Hồi còn mài đũi trên ghế nhà trường, tôi ghét nhất mỗi sáng thứ Hai, lại phải mặc áo dài để dự giờ chào cờ. Tại sao ghét? Vì mặc áo dài khiến tôi có cảm giác cực kì chật chội và khó chịu, không thể vận động thoải mái và hơn hết nữa là cảm giác nóng nực dưới thời tiết oi ả của Sài Gòn. Hơn nữa, việc bị các bạn nam dòm ngó nội y và bình luận về các bạn nữ khác trong lớp, lại càng biến áo dài thành nỗi ác cảm với hầu hết các nữ sinh.

Lớn lên vào giảng đường, áo dài học sinh cũng chỉ nằm một xó trong tủ, còn chả thèm lấy ra. Nhưng có khi Tết đến, lạ thay, tôi lại xúng xính trong bộ trang phục áo dài. Nhưng lần này không còn là màu trắng thuần khiết nữa, cũng không còn phải quá vướng víu với chiếc tà dài tới chấm đất, càng không phải chịu cái nóng của chất vải bó sát toàn thân nữa! Tôi mặc áo dài cách tân!

Sự xuất hiện của chiếc áo dài cách tân đã trở thành một hiện tượng thời trang, đặc biệt trong những năm gần đây. Bất kì ở đâu chúng ta đều có thể thấy bộ áo dài cách tân xuất hiện và bộ phận giới trẻ hiện nay chính là người lan tỏa tinh thần tươi mới này đến với xã hội ngày nay.

Credit: Suckhoedoisong.vn

Nói đến áo dài cách tân, các chị em phụ nữ hiện nay sẽ rất ưa chuộng kiểu dáng này. Đơn giản vì những chiếc áo dài này có thiết kế trẻ trung, không hề bị gò bó; hoàn toàn khác với những nét truyền thống, hơi bất tiện của áo dài truyền thống. Chính vì những tính ứng dụng cũng cao đó và còn gần gũi với cuộc sống hằng ngày nên chiếc áo dài đã mang nét hiện đại hơn, năng động hơn khiến người ta không còn chán ghét việc mặc áo dài nữa.

Mà quan trọng nhất chính là giá cả lẫn chất lượng sản phẩm. Áo dài cách tân sẽ rất dễ mặc và thường có thông số dễ chọn để phù hợp với từng dáng người mà không cần phải đo từng dáng để may. Giá cả đi đôi với chất lượng nhưng với giá khi may một bộ áo dài truyền thống, chúng ta có thể sở hữu từ 1-2 bộ áo dài cách tân để thay đổi.

Credit: Dido

Thời trang luôn sẽ có sự đổi mới, con người sẽ luôn có cách để sáng tạo với những thường phục hằng ngày. Mặc dù áo dài cách tân vẫn luôn sẽ có những luồng ý trái chiều để lại nhưng không thể phủ nhận được những lợi ích và tính ứng dụng của áo dài cách tân mang lại. Đặc biệt là khi hiện nay, không chỉ tôi mà còn những người phụ nữ khác, chúng tôi có thể tự tin đi dự tiệc hoặc chỉ đơn giản là đi dạo phố với gia đình, người thân, bạn bè. Điều này cũng chứng tỏ rằng áo dài cách tân là một sự sáng tạo, phá cách và đang và luôn được đón nhận giới trẻ hiện nay.

Và nhắc lại về Quốc phục ngày xưa của nước ta một xíu. Áo dài truyền thống của chúng ta hiện nay vốn là áo ngũ thân lập lĩnh, xuất phát từ thời trào lưu Tây hoá. Từ hơn 300 năm trước, ông bà ta đã dám phá cái khuôn thước cũ để cách tân áo dài từ cổ phục cho giản tiện, phù hợp văn hóa đương thời. Vậy thì cớ sao hiện nay, chúng ta lại cứ ôm khư khư cái quy chuẩn đó, cứ tưởng nó là mặc định mà không chịu thay đổi để kịp sánh sức với văn hoá và xã hội đang ngày càng hiện đại hơn? Vậy nên, mục đích của áo dài cách tân cũng vô cùng thiết thực và sẽ ngày càng làm đẹp thêm bản sắc áo dài của nước ta.

Credit: Áo dài NiNi

Đương nhiên, chúng ta không thể cổ suý vì áo dài cách tân mới mà sẽ luôn được ủng hộ.  Việc áo dài cách tân bị “ném đá” thậm tệ vì không còn giữ được nét kín đáo do người lại biến tấu phối áo dài cách tân với quần ngắn, quần ôm; hoặc quá đáng hơn là phần trên của áo dài cách tân để lộ hết bờ vai và phần cánh tay của người phụ nữ thì sẽ rất phản cảm, kệch cỡm khi nhìn vào. Chính những hình ảnh đó lại càng đáng lên án và rồi cũng sẽ tự bị đào thải do không thể hiện được đẹp văn hoá của dân tộc mà thôi.

Do đó, áo dài cách tân hiện này chính là kết quả của sự sáng tạo thế hệ trẻ, đáp ứng được nhu cầu thời trang hiện đại. Thay vì dành thời gian để “bài trừ” những mẫu áo dài cách tân này, chúng ta nên đón nhận nó như một lẽ tự nhiên rằng quy luật thời trang rồi cũng cần được đổi mới và ngày càng độc đáo hơn. Quốc phục của nước Việt Nam vẫn luôn là hình ảnh tà áo dài và mãi được bạn bè quốc tế đón nhận và được mọi người dân yêu mến và giữ gìn bản sắc dân tộc “con rồng cháu tiên”.

 

Credit: Tạp chí thời trang

Thanh Nhã