Chào các bạn, tuần này chúng ta sẽ cùng điểm qua một số bản tin sau. Hãy cùng Bi theo dõi nhé!

Trong bản tin xanh số thứ 2, chúng mình đã nghe nói đến sự nguy hiểm của các hồ băng gây ảnh hưởng đến đời sống con người như thế nào. Vậy thì việc các sống băng tan chảy sẽ ảnh hưởng thế nào đến trái đất của chúng ta.?

Trục của Trái đất đã dịch chuyển và thay đổi vị trí của cực Bắc và cực Nam. Vị trí các cực vẫn luôn xê dịch nhưng vào năm 1995, cực Bắc đã quay lưng lại với Canada về dịch chuyển về phía Nga và tốc độ dịch chuyển sẽ tăng tốc trong 15 năm tiếp theo, nhanh hơn 17 lần so với 15 năm trước đó.

Lượng nước phân bố trên hành tinh là động lực lớn thúc đẩy sự dịch chuyển này. Trái đất quay quanh trục tựa như cách một con quay hoạt động. Nếu trọng lượng của nó bị thay đổi quanh các vị trí trên địa cầu, Trái đất sẽ bắt đầu nghiêng, dẫn đến sự thay đổi trục và vị trí các cực.

Một nghiên cứu gần đây cho rằng sự thay đổi vị trí trục và các cực của Trái đất là do vấn đề tan chảy của các sông băng trên thế giới và đặc biệt là những sông băng ở các vùng cực, cổng hưởng sự tác động từ việc các sông băng ở những vùng khác cũng tan chảy. Việc bơm nước ngầm rộng rãi cũng có thể là một yếu tố góp phần gây nên tình trạng trên. Các nhà nghiên cứu cho rằng băng tan do hiện tượng ấm lên toàn cầu, làm thay đổi lượng nước trên khắp các lục địa và khối lượng của Trái đất ở từng vùng lãnh khác nhau đã đủ để giải thích cho sự dịch chuyển vị trí của các cực và trục Trái Đất.

Nguồn: Theo The Guardian

Các nhà khoa học hàng hải cho biết họ đã tìm thấy khoảng 25.000 thùng có thể chứa DDT được đổ ngoài khơi bờ biển Nam California gần Đảo Catalina, nơi bị nghi ngờ là một bãi chứa chất thải độc hại khổng lồ dưới biển có từ thời Thế chiến II.

27.345 hình ảnh chụp được một vật giống những thùng chứa thuốc trừ sâu đã được các nhà nghiên cứu tại Viện Hải dương học San Diego’s Scripps của Đại học California chụp lại. Họ đã lập bản đồ hơn 36.000 mẫu đáy biển giữa Đảo Santa Catalina và bờ biển Los Angeles tại một khu vực trước đây đã được phát hiện có chứa hàm lượng chất độc hóa học cao trong trầm tích và hệ sinh thái. Lịch sử nhật ký vận chuyển cho thấy các công ty công nghiệp ở Nam California đã sử dụng lưu vực này làm bãi thải cho đến năm 1972, khi Đạo luật Bảo vệ, Nghiên cứu và Xử lý Biển được ban hành.

Do nằm sâu dưới đáy biển, vị trí chính xác và mức độ ô nhiễm của bãi thải vẫn chưa được biết đến cho đến ngày nay. Tuy nhiên Eric Terrill, trưởng nhóm thám hiểm và giám đốc Phòng thí nghiệm vật lý biển tại Viện Hải dương học Scripps, cho biết diện tích của bãi thải trên rất “đáng kinh ngạc”.

Diana Aga, giáo sư hóa học tại Đại học Buffalo, cho biết phát hiện này rất gây sốc nếu các thùng được chứng minh là có chứa hóa chất độc hại. “Với số lượng thùng như thế thì quả là có quá nhiều DDT dưới đáy đại dương,” cô nói. Aga cho biết, nếu các thùng không bị rò rỉ, chúng có thể được chuyển đến nơi xử lý an toàn hơn. Nếu chúng bị rò rỉ, các nhà khoa học có thể lấy mẫu nước, trầm tích và các sinh vật biển khác để đánh giá thiệt hại.

Khoảng một thập kỷ trước, các nhà khoa học bắt đầu một cuộc nghiên cứu với giáo sư David Valentine của Đại học California Santa Barbara và họ đã phát hiện tình trạng tích tụ của thuốc trừ sâu DDT trong các lớp trầm tích và tìm thấy 60 thùng DDT khác.Mức độ DDT cao đã được phát hiện ở các loài động vật biển có vú trong khu vực và hóa chất này có liên quan đến bệnh ung thư ở sư tử biển.

Các nhà nghiên cứu Scripps cho biết họ hy vọng cuộc khảo sát của họ sẽ hỗ trợ các nỗ lực làm sạch.

Nguồn: Theo NBC 

Có lẽ bạn chữa biết thì trong đất luôn tồn tại những loại vi sinh vật có lợi cho thực vật và thậm chí cho sức khỏe của chúng ta. Nhưng việc liên tục sử dụng thuốc trừ sâu có thể gây hại như thế ào đến sự sống còn của các loài vi sinh vật này? 

Theo một nghiên cứu toàn diện về vấn đề này, thuốc trừ sâu đang gây ra thiệt hại nặng nề trên diện rộng cho các loài sinh vật có lợi cho đất, giúp đất khỏe mạnh và cây phát triển.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy những tác động tiêu cực của các hóa chất dùng trong trang trại đối với giun đất, bọ cánh cứng, bọ rùa và các sinh vật khác. Các nhà khoa học cũng cho biết những phát hiện này rất đáng báo động bởi tầm quan trọng của những “anh hùng thầm lặng” này đối với đất đai trồng trọt.

Một báo cáo của Liên hợp quốc được công bố vào tháng 12 cho thấy rằng tương lai có vẻ “ảm đạm” đối với các loại đất nếu không có hành động khẩn cấp để ngăn chặn sự suy thoái, vì phải mất hàng nghìn năm để các loại đất mới hình thành. Đất được cho là chứa gần một phần tư đa dạng sinh học của hành tinh.

Trong nghiên cứu trên, các nhà khoa học nhận thấy 71% các thông số được thử nghiệm cho tác động tiêu cực từ việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu, trong khi 28% cho thấy không có tác động đáng kể và 1% cho thấy tác động tích cực. Ví dụ, 84% các thông số được thử nghiệm ở giun đất bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các loại thuốc trừ sâu phổ biến nhất. Một số loại thuốc diệt cỏ và diệt nấm cũng gây hại cho giun đất.

Nguồn: Theo The Guardian

Lò sưởi và bếp lò hiện là nguồn ô nhiễm dạng hạt lớn nhất ở Anh, lớn hơn cả phương tiện giao thông và nhà máy công nghiệp. Khoảng 40% ô nhiễm dạng hạt của Vương quốc Anh đến từ chỉ 7% các hộ gia đình sử dụng hệ thống sưởi bằng nhiên liệu rắn. Liệu lệnh cấm mới đối với việc bán than và gỗ ướt ở Anh có giúp ích cho vấn đề hay có nguy cơ làm cho nó trở nên tồi tệ hơn?

Vào những năm 1950 ở Anh, việc thay thế than bằng nhiên liệu không khói (được làm từ than đá và than cốc thải công nghiệp) là giải pháp chính cho vấn đề khói bụi. Ô nhiễm hạt ở London đã giảm 66% chỉ trong 10 năm. Một lệnh cấm tương tự đã được thực hiện ở Dublin vào năm 1990 và ô nhiễm hạt giảm 70% trong một năm.

Đây là những cải thiện đáng kể nhưng sau lệnh cấm, các thành phố vẫn bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi nhiên liệu rắn. Ở London, việc triển khai dần dần hệ thống sưởi trung tâm bằng khí đốt đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tiếp tục cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí trong suốt những năm 1970.

Nhưng những người sử dụng nhiên liệu rắn ở Anh chủ yếu đốt củi. Việc cấm bán gỗ ướt chưa từng được thử nghiệm trước đây. Theo chính phủ Anh, đốt củi ướt tạo ra ô nhiễm hạt cao gấp bốn lần so với củi khô. Tuy nhiên, gỗ ướt chỉ chiếm khoảng 20% ​​tổng số lượng gỗ bị đốt.

Việc bán nhiên liệu làm từ bã cà phê và chất thải từ ô liu có thể khuyến khích việc sưởi ấm bằng hình thức lò sưởi hơn nữa. Ở Dublin, bất chấp lệnh cấm than, việc tiếp thị gỗ và than bùn làm từ nhiên liệu sinh học xanh đã góp phần kích thích thói quen sưởi ấm bằng nhiên liệu rắn – là nguồn ô nhiễm hạt lớn nhất của thành phố.

Một số hội đồng địa phương, bao gồm cả Camden ở bắc London, rõ ràng hơn trong thông điệp của họ. Họ đã yêu cầu mọi người không sưởi ấm trong nhà bằng bất kỳ loại nhiên liệu rắn nào.

Nguồn: Theo The Guardian

Wall-E là một bộ phim hoạt hình dành cho trẻ em nhưng cũng vô cùng ý nghĩa. Tuy được chiếu rất lâu trước đây, đến bây giờ mình vẫn ocnf nhờ rõ như in từng chi tiết về bộ phim ấy. Đáng ngạc nhiên là, cậu robot Wall-E đó lại là nguồn cảm hứng cho một thiết bị bù nhìn giúp đỡ các loài chim trên biển.

Thiết bị này, được gọi là Phao Mắt Mờ (Looming-Eyes Buoy), được phát triển với sự hợp tác của các kỹ sư từ Fishtek Marine, đã được thử nghiệm ở Vịnh Küdema, đảo Saaremaa, Estonia, trên loài vịt đuôi dài. Thiết bị sử dụng các điểm mắt sáng và chuyển động lờ mờ để hoạt động như một biện pháp tự nhiên giúp ngăn chim biển lặn vào lưới mang – loại lưới dọc được sử dụng trong nghề đánh bắt cá quy mô nhỏ ở nhiều quốc gia.

Công bố phát hiện của họ trên tạp chí Royal Society Open Science, các nhà khoa học – từ BirdLife International và Estonian Ornithology Society – đã tìm thấy thiết bị giúp giảm một phần tư số lượng loài chim trong bán kính 50 mét của phao.

Yann Rouxel, tác giả chính của nghiên cứu và là thành viên dự án trong chương trình International BirdLife, cho biết: “Những loài chim biển có thể chết đuối nếu mắc vào lưới. Chúng tôi nghĩ rằng nếu có thể giảm thiểu nguy cơ chim biển lặn quá gần lưới bắt cá, chúng tôi có thể ngăn chặn những hậu quả nguy hiểm có thể xảy ra. “

Sau 250 giờ quan sát, nhóm nghiên cứu nhận thấy thiết bị LEB có thể làm giảm sự tụ tập của vịt đuôi dài từ 20-30% so với phao câu cá truyền thống. Tuy vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, nhiều người mong rằng thiết bị này sẽ được sớm áp dụng trong các khu vực đánh bắt cá quy mô nhỏ và giúp cứu hàng nghìn con chim biển mỗi năm.

Nguồn: Theo The Guardian

Kế hoạch mới này được thiết kế để giảm số lượng ô tô trên đường vì một tương lai xanh hơn. Pháp đang cung cấp cho các chủ sở hữu ô tô cơ hội đổi chiếc xe cũ của họ để nhận khoản trợ cấp xe đạp điện trị giá 2.500 euro. Các nhà lập pháp Quốc hội đã thông qua dự luật này trong một cuộc bỏ phiếu sơ bộ. Nếu được thông qua, Pháp sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa ra sáng kiến ​​này. 

Đây là một với dự thảo luật khí hậu được quốc hội thông qua nhằm mục đích giảm 40% lượng khí thải nhà kính vào năm 2030 so với mức của năm 1990. Nếu được thông qua, Pháp sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới mang đến cho mọi người cơ hội đổi phương tiện cũ lấy xe đạp điện hoặc xe đạp mới. 

Nguồn: Theo WeForum

Khi chất thải thực phẩm được đưa đến bãi chôn lấp, chúng sẽ giải phóng khí metan – một loại khí gây hiệu ứng nhà kính mạnh hơn CO2. Một cách để đảm bảo thức ăn thừa của bạn không bị thối rữa là biến chúng thành phân ủ. Việc ủ rác thực phẩm đúng cách có thể làm giảm đáng kể lượng khí mêtan được thải vào không khí. Nhưng với các phương pháp thông thường, có thể mất từ 6 đến 24 tháng để tạo ra phân ủ để trồng cây.

Nếu có thể rút ngắn khoảng thời gian đó còn 24 giờ thì sao? Đó là mục tiêu hướng đến của một công ty khởi nghiệp ở Malaysia.

Maeko, có trụ sở tại Kuala Lumpur, đã phát minh ra một loại máy sản xuất phân trộn trong môi trường yếm khí, trong đó nhiệt độ và luồng không khí được kiểm soát chặt chẽ. Máy sẽ giúp nghiền chất thải và khuấy trộn chúng để đẩy nhanh quá trình – tạo ra một loại phân hữu cơ sinh học sẵn sàng sử dụng trong vòng một ngày.

Hơn nữa, nhà máy xử lý của Maeko không hề có mùi khó chịu của thực phẩm thối rữa. Hệ thống thông gió của máy Maeko sử dụng phương pháp lọc bằng enzym sinh học để loại bỏ mùi hôi vì nó có khả năng phân hủy tất cả các loại chất thải thực phẩm, bao gồm xương và vỏ trứng và hải sản.

Cũng như các dòng máy ủ công nghiệp – nhắm đến các cửa hàng, nhà hàng, khách sạn, trường học  – Maeko đang giới thiệu Munchbot – một loại máy ủ di động quy mô nhỏ dùng trong gia đình. Maeko cho biết, việc tái chế 1 tấn rác thải thực phẩm bằng phương pháp ủ phân nhanh thay vì đem đi chôn lấp, sẽ ngăn ngừa phát thải một lượng khí nhà kính cần đến 398 cây mỗi năm để hấp thụ.

Bằng cách cung cấp các giải pháp ủ phân hữu cơ tại chỗ cho tất cả các loại hình doanh nghiệp và gia đình, Maeko cho biết mục tiêu của họ là giúp “khép lại vòng lặp” của sự bền vững, đảm bảo rằng thực phẩm thải bỏ trở lại trang trại và vườn làm phân bón để trồng thêm lương thực.

Malaysia tạo ra 15.000 tấn rác thải thực phẩm mỗi ngày, chiếm gần một nửa tổng lượng rác thải sinh hoạt và phần lớn các loại rác thải này đều được mang đi chôn lấp. Nhưng lãng phí thực phẩm là một vấn đề toàn cầu. Một báo cáo mới của Liên Hợp Quốc đã phát hiện ra rằng trên toàn thế giới, gần 1 tỷ tấn chất thải thực phẩm được tạo ra mỗi năm – gần gấp đôi so với ước tính trước đây.

26% trong số này đến từ dịch vụ ăn uống và 13% từ bán lẻ, nhưng 61% đến từ các hộ gia đình – với trung bình 74 kg thực phẩm bị loại bỏ mỗi người mỗi năm trên khắp thế giới. Liên Hợp Quốc cho biết lượng lương thực bình quân đầu người bị lãng phí mỗi năm là “tương đồng đáng kể” từ các nước có thu nhập trung bình thấp đến thu nhập cao. Đồng thời, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc ước tính rằng 690 triệu người bị đói vào năm 2019.

Báo cáo của Liên hợp quốc cho biết, đối phó với vấn đề phức tạp này sẽ đòi hỏi một loạt chính sách và các biện pháp can thiệp khác, bao gồm cả các chính phủ đang phát triển các chiến lược quốc gia. Đồng thời cũng chỉ ra rằng đó là vấn đề của tất cả mọi người – vì vậy việc thay đổi ở cấp độ doanh nghiệp và hộ gia đình, chẳng hạn như ủ rác thải thực phẩm, có thể là một phần của giải pháp.

Nguồn: Theo WeForum