Nguồn: Theo The Guardian

#tin_hành_động

Các rạn san hô chiếm dưới 1% diện tích bề mặt đại dương nhưng chúng lại là nơi ở của hơn một phần tư số động vật biển. Với tình trạng nhiệt độ ngày càng tăng cao đã tẩy trắng nhiều rạn san hô trên khắp các đại dương, các nhà khoa học NASA chuyển sang phát mình một loại công nghệ cần thiết: một ứng dụng điện thoại thông minh.

Một nhóm các nhà khoa học NASA ở Thung lũng Silicon đã phát triển NeMO-Net, một trò chơi để phân loại san hô, thành một công cụ cho Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (Noaa).

Nếu không có ứng dụng này, việc lập bản đồ các rạn san hô trên các đại dương thường cần đến lượng dữ liệu cao nhưng cho ra ảnh chất lượng thấp, dẫn đến cho ra kết quả phân tích chậm. Ved Chirayath, một nhà khoa học về trái đất kiêm nhóm trưởng nhóm phát triển ứng dụng, cho biết chỉ có 8% diện tích thềm đại dương được lập bản đồ với cùng độ phân giải ảnh của đất liền.

Với đội ngũ này, Chirayath đã dành ba năm để lên kế hoạch cho ứng dụng, được phát hành vào năm ngoái. Họ đã tạo ra một mô hình thấu kính chất lỏng, sử dụng máy bay không người lái để chụp các rạn san hô. Ứng dụng này đã thu hút 100.000 người dùng trong tháng đầu tiên và có cơ hội hợp tác với Liên Hợp Quốc. Đối với dự án phát triển ứng dụng như một trò chơi điện tử, NASA đã tạo ra một thuật toán. “Nghe có vẻ tầm thường, nhưng sử dụng mạng nơ-ron để lập bản đồ san hô không hề dễ dàng chút nào,” Chirayath nói.

Ông nói, độ chính xác trong việc xác định các rạn san hô thường dao động khoảng 60%. Giờ đây, người dùng vượt qua các cấp độ trò chơi để đạt được độ chính xác 90% và dữ liệu thu thập được sẽ phát triển các hình ảnh 3D có thể xoay được. 

Bằng cách liên kết hình ảnh được phân loại bởi một người chơi với hình ảnh của một người chơi khác, các nhà nghiên cứu của Nasa sử dụng khả năng phân biệt tốt nhất của con người và cung cấp thông tin đó cho một siêu máy tính, tạo ra một bức ảnh có độ chính xác cao về một loài san hô.

Mặc dù một trò chơi giáo dục người dùng về các rạn san hô sẽ không giải quyết được vấn đề tẩy trắng san hô, nhưng tác dụng của con người càng thấp thì cơ hội phục hồi càng cao.

Nguồn: Theo The Guardian

#tin_vui

Vào ngày 31 tháng 3, Apple đã thông báo về việc hơn 110 đối tác sản xuất của họ trên khắp thế giới đang chuyển sang sử dụng 100% năng lượng tái tạo trong quy trình sản xuất cho Apple, với gần 8 gigawatt năng lượng sạch đã được lên kế hoạch đưa vào vận hành. Sau khi hoàn thành, những cam kết này sẽ giúp giảm hơn 15 triệu tấn carbon dioxide (CO2e) hàng năm – tương đương với việc ngừng sử dụng 3,4 triệu xe ô tô trên đường mỗi năm. Đồng thời, một dự án lưu trữ năng lượng lớn ở California sẽ thí điểm các giải pháp mới để xây dựng cơ sở hạ tầng có thể tái tạo.

Vào tháng 7 năm 2020, công ty đã công bố kế hoạch trung hòa lượng carbon trong toàn bộ hoạt động kinh doanh, chuỗi cung ứng sản xuất và vòng đời sản phẩm vào năm 2030. Kể từ thông báo đó, Apple đã tăng đáng kể số lượng các nhà cung cấp chuyển đổi sang sử dụng nguồn năng lượng tái tạo. Đến nay, Apple đã giảm đáng kể lượng carbon trong các hoạt động toàn cầu của công ty và với cam kết mới này thì vào năm 2030, mọi thiết bị Apple bán ra sẽ hoàn toàn không có tác động đến khí hậu. Công ty gần đây đã chia sẻ thông tin chi tiết mới về khoản chi 4,7 tỷ đô la cho Trái phiếu Xanh để hỗ trợ các dự án môi trường trên khắp thế giới.

Ngoài ra, Apple cũng đang xây dựng một trong những dự án pin tên California Flats – một dự án lưu trữ năng lượng quy mô lưới hàng đầu trong ngành có khả năng lưu trữ năng lượng 240 megawatt giờ, đủ để cung cấp năng lượng cho 7.000 ngôi nhà trong một ngày. Dự án này hỗ trợ trang trại năng lượng mặt trời của công ty với 130 megawatt, đủ để cung cấp toàn bộ năng lượng tái tạo cho California, bằng cách lưu trữ năng lượng dư thừa được tạo ra trong ngày và phát điện khi cần thiết nhất.

Năng lượng gió và năng lượng mặt trời cung cấp nguồn điện mới tiết kiệm chi phí nhất cho nhiều nơi trên thế giới, nhưng bản chất không liên tục của các công nghệ này đã gây trở ngại cho việc áp dụng rộng rãi. Một giải pháp để ngăn chặn là lưu trữ năng lượng, có thể giữ lại năng lượng được tạo ra cho đến khi cần thiết. Apple đang đầu tư vào kho lưu trữ quy mô tiện ích ở California và nghiên cứu các công nghệ lưu trữ năng lượng mới, ngay cả khi nó được xây dựng dựa trên khả năng lưu trữ phân tán ở Thung lũng Santa Clara và thông qua lưới điện siêu nhỏ của Apple Park.

Nguồn: Theo The Hindu

Tủ lạnh, tủ đông và nhà kho rất dễ bị hỏng hóc hoặc thường xảy ra các vấn đề do lỗi con người và dễ dẫn đến tình trạng thực phẩm bị hư hoặc lãng phí thực phẩm. Mối liên hệ giữa những phần trong dây chuyền lạnh này là một phần của tình trạng lãng phí thực phẩm, gây nên thiệt hại tài chính lên đến 161 triệu đô la ở Hoa Kỳ. Tập đoàn Tư vấn Boston đã tính toán rằng “việc triển khai các giải pháp chuỗi cung ứng tiên tiến hơn – bao gồm cả [công nghệ] chuỗi lạnh ở các thị trường đang phát triển – có thể giảm vấn đề này xuống 150 tỷ đô la mỗi năm.”

Gần đây, công ty khởi nghiệp Therma đã huy động được 10,2 triệu đô la với hy vọng sẽ đưa ra giải pháp giúp xây dựng một chuỗi cung ứng tiên tiến cho ngành thực phẩm.

Công ty đã tạo ra một máy cảm biến nhiệt độ và độ ẩm thông minh, có thể gắn bên trong tủ đông để ghi lại dữ liệu thời gian thực và gửi cảnh báo nếu nhiệt độ tăng trên một ngưỡng nhất định. Bước đột phá của Therma là sử dụng sóng radio tầm xa để gửi tín hiệu qua vật liệu cách nhiệt dày, chẳng hạn như vật liệu dùng để chế tạo tủ đông, tủ lạnh và nhà kho.

Therma sử dụng hệ thống cảnh báo theo tầng có thể giúp gửi cảnh báo ở mức nghiêm trọng đến các cấp quản lý cao hơn khi tủ đông hoạt động trên ngưỡng nhiệt độ quy định lâu hơn, bắt đầu với nhân viên tại kho và kết thúc với cấp quản lý cao hoặc chủ sở hữu của kho. Sử dụng hệ thống này, các chủ nhà hàng, bao gồm cả Oliver, có thể xác định các lỗi liên quan đến thiết bị và do mất điện. Công nghệ này cũng phát hiện khi người giao hàng hoặc nhân viên vệ sinh đã mở hoặc đóng cửa tủ đông không đúng cách, cũng như các trường hợp hoạt động không hiệu quả khác dẫn đến tăng chi phí năng lượng và lãng phí thực phẩm.

Các nhà hàng phục vụ nhanh hoặc nhà hàng có nhân viên phục vụ tại bàn đã báo cáo trung bình 0,6 lần hỏng hóc mỗi tháng tại mỗi địa điểm. Tuy vậy, các khách hàng của Therma đã báo cáo có trung bình 0,4 lần hỏng hóc mỗi tháng được hệ thống cảm biến phát hiện và khắc phục trước khi xảy ra hư hỏng, ngăn chặn 4,1% chất thải thực phẩm tại mỗi địa điểm mỗi tháng, tương đương với khoảng 500 đô la cho mỗi địa điểm mỗi tháng. Theo tính toán của Therma, sự trợ giúp của máy cảm biến đã giảm đi gần 4.000 pound thực phẩm lãng phí hàng năm. Ngoài chất thải thực phẩm, công nghệ của Therma có thể giúp các doanh nghiệp tiết kiệm từ 5% đến 10% chi phí năng lượng do làm lạnh quá mức. 

Nguồn: Theo Green Biz