Với hầu hết mọi người, mùi hương không đơn thuần là hương thơm – đó còn là kỷ niệm. Khi bạn bất chợt ngửi thấy mùi hương quen thuộc trên áo ai, bạn có thể nghĩ ngay đến những ngày còn bé cùng mẹ giạt phơi quần áo. Khi một làn gió mát thổi qua hương hoa tươi, bạn sẽ ngay lập tức quay nhớ về điệu nhảy đầu tiên trong buổi hẹn hò của bạn.

Và những kết nối hoài niệm này không chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Phản ứng khứu giác của chúng ta được liên kết trực tiếp với trung tâm cảm xúc của não bộ, kích thích cảm xúc và ký ức chỉ bằng một mùi hương đơn giản. Không giống như xúc giác 

hoặc vị giác, mùi hương có tương quan trực tiếp với những trải nghiệm trong quá khứ. Vậy nên, không có gì lạ khi mùi mưa hay hương hoa khiến chúng ta gợi nhớ đến vậy.

Ngoài khả năng kích thích trí nhớ, một số mùi hương nhất định cũng có thể làm nên những điều đáng kinh ngạc cho tâm trí và cơ thể của chúng ta. Từ giảm căng thẳng đến giảm đau đầu, một số hương liệu nhất định sẽ có tác động tích cực đến cảm xúc của con người. Sau đâu là 9 loại tinh dầu với mùi hương có sức mạnh chữa lành đặc biệt.

Là một mùi hương thích hợp để thư giãn, hoa oải hương có thể giúp làm dịu tâm trí và cơ thể gần như ngay lập tức. Nhưng có lẽ tác dụng hữu ích nhất của nó là khả năng hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ. Trong một nghiên cứu trên 42 sinh viên đại học, kết quả cho thấy hương thơm oải hương có hiệu quả làm dịu các vấn đề về giấc ngủ và chứng trầm cảm ở những người tham gia. Vậy nên, nếu bạn gặp khó khăn về giấc ngủ, hãy thử sử dụng ngay tinh dầu oải hương.

Đây là một trong những mùi hương nồng đượm nhất và loại mùi êm dịu này cũng có thể tăng cường trí não của bạn. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Wheeling Jesuit đã thí nghiệm những người tham gia và phát hiện ra rằng những thành viên đã ngửi hương quế có sự cải thiện rõ rệt trong các chức năng nhận thức như phản ứng vận động thị giác, trí nhớ và khả năng tập trung.

Có nhiều lý do tại sao cây thông có thể mang đến niềm vui cho chúng ta trong những ngày lễ. Theo một nghiên cứu, mùi hương của cây thông có thể làm giảm sự lo lắng. Một nghiên cứu của Nhật Bản đã chỉ ra rằng những người tham gia đi dạo trong rừng thông có mức độ trầm cảm và căng thẳng thấp hơn đáng kể. Nghiên cứu cũng phát hiện những thành viên có mức độ căng thẳng cao đã cảm thấy thư giãn hơn sau khi thưởng thức mùi hương này.

Những mùi hương như chanh và cam không chỉ nổi tiếng về hàm lượng Vitamin C mà chỉ cần ngửi mùi thơm của chúng cũng có thể giúp tăng cường năng lượng và sự tỉnh táo.

Ngoài việc mang lại cho bạn hơi thở thơm tho, bạc hà cũng có thể giúp ích cho não bộ của bạn. Một nghiên cứu nhỏ của Đại học Wheeling Jesuit cho thấy ngửi bạc hà có thể giúp tăng cường khả năng nhận thức, động lực và hiệu suất làm việc. Được biết đến với tác dụng kích thích tâm trí, nó thậm chí còn được sử dụng như một biện pháp hỗ trợ sinh viên khi làm bài kiểm tra. Ngoài ra còn có một số nghiên cứu cho thấy rằng hương tinh dầu bạc hà còn giúp làm giảm nghẹt mũi.

Vẻ đẹp của loài hoa này đã đủ làm chúng ta thỏa mãn, nhưng hương hoa nhài cũng có những hữu ích đặc biệt đối với tâm trạng của chúng ta. Một nghiên cứu vào năm 2010 cho thấy rằng mùi hoa nhài không chỉ tăng cảm giác tỉnh táo mà còn có thể giúp bạn giải phóng những suy nghĩ trầm cảm. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tác dụng kích thích của tinh dầu hoa nhài có thể hỗ trợ làm giảm chứng trầm cảm và giúp tâm trạng trở nên vui vẻ trở lại. Quả là một siêu năng lực đến từ một bông hoa bé nhỏ!

Chúng ta đều đã nghe nói đến lợi ích của việc sử dụng dầu ô liu trong các bữa ăn của mình (nó có thể làm giảm nguy cơ bị đột quỵ và tốt cho tim mạch), nhưng mùi hương của dầu ô liu cũng giúp hạn chế cảm giác thèm ăn của bạn. Nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Hóa học Thực phẩm tại Đức cho thấy dầu ô liu có nhiều khả năng khiến một người cảm thấy hài lòng sau bữa ăn hơn so với các loại dầu và chất béo khác. Hơn nữa, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chỉ cần có mùi thơm của dầu ô liu kết hợp với thức ăn đã làm giảm tổng lượng calo tiêu thụ của những người tham gia. Tờ báo hàng đầu The New York Times cũng đã đưa tin mùi hương ô liu cũng cải thiện phản ứng đường huyết của họ.

Nhiều nghiên cứu đã gợi ý rằng mùi hương của táo xanh có thể giúp giảm đau nửa đầu. Một nghiên cứu năm 2008 cho thấy những người thường xuyên ngửi hương táo đã giảm đáng kể các triệu chứng đau đầu cũng như rút ngắn các cơn đau nửa đầu. Các nghiên cứu trước đây về mùi táo xanh cũng chỉ ra hiệu quả của mùi hương trong việc kiểm soát cảm giác lo lắng trong những giờ phút căng thẳng.

Trên đây là 8 loại tinh dầu và khả năng chữa lành khác nhau của chúng. BiNature mong rằng, với những thông tin trên, bạn có thể chọn cho mình một loại tinh dầu phù hợp nhằm cải thiện thật tốt sức khỏe và tâm trạng của bản thân. 

Nguồn: Huffpost